вệпʜ пʜâп 1498 ở Quảng Ninh vẫn ra ngoài ăn tối cùng gia đình khi đang cách ly tại nhà

Chia sẻ

Mong mọi người đừng vì sự chủ quan của cá nhân mà làm ảnh hưởng đến cộng đồng. 

Theo thông tin từ VTCNews, vào chiều nay 7/1, tại cuộc họp Ban Chỉ đạo quốc gia phòng chống dịch bệnh COVID-19 cho biết, Cục trưởng Cục Y tế dự phòng (Bộ Y tế) Đặng Quang Tấn cho biết, BN1498 cách ly tập trung tại Chương Mỹ (Hà Nội), được cho về nơi cư trú ở Quảng Ninh dù chưa có kết quả xét nghiệm lần thứ hai.

Trung tâm kiểm soát bệnh tật (CDC) tỉnh Quảng Ninh chưa hoàn thành trách nhiệm khi để BN1498 di chuyển về địa phương bằng xe riêng của gia đình.

Còn bản thân BN1498 đã không thực hiện đầy đủ quy định cách ly, giám sát y tế tại nhà sau khi hoàn thành cách ly tập trung. Vì bệnh nhân này đã ra ngoài ăn tối cùng người nhà trong thời gian phải cách ly tại nhà.

Từ trường hợp này, Ban Chỉ đạo yêu cầu Bộ Y tế, các khu cách ly tập trung, các địa phương phải nghiêm túc rà soát lại, chấn chỉnh, siết lại việc bàn giao, tiếp nhận người hết thời hạn cách ly tập trung và về theo dõi, giám sát y tế tại nơi cư trú.

Nguyên tắc là khi địa phương tiếp nhận người hết thời hạn cách ly tập trung phải có đầy đủ điều kiện, giấy tờ, kết quả xét nghiệm.

Thường trực Ban Chỉ đạo cũng đề nghị các địa phương tiếp tục đôn đốc, kiểm tra, chấn chỉnh những nơi có dấu hiệu nơi lỏng trong thực hiện theo dõi, giám sát y tế tại nơi cư trú đối với người hoàn thành cách ly tập trung trong vòng ít nhất 14 ngày.

Cơ quan y tế Hạ Long đã tạm phong tỏa khu vực khách sạn bệnh nhân về sau khi rời khu cách ly. Ảnh: Truyền hình Hạ Long

Theo thông tin từ Sở Y tế Hà Nội, bệnh nhân là Đ.T.N., du học sinh Mỹ, sinh năm 1999, trở về Việt Nam bằng đường hàng không vào ngày 21/12/2020. Trong thời gian thực hiện cách ly tại Trung đoàn E59 ở Chương Mỹ, du học sinh này có 1 lần xét nghiệm âm tính với SARS-CoV-2.

Đến 16 giờ ngày 4/1, N. hết thời gian cách ly. Sau khi lấy mẫu bệnh phẩm lần 2, du học sinh được người thân từ Hạ Long lên đón về bằng ôtô.

Tối cùng ngày, Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật (CDC) Hà Nội thông báo N. có kết quả dương tính với SARS-CoV-2. Sau khi nhận thông tin, Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật Quảng Ninh lấy mẫu và thực hiện xét nghiệm ngay trong đêm. Đến 5h sáng 5/1, kết quả mẫu bệnh phẩm của N. dương tính với SARS-CoV-2.

Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch thành phố Hạ Long đã đưa du học sinh và các F1 cách ly tại Bệnh viện Dã chiến số 2. Đến hiện tại, N. được chuyển lên bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương (Hà Nội) điều trị.

—–

Tổng hợp: VTCNews

Có thể bạn quan tâm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.