вỏиɢ niêm mạc mũi trẻ do người nhà sử dụng cồn 90 độ

Chia sẻ

Tối ngày 11/3/2021, Khoa Cấp cứu, Hồi sức tích cực và Chống độ¢ – BV Sản Nhi Bắc Giang đã tiếp nhận cấp cứu cho cháu P. M.K. (5 tháng tuổi, trú tại huyện Yên Dũng, tỉnh Bắc Giang) nhập viện trong tình trạng кí¢н тнí¢н, quấy khóc, ho có đờm. Mũi có dịch nhiều sau khi gia đình dùng xi lanh bơm nhầm 20 ml cồn 90 độ rửa mũi cho trẻ.

Người nhà bé P. M.K cho biết, trước đó 2 ngày bé đã có hiện tượng nghẹt mũi. Đặc biệt, sáng ngày 11/3/2021, tình trạng nghẹt mũi của bé K. nghiêm trọng hơn, chảy nhiều nước mũi xanh nên khoảng 20h00 gia đình đã tự rửa mũi cho trẻ bằng cách dùng xi lanh hút 20ml dung dịch rửa mũi bơm trực tiếp vào mũi trẻ.

Tuy nhiên, sau khi bơm rửa mũi thấy trẻ có hiện tượng khó chịu, quấy khóc bất thường, gia đình kiểm tra, phát hiện là đã bơm nhầm 20 ml dung dịch cồn 90 độ để rửa mũi. Ngay lập tức, phụ huynh đã rửa mũi lại nhiều lần bằng nước sạch và đưa trẻ đến BV Sản Nhi Bắc Giang.

Sau khi thăm khám, chỉ định làm các xét nghiệm cấp cứu cần thiết và chụp X-quang cho trẻ, thầy thuốc chẩn đoán cháu M.K. bị вỏиɢ niêm mạc mũi do bị rửa mũi nhầm bằng cồn 90 độ.

Rất may, là gia đình đã nhanh chóng xử trí rửa mũi cho trẻ nhiều lần bằng nước sạch sau khi phát hiện sự nhầm lẫn. Tại Khoa Cấp cứu, Hồi sức tích cực và Chống độ¢, cháu M.K được truyền ∂ị¢н, truyền kháng sinh, giảm đau và theo dõi sát sao các dấu hiệu sinh tồn.

Sau 12 tiếng kể từ khi nhập viện, tình trạng trẻ đã ổn định, nhịp tim nhịp thở đều, da môi hồng và bú sữa mẹ được. Và sau 4 ngày điều trị, trẻ được xuất viện về nhà với gia đình.

BS CKI Hoàng Viết Thịnh thăm khám cho cháu M.K tại Khoa Cấp cứu, Hồi sức tích cực và Chống độ¢ – BV Sản Nhi Bắc Giang

Thực tế, rửa mũi là phương pháp hiệu quả trong phòng và hỗ trợ điều trị các bệnh về đường hô hấp. Tuy nhiên, nhiều bậc phụ huynh chưa trang bị đầy đủ kiến thức về phương pháp này, áp dụng sai cách, sử dụng sai dung dịch hoặc tuỳ tiện lạm dụng việc rửa mũi gây nên nhiều biến chứng nghiêm trọng ở trẻ như: Viêm họng, viêm tai giữa, tổn thương niêm mạc mũi, có thể khiến tình trạng nhiễm trùng của trẻ nặng hơn và thậm chí là đe doạ tới тíин мạиɢ của trẻ.

BS CKI Hoàng Viết Thịnh – người trực tiếp điều trị cho cháu M.K cho biết: Tại Khoa Cấp cứu, Hồi sức tích cực và Chống độ¢, các bác sỹ đã tiếp nhận điều trị cho rất nhiều trường hợp bệnh nhi nhập viện trong tình trạng nguy kịch do sơ suất của người lớn như trẻ bị ngộ độ¢ thuốc nhỏ mũi Naphazolin (thuốc nhỏ mũi cấm dùng cho trẻ dưới 06 tuổi), trẻ bị ภﻮừภﻮ tђở cấp tính do phụ huynh dùng bơm xilanh bơm trực tiếp lượng lớn dung dịch nước muối sinh lý rửa mũi cho trẻ…

Bé M.K là bệnh nhi đầu tiên Khoa Cấp cứu, Hồi sức tích cực và Chống độ¢ tiếp nhận điều trị vì bị rửa mũi nhầm bằng dung dịch cồn 90 độ.

Đây là một việc làm vô cùng nguy hại tới sức khoẻ của trẻ bởi cồn 90 độ có thể gây вỏиɢ hô hấp, вỏиɢ mắt, вỏиɢ giác mạc, thậm chí cồn Methanol công nghiệp có thể gây độ¢ hệ thần kinh trung ương. Vì vậy các bậc phụ huynh cần hết sức chú ý vì chai cồn và chai nước muối ѕιин ℓý rất giống nhau về hình thức nên dễ bị nhầm lẫn.

Qua đây, BS CKI Hoàng Viết Thịnh có khuyến cáo: Trong trường hợp không cần thiết, các bậc phụ huynh tuyệt đối không được lạm dụng nước muối ѕιин ℓý để rửa mũi cho trẻ, đặc biệt không nên tự ý sử dụng xi lanh để rửa mũi, nhất là trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ vì bơm xi lanh có áp lực cao, dễ gây sặc và sang chấn tâm lý cho trẻ nhỏ. Hơn nữa, các loại xi lanh đầu nhọn, sắc sẽ làm chảy máu mũi, tổn thương niêm mạc mũi của trẻ.

Ngoài ra, khi thấy trẻ bị chảy mũi, nghẹt mũi do mắc các bệnh về đường hô hấp thì các bậc phụ huynh cần đưa trẻ tới thăm khám bác sĩ chuyên khoa để được tư vấn điều trị kịp thời, tránh trường hợp phụ huynh tự ý mua thuốc về nhà điều trị cho trẻ hoặc sử dụng lại toa thuốc cũ mà chưa có chỉ định của bác sĩ.

Theo Gia đình

Có thể bạn quan tâm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.