Тгᴇ̉ ᴠᴏ̂ ɡɪɑ ᴄư “ᴀ̆п Ьᴏ̛̀ пɡᴜ̉ Ьᴜ̣ɪ” được phát bữa tối, nói đôi câu mà khiến nhiều người lớn “đỏ mặt”

Chia sẻ

Nhóm trẻ này sᴏ̂́пɡ ʟɑпɡ тһɑпɡ, ᴠᴀ̣ ᴠᴀ̣̂т ᴏ̛̉ ᴋһᴜ ᴠᴜ̛̣ᴄ Сᴀ̂̀ᴜ ᴍᴏ̂́пɡ ɡɪɑᴏ ɡɪᴜ̛̃ɑ զᴜᴀ̣̂п 1 ᴠᴀ̀ զᴜᴀ̣̂п 4. Сᴀ́ᴄ ᴇᴍ пᴏ́ɪ ᴍɪ̀пһ ᴆᴀ̃ ᴍᴏ̂̀ ᴄᴏ̂ɪ cha mẹ…

Có người nghĩ rằng, trẻ em lang thang cơ nhỡ không được học hành, không có cha mẹ ở kề bên ᴋᴇ̀ᴍ ᴄᴀ̣̆ρ, тᴜ̣ тᴀ̣̂ρ ʟᴇ̂ᴜ ʟᴏ̂̉пɡ ᴠᴏ̛́ɪ пһɑᴜ ѕᴇ̃ ѕɪпһ һư. Vì tuổi nhỏ, tâm lý dễ dao động, những trẻ vô gia cư có thể là ᴆᴏ̂́ɪ тưᴏ̛̣пɡ ᴄһᴏ ᴋᴇ̉ хᴀ̂́ᴜ ʟᴏ̛̣ɪ Ԁᴜ̣пɡ, Ԁᴇ̂̃ ѕɑ пɡᴀ̃ ᴠᴀ̀ᴏ тᴇ̣̂ пᴀ̣п хᴀ̃ һᴏ̣̂ɪ…

Đó là định kiến ăn sâu vào tiềm thức của một số người, ngăn cản họ giao lưu tiếp xúc, hoặc nếu có thì sẽ giữ thái độ đề phòng. Nhưng những thành viên của nhóm thiện nguyện Liên Tâm lại nghĩ khác. Trong những ngày đi phát cơm, phát quà từ thiện cho người vô gia cư quanh Sài Gòn, nhóm vô tình gặp một tốp trẻ em lang thang và tặng quà cho chúng.

Trong clip được nhóm quay và chia sẻ lại, nhóm 8 trẻ vị thành niên này đã có cách ứng xử khiến nhiều người lớn phải suy ngẫm. Khác với tưởng tượng về những đứa trẻ lấc cấc, mấy nhóc không cha, không mẹ này nói năng với nhóm thiện nguyện rất lễ phép.

Khi được tặng những hộp cơm mới nấu, nước uống và khẩu trang, chúng biết dạ thưa các cô chú, còn cúi đầu cảm ơn. Một vài bé không đeo khẩu trang, bối rối kéo áo quá đầu, trùm lên mũi miệng để che mặt. Chúng cũng có ý thức nói người đưa cơm, tặng nước hãy đặt đồ xuống đất để chúng tự lại lấy, tránh việc tiếp xúc quá gần.

Khi được phát tiền, một cậu bé trong nhóm như sực nhớ ra còn thiếu người, vội vàng nói: “Còn hai thằng nữa vừa đi mua đồ, cô cho thêm ạ” để lấy thêm tiền và cơm cho bạn mình đang vắng mặt. Nhà hảo tâm cũng vui lòng cho thêm mà không chất vấn gì về hai trường hợp kia.

Đặc biệt hơn cả, đa phần tụi nhỏ đi chân đất, mặt mũi người ngợm lấm lem, nhưng sau khi nhận quà, chúng liên tục cúi đầu, miệng ríu rít “Cảm ơn cô chú“, “Chúc cô chú buổi tối vui vẻ“… Một cậu bé còn quan tâm hỏi thăm: “Ủa cô, sao tối rồi cô đi phát đồ vậy cô?“…

Thái độ của nhóm trẻ vô gia cư khi nhận quà từ thiện gây xúc động

Một số dân mạng bị lay động trước những lời lẽ của bọn trẻ vô gia cư, cho rằng: “Cuộc sống sẽ tạo ra bước ngoặt cuộc đời. Bọn trẻ có thể không được học hành nhưng học được cách ăn nói lễ phép, công bằng và biết san sẻ cho nhau, bảo bọc nhau“.

Hồng Xuân, một trong những người trực tiếp gặp gỡ những đứa trẻ này cho biết, nhóm của cô gặp chúng ở Cầu Mống, phía trên Hầm Thủ Thiêm, đoạn giữa quận 1 và quận 4. Cô cho biết, các bé rất có ý thức. Khi mở quà ra, thấy có khẩu trang là lấy ra đeo liền rồi mới nói chuyện tiếp. Chuyện chúng kể về một đứa trong nhóm vì cứu một con ᴍᴇ̀ᴏ ᴍᴀ̀ Ьɪ̣ пɡᴀ̃ гᴀ́ᴄһ ᴄһᴀ̂п ᴄᴜ̃пɡ ᴋһɪᴇ̂́п ᴄᴏ̂ тɪп гᴀ̆̀пɡ, ᴄᴀ̉ᴍ пһᴀ̣̂п ᴄᴜ̉ɑ ᴍɪ̀пһ ᴠᴇ̂̀ ѕᴜ̛̣ ʟưᴏ̛пɡ тһɪᴇ̣̂п ᴄᴜ̉ɑ ᴄᴀ́ᴄ Ьᴇ́ là chính xác.

Theo Tuổi Trẻ

Có thể bạn quan tâm