10 câu nói có thể thay đổi cuộc đời con trẻ, cha mẹ nên nói với con mỗi ngày để có tương lai rạng ngời

Chia sẻ

Đừng bỏ lỡ cơ hội nói với con mỗi ngày để thể hiện tình yêu và sự quan tâm của bạn dành cho con.

Nhiều bố mẹ nghĩ rằng, trẻ con chỉ cần có điều kiện vật chất tốt thì chúng sẽ thành công. Trên thực tế, điều kiện vật chất chỉ phản ánh giá trị cuộc sống ở thời điểm hiện tại, còn tương lai của trẻ con đều tùy thuộc vào cách dạy dỗ của bố mẹ.

Theo các chuyên gia tâm lý: Con trẻ thường bị ảnh hưởng rất nhiều từ những gì ba mẹ nói. Lời răn dạy từ cha mẹ dành cho con cái là vô cùng quan trọng và có giá trị theo suốt hành trình cuộc đời của con.

Vậy, cha mẹ nên nói với con thế nào? Thực tế cho thấy, ngôn từ tích cực là một trong những chìa khóa quan trọng giúp bố mẹ nuôi dạy con hiệu quả hơn. Những câu nói ngắn gọn nhưng đầy sự chia sẻ, khích lệ, động viên giống như một liều thuốc “thần kỳ”, không chỉ giúp trẻ cảm nhận được tình yêu thương của bố mẹ mà còn có thể khiến con vượt qua mặc cảm, tự tin, cởi mở hơn, thông minh hơn. Đồng thời nuôi dưỡng và phát triển những nét tính cách tích cực ở trẻ.

Ngôn từ tích cực là một trong những chìa khóa quan trọng giúp bố mẹ nuôi dạy con hiệu quả hơn. (Ảnh minh họa)

Theo một khảo sát được đăng trên trang Miror, 72% số trẻ trưởng thành thừa nhận rằng họ vẫn sống theo những lời khuyên của ba mẹ khi lớn lên.

Dưới đây là top 10 câu nói phát huy đầy đủ “ma lực” mạnh mẽ của ngôn ngữ. Vào bất cứ lúc nào có cơ hội, hãy luôn ngồi xuống ngang bằng với tầm mắt của con, nhìn thẳng vào con và nói những câu nói này kèm theo một cái ôm hay cái nắm tay thật chặt, bố mẹ sẽ nhận thấy điều kì diệu sẽ đến.

1. Đừng bỏ cuộc con nhé

Đôi khi, ngay cả những điều nhỏ nhặt xung quanh nhà hay ở trường cũng có thể trở thành một nhiệm vụ tương đối khó nhằn với những thiên thần nhỏ của chúng ra. Lí do chính là con chưa nhận thức đầy đủ hết khả năng của mình.

Nếu bạn nghe thấy con nói với mình: “Nhưng con không thể..”, thì hãy khuyến khích con làm tốt nhất trong khả năng. Và chính bạn, lẫn con trẻ sẽ thực sự ngạc nhiên vì những điều con có thể làm được đấy.

2. Bố mẹ tin tưởng con

Sự tin tưởng của cha mẹ sẽ giúp con cái tin tưởng vào chính mình, cảm thấy được tôn trọng và yêu thương. Không cần những bài học giáo điều, câu nói này sẽ giúp bố mẹ dạy con tự tin về giá trị của bản thân cũng như những điều mà chúng có thể làm là không giới hạn và luôn có ý nghĩa đối với bố mẹ.

3. Bất cứ khi nào con cần, ba/mẹ sẽ luôn ở ngay bên cạnh con

Bạn sẽ tạo được cho con cảm giác an toàn bằng cách nói với con rằng bạn và những người thân yêu khác sẽ luôn ở đó vì con. Điều này sẽ giúp con gần gũi với bạn hơn – đặc biệt là khi con ngày một lớn. Trong trường hợp khi cần hỗ trợ, thay vì đóng sập cửa phòng và che giấu cảm xúc thì con sẽ biết nên tìm đến ai.

4. Con là niềm vui, niềm tự hào của ba mẹ

Là cha mẹ, chúng ta chắc chắn sẽ gặp phải những vấn đề không mấy vui vẻ, thuận lợi trong cuộc sống. Cũng không tránh khỏi việc sự căng thẳng và lo lắng hiển hiện trên khuôn mặt. Để tránh việc con trẻ cảm thấy chúng là nguyên nhân cho những căng thẳng này, hãy nói cho con biết chúng đã làm bạn hạnh phúc, vui vẻ thế nào.

5. Cảm ơn con nhé

Chúng ta thường quên mất việc bày tỏ lòng biết ơn đến con và xem đó là điều hiển nhiên khi chúng giúp đỡ việc nhà hay tặng bạn những bất ngờ nho nhỏ. Hãy cố gắng cảm ơn con ngay cả vì những điều nhỏ nhất con làm cho bạn. Điều này sẽ dạy con lòng biết ơn và phép lịch sự.

Việc nói lời cảm ơn với con sẽ dạy con lòng biết ơn và phép lịch sự. (Ảnh minh họa)

6. Mọi chuyện rồi sẽ ổn thôi, con yêu

Sau những cơn mưa là những ngày nắng, sau những nỗi buồn sẽ gặp lại niềm vui. Hãy luôn nhắc nhở con rằng: “Mọi chuyện rồi sẽ ổn”. Chỉ cần con cố gắng hết mình và luôn tin tưởng thì khó khăn nào rồi cũng trôi qua.

7. Bố mẹ yêu con

“Bố mẹ yêu con”, câu nói quen thuộc này không bao giờ là cũ cả. Chỉ cần nó vang lên thì lúc nào cũng đầy ngọt ngào, yêu thương.

8. Không ai hoàn hảo cả

Nếu trong lớp thể dục, con không giỏi bằng bạn cùng lớp, mẹ hãy nói cho con biết không ai là hoàn toàn hoàn hảo để con không thấy tự ti về chính mình. Trong các tình huống của cuộc sống, hãy cho con biết tất cả mọi người đều có thể mắc sai lầm, kể cả cha mẹ cũng thế.

9. Hãy cố gắng hết sức mình là được/ Con đã làm rất tốt rồi

Trước những nỗ lực của trẻ, dù không đạt được những thành công (điểm cao trong các kì thi chẳng hạn) như cha mẹ mong đợi, bạn hãy nói cho trẻ biết rằng, trẻ như vậy là đã làm rất tốt rồi. Cha mẹ hãy khích lệ con yêu để con nỗ lực chứ đừng quá đặt nặng chuyện thành tích, gây áp lực cho trẻ.

10. Ồ, làm thế nào con làm được điều đó vậy?

Ngay cả khi con khoe một hình lego đơn giản do con xếp, bạn cũng đừng ngần ngại tán dương và hỏi con đã làm thế nào để xếp được như vậy? Điều này không chỉ cho thấy rằng bạn đang thực sự quan tâm đến những gì con đã làm, nó còn giúp con thể hiện bản thân và phát triển kỹ năng giao tiếp của mình.

Những câu nói tuy đơn giản nhưng vẫn có thể giúp chúng phát triển sự thông minh, đơn giản hóa vấn đề. Bố mẹ càng nói ra những điều này sớm, thì bạn sẽ càng nhận ra con mình tốt hơn từng ngày.

Theo Lam Minh

Có thể bạn quan tâm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.