14 пɦâп ʋιêп ɥ тế ƌếп զʋáп Bαɾ Sʋппɥ có cα Coʋιd 19, ɓệпɦ ʋιệп xιп pɦoпɡ тoả тoàп ɓộ

Chia sẻ

Theo báo cáo của Bệnh viện đa khoa khu vực Phúc Yên chiều 3/5, có 14 nhân viên y tế của bệnh viện từng đến quán Bar Sunny (Vĩnh Phúc).

Báo cáo tại buổi làm việc với đoàn công tác của Bộ Y tế do PGS.TS Lương Ngọc Khuê- Phó Chủ tịch Hội đồng y khoa Quốc gia; Cục trưởng Cục Quản lý Khám chữa bệnh, Phó trưởng tiểu ban điều trị, Đội trưởng đội cơ động phản ứng nhanh của Bộ Y tế làm trưởng đoàn, TS Hoàng Văn Chiến- Giám đốc BVĐK khu vực Phúc Yên cho biết, qua rà soát có 14 nhân viên y tế của bệnh viện khai báo có đến quán Bar Sunny từ ngày 24/4-1/5/2021.

Bệnh viện đa khoa khu vực Phúc Yên có 68 trường hợp cách ly tập trung tại bệnh viện. Hiện tại, bệnh viện đã lấy mẫu 68/68 trường hợp, có kết quả xét nghiệm 65 mẫu âm tính lần 1 (3 mẫu chờ kết quả).

Liên quan đến quán Bar Sunny, có 14 cán bộ y tế của bệnh viện khai báo đến quán Bar Sunny từ ngày 24/4/2021 -01/5/2021. Đã lấy mẫu 14/14 mẫu xét nghiệm sàng lọc COVID-19 tại bệnh viện.

Trong đó, 13 trường hợp âm tính lần 1, có 1 trường hợp nghi ngờ dương tính có kết quả xét nghiệm vào ngày 2/5 là bác sĩ N.V.Th sinh năm 1986, đến quán Bar sunny ngày 29/4/2021.

Bệnh viện đã xin ý kiến nhanh của Ban chỉ đạo phòng chống dịch tỉnh, Sở Y tế, BCĐ phòng chống dịch thành phố chuyển bệnh nhân đến Bệnh viện Nhiệt đới T.Ư, chuyển mẫu bệnh phẩm đến Viện Vệ sinh dịch tễ T.Ư làm xét nghiệm khẳng định (cán bộ có bán tường trình lịch trình di chuyển từ ngày 29/4 đến 02/52021).

Liên quan đến cán bộ nhân viên, người nhà bệnh nhân tại bệnh viện đến 23h00 ngày 2/5, tổng số bệnh nhân, người nhà bệnh nhân và cán bộ y tế tại bệnh viện được lấy mẫu 1.457 trường hợp. Hiện bệnh viện đang rà soát tiếp để lấy bổ sung mẫu trong sáng ngày 03/5/2021.

Bệnh viện đã khẩn trương triển khai các biện pháp phong tỏa toàn bộ khoa Ngoại Chấn thương; lấy mẫu xét nghiệm toàn bộ bệnh nhân, người nhà bệnh nhân và nhân viên y tế các khoa của bệnh viện; công dân khu cách ly tập trung.

Đến 4h00 ngày 3/5 đã lấy 1.540 mẫu. Cụ thể:

Nhân viên y tế, bệnh nhân và người nhà bệnh nhân: 1.457 mẫu là cán bộ nhân viên y tế của bệnh viện. Trong đó: F1: (liên quan đến quán Bar Sunny): 14 mẫu, 1 mẫu nghi ngờ dương tính, đã gửi Viện Vệ sinh dịch tễ T.Ư làm xét nghiệm khẳng định; 13 mẫu âm tính lần 1.

F2: 1.443 mẫu. Trong đó: 454 mẫu âm tính lần 1; 989 mẫu đang chạy xét nghiệm chưa có kết quả (BVĐKV Phúc Yên 541 mẫu đang chạy, BVĐK tỉnh 448 mẫu đang chạy).

Đến 9h00 sáng 3/5: Có 13 mẫu F1 âm tính lần 1; 1.046 mẫu F2 âm tính lần 1 (BV làm 990 mẫu, BVĐK tỉnh xét nghiệm 56 mẫu). Còn 397 mẫu đang chờ kết quả.

Khu cách ly tập trung: lấy 68 mẫu. Trong đó: 65 mẫu âm tính lần 1, còn 3 mẫu đang chờ kết quả xét nghiệm.

Đối tượng khác: 22 mẫu xét nghiệm của lực lượng công an, kết quả âm tính là 22 mẫu.

Bệnh viện đã chuyển các trường hợp cán bộ y tế có liên quan đến quán bar Sunny (đã có kết quả âm tính lần 1) lên khu cách ly y tế tập trung tại bệnh viện (12 người), 1 cán bộ cách ly ở trường quân sự tỉnh.

Báo cáo nhanh Sở Y tế, Ban chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19 thành phố Phúc Yên xin ý kiến phong tỏa toàn bệnh viện.

TS Hoàng Văn Chiến- Giám đốc BVĐK khu vực Phúc Yên cho biết, tiếp tục triển khai lấy mẫu bổ sung cán bộ y tế, người nhà, người bệnh. Xây dựng phương án phòng chống dịch tại bệnh viện; Bố trí đầy đủ phương tiện phòng hộ cho cán bộ y tế các khoa, phòng, công cụ dụng cụ kiểm soát nhiễm khuẩn; Rà soát bảng, biển, buồng đệm, quy định lối đi các khoa … ; kiểm soát chặt chẽ các khoa có cán bộ y tế liên quan đến quán Bar Sunny đảm bảo sinh hoạt ra vào riêng không chung với các khoa khác; Hướng dẫn công tác kiểm soát nhiễm khuẩn cho cán bộ y tế các khoa

Đồng thời có phương án giảm bớt người nhà chăm sóc bệnh nhân, rà soát đề nghị chuyển một phần người nhà bệnh nhân cách ly tập trung tại tỉnh để giảm tải số người trong bệnh viện.

Phó Cục trưởng Cục Quản lý Khám chữa bệnh Nguyễn Trọng Khoa đề nghị BVĐK khu vực Phúc Yên tuân thủ giãn cách trong bệnh viện, nếu giao ban trực tuyến thì tốt.

“Qua kiểm tra thực tiễn, cá nhân tôi cảm thấy lo ngại khu vực Hồi sức tích cực, vì bố trí hiện nay rất bí, không đảm bảo thông khí. Nếu 1 bệnh nhân dương tính thì rất nguy hiểm. Do đó, cần nghiên cứu cải tạo lại vấn đề thông khí, không chỉ phục vụ phòng chống dịch mà còn điều trị lâu dài cho người bệnh”- ThS Nguyễn Trọng Khoa lo lắng.

“Với quan điểm tuyệt đối an toàn cho người bệnh, không để lây nhiễm chéo trong bệnh, bệnh viện về vấn đề hậu cần, vấn đề trang thiết bị, thuốc phục vụ điều trị…Bệnh viện cũng cần rà soát lại ngay người nhà người bệnh, cán bộ y tế tại các khoa phòng, nếu không thực sự cần thiết để lại trong bệnh viện thì có phương án giãn cách; tiến hành chăm sóc toàn diện người bệnh”- PGS.TS Lương Ngọc Khuê nhấn mạnh.

Đối với 270 bệnh nhân thận nhân tạo đang chạy thận tại BVĐK khu vực Phúc Yên, PGS.TS Lương Ngọc Khuê lưu ý bệnh viện cần tuyệt đối quan tâm đến đối tượng người bệnh có nguy cơ này, tuân thủ giãn cách, đảm bảo dinh dưỡng cho họ… tiến hành xét nghiệm định kỳ.

Cục trưởng Cục Quản lý Khám chữa bệnh cũng yêu cầu bệnh viện có biển thông báo to, rõ ràng về việc bệnh viện đang cách ly chống dịch, không tiếp nhận bệnh nhân, để người bệnh biết thông tin (Bình quân hiện nay mỗi ngày bệnh viện tiếp nhận 700 bệnh nhân đến khám chữa bệnh).

Có thể bạn quan tâm