4 cuốn sách tôi đọc trong năm 2020 đã thay đổi cách tôi nghĩ, một trong số đó là cuốn Bill Gates yêu thích nhất

Chia sẻ

Cuốn sách đầu tiên trong danh sách này là Được học (Educated) của Tara Westover. Đây là một cuốn hồi ký dựa trên cuộc đời kỳ lạ của Tara – sống với cha mẹ Mormon.

Năm ngoái, tôi quyết tâm đọc 50 cuốn sách từ nhiều thể loại khác nhau. Năm nay hơi khó khăn. Mặc dù tôi đã cố gắng đọc ít hơn nhưng hầu hết các cuốn sách đều thách thức tôi suy nghĩ khác đi.

1. Được học (Educated) của Tara Westover

Cuốn sách đầu tiên trong danh sách này là Được học (Educated) của Tara Westover. Đây là một cuốn hồi ký dựa trên cuộc đời kỳ lạ của Tara – sống với cha mẹ Mormon. Cha cô tin rằng chính phủ đang theo dõi họ, và tin rằng ngày tận thế sắp đến.

Ông ấy không cho bất kỳ đứa con nào đến trường và chúng luôn được mẹ chữa bệnh tại nhà, bất kể vết thương có nghiêm trọng đến đâu.

Tara không nhận thức được thế giới bên ngoài. Ý tưởng của cô về thế giới và con người bị hạn chế và cô phải tự học mọi thứ.

Cô bị gia đình khinh thường và phải đối mặt với sự lạm dụng thể xác nghiêm trọng từ anh trai mình.

Cách Tara thoát khỏi sự giáo dục truyền thống và được nhận vào Cambridge cho thấy sự phấn đấu và sức mạnh của cô.

Đây là cuốn sách mà bạn đã thấy Bill Gates mang theo trong bộ phim tài liệu của ông trên Netflix, Inside Bill’s Brain. Ông tự gọi mình là người học suốt đời, đó là lý do tại sao ông cảm động trước câu chuyện học tập và phát triển của Tara kể cả khi bị cha mẹ cô tẩy não.

Tôi rất ấn tượng với cuốn hồi ký này. Chúng ta tin tất cả những gì cha mẹ và những người thân thiết của mình nói. Chúng ta không bao giờ thắc mắc, chúng ta không có lý do và đức tính của mình. Chúng ta đã quen với những điều đang xảy ra trong nhà, chúng ta thôi đặt câu hỏi và tiếp tục giữ vững niềm tin trong cuộc sống của mình. Sau khi đọc cuốn sách, tôi bắt đầu tự vấn bản thân – tôi có thắc mắc hay chỉ tin tưởng một cách mù quáng vào tất cả những gì tôi được nghe kể?

2. Tôi lựa chọn Chính mình (Choose Yourself) của James Altucher

James Altucher là một trong những nhà văn yêu thích của tôi. Cuốn sách Choose Yourself là cuốn sách mà tôi muốn giới thiệu cho tất cả những ai muốn tận dụng tối đa thế giới internet. Cuốn sách nói về lý do tại sao chúng ta không nên chờ đợi ai đó thực hiện ước mơ của mình. Các kỵ binh sẽ không đến cứu chúng ta, và cuốn sách chỉ cho chúng ta tự cứu mình.

Thông điệp chính của cuốn sách là hãy chịu trách nhiệm về cuộc sống của chúng ta. Tác giả chia sẻ câu chuyện mất hàng triệu USD của mình; và anh đã đứng lên như thế nào.

Cuốn sách nói về cách Internet cho phép chúng ta kiếm tiền từ bất kỳ kỹ năng và ý tưởng nào mà chúng ta có, với các ví dụ thực tế và các bước để thực hiện.

James không tin vào cách truyền thống, nơi quyền lực nằm trong tay người có quyền.

Thay vì đến một nhà xuất bản truyền thống và cầu xin họ xuất bản tác phẩm của bạn, James gợi ý nên xuất bản sách thông qua Amazon. Thay vì chờ đợi một hãng thu âm ký hợp đồng với bạn, anh thách thức mọi người tự chịu trách nhiệm chia sẻ trên Youtube, SoundCloud,… Và bạn sẽ có toàn bộ quyền hành đối với con đường mình đã chọn.

Trải qua nhiều lần bị từ chối trong sự nghiệp viết nội dung, cuốn sách đã dạy tôi cách tự lập. Nó cho tôi thấy nhiều cách để kiểm soát cuộc sống của mình.

“Điều duy nhất thực sự an toàn mà bạn có thể làm là thử đi thử lại nhiều lần. Để đạt được nó, để bị từ chối, để làm lại, để phấn đấu, để ước mơ. Không có sự từ chối thì không có giới hạn, không có đam mê, và không có điều kỳ diệu”.– James Altucher

3. Thiền và nghệ thuật hạnh phúc (Zen and the Art of Happiness) của Chris Prentiss

Zen and the Art of Happiness là một cuốn sách giải thích sự khôn ngoan của thiền để đạt được sự viên mãn và hạnh phúc. Chris chia nhỏ khái niệm triết học Trung Quốc thành 10 chương bao gồm Đạo giáo, ngôn ngữ của vũ trụ và hạnh phúc trong tâm trí.

Trước khi tôi biết về triết lý Thiền, tôi là một cỗ máy của sự căng thẳng. Sau khi áp dụng những điều học được từ cuốn sách, tôi bắt đầu lưu tâm đến mọi hành động và phản ứng.

Tác giả nói cách mọi thứ xảy ra với chúng ta là kết quả tốt nhất, và chúng ta là người đưa ra quyết định mình cảm thấy thế nào về điều đó.

Cuốn sách này buộc bạn phải hiện diện và tận hưởng cuộc sống.

Tôi hiểu sức mạnh của việc ở đây và ngay bây giờ.

Cuốn sách này là một lựa chọn hoàn hảo cho năm 2020, tiết kiệm rất nhiều năng lượng của tôi, giúp tôi hết băn khoăn về những điều tôi không thể kiểm soát. Nó khiến tôi sống có ý thức hơn. Nó chứa rất nhiều từ triết học cổ đại Trung Quốc mà tôi sẽ tiếp tục đọc lại.

“Khi bạn nhận ra bạn không thiếu gì cả, cả thế giới đã thuộc về bạn.” – Lão Tử

4. Ikigai

Ikigai: Bí mật Nhật Bản để có một cuộc sống hạnh phúc và lâu dài của Albert Liebermann và Hector Garcia đã trở nên phổ biến trong năm nay. Cuốn sách nói về Okinawa, ngôi làng trường thọ của Nhật Bản; và điều gì làm cho người dân của ngôi làng này sống lâu hơn và hạnh phúc hơn.

Ý nghĩa của Ikigai là: một lý do để tồn tại.

Lý do đằng sau tuổi thọ của người dân Okinawa không chỉ là điều khiến họ thức dậy mỗi sáng mà còn là những việc họ làm trong suốt cả ngày. Thức ăn họ ăn, tình bạn, và chuyển động của cơ thể đóng một vai trò quan trọng trong cuộc sống của họ. Và lý do khiến họ vui vẻ tuân theo một chế độ toàn diện là vì họ có lý do để sống – Ikigai của họ.

Cuốn sách được hỗ trợ bởi rất nhiều nghiên cứu khoa học: xác thực lối sống của dân làng. Những câu chuyện và những giai thoại được đề cập trong cuốn sách rất sâu sắc và khiến chúng ta phải tự vấn về cách sống của mình.

Điều lớn nhất tôi rút ra được từ cuốn sách này là khái niệm Hara Hachi Bu – ăn cho đến khi bạn no 8 phần. Hãy tưởng tượng cơ thể của bạn như một động cơ, bạn cần phải nạp nhiên liệu thường xuyên, nhưng điều gì sẽ xảy ra nếu bạn nạp quá nhiều nhiên liệu mỗi ngày? Nó có thể ảnh hưởng đến hiệu suất của bạn và bị gián đoạn. Cơ thể của bạn hoạt động theo một cách tương tự.

Một khi bạn khám phá ra Ikigai của mình, theo đuổi nó và nuôi dưỡng nó mỗi ngày sẽ mang lại ý nghĩa cho cuộc sống của bạn. – Francesc Miralles

4 cuốn sách này đã thay đổi cách nhìn của tôi về cuộc sống và khiến tôi suy nghĩ liệu tôi có đang sống cuộc đời theo cách mà tôi muốn sống hay không. Một số cuốn sách cần phải đọc nhiều lần để tận dụng tối đa chúng, như danh sách tôi đã liệt kê ở trên.

Tôi hy vọng bạn thích bài viết này và nếu bạn bị những cuốn sách hấp dẫn, tôi khuyên bạn nên thêm chúng vào danh sách đọc năm 2021 của mình.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.