4 quy tắc chi tiêu của triệu phú Grant Cardone: Đừng mua nhà và ô tô trong khi có thể thuê

Chia sẻ

Kiếm tiền có lẽ ai cũng biết, nhưng không phải ai cũng biết cách “nhân nó lên” theo thời gian, và biết khi nào nên và không nên chi tiêu cho việc gì đó.

Tôi đã mất 20 năm thử và sai trước khi tới được với khối tài sản ròng hàng triệu đô la. Tôi đã phải vô cùng kỷ luật và đầu tư nhiều tiền nhất có thể vào các tài sản tạo ra thu nhập.

Hiện tại, tôi có thu nhập thụ động từ nhiều công ty mà tôi thành lập và dự án chuỗi căn hộ mà tôi sở hữu.

Dưới đây là 4 quy tắc chi tiêu và tiền bạc không nhiều người áp dụng mà tôi đã tuân theo khi còn trẻ, thứ đã giúp tôi trở nên giàu có:

1. Đừng mua những món đồ xa xỉ trừ khi bạn đã tiết kiệm được gấp đôi giá trị của nó

Ngay sau khi bắt đầu kiếm được nhiều tiền hơn, một vài người bạn của tôi sẽ tự thưởng cho mình những chiếc xe hơi, thuyền và những chuyến đi đến Paris.

Nhưng tôi đã đặt ra một quy tắc cho mình: Để mua một chiếc đồng hồ đắt tiền hay thậm chí là một ngôi nhà, trước hết, tôi cần phải tiết kiệm được số tiền gấp đôi giá của nó. Điều này giúp tôi không bị bội chi vào thứ gì đó, đồng thời cho tôi thời gian để cân nhắc xem liệu tôi có thực sự cần nó hay không.

Thay vì bỏ tiền mặt vào các giao dịch xa xỉ chỉ dùng một lần và có ảnh hưởng hạn chế đến chất lượng cuộc sống chung của mình, tôi tập trung vào việc đưa thu nhập vào việc cải thiện công việc kinh doanh của mình.

2. Không mua bất cứ thứ gì bạn có thể thuê

Trên con đường trở thành triệu phú, những món đồ duy nhất tôi muốn mua là những thứ có thể làm tăng dòng tiền của tôi, chẳng hạn như bất động sản thương mại mà tôi có thể cho thuê.

Tôi chưa bao giờ mua bất cứ thứ gì mà tôi có thể thuê – chẳng hạn như một ngôi nhà hoặc xe hơi, điều này giúp tôi tránh phải trả các khoản thanh toán hàng tháng cao hơn và chi phí bảo trì liên quan đến việc sở hữu.

Ví dụ, vào năm 2012, tôi đã bán nhà của mình và sống trong những ngôi nhà đi thuê trong gần 10 năm. Điều này giải phóng nhiều tiền hơn để tôi đầu tư vào bất động sản sinh tiền. Khi đã tiết kiệm được một số tiền kếch xù, tôi đã mua một căn nhà bằng tiền mặt.

Cho đến hiện tại, tôi vẫn thuê những chiếc ô tô của mình. Tuy nhiên, tôi không bao giờ gia hạn hợp đồng thuê quá 24 tháng, ngay cả khi thuê dài hạn sẽ giúp bạn tiết kiệm được một khoản tiền. Rất nhiều thứ có thể thay đổi trong hai năm và tôi cố gắng tránh bị mắc kẹt với một chiếc xe không phục vụ nhu cầu của mình.

3. Đừng chi tiêu chỉ để gây ấn tượng với người khác

Mục tiêu của tôi luôn là tạo ra khối tài sản kếch xù cho gia đình mình. Điều đó quan trọng đối với tôi hơn là mua những thứ mình không cần.

Vì vậy, ngay cả khi tôi có đủ khả năng mua một thứ gì đó, tôi cũng không mua nó chỉ để gây ấn tượng với đồng nghiệp. Thay vào đó, tôi đầu tư với tỷ lệ cao hơn và gây dựng sự giàu có của mình trong âm thầm.

Mặc dù hiện tại tôi có tiền để mua những thứ đắt tiền, tôi vẫn tự nhận mình là người khá tiết kiệm. Tôi không quan tâm đến sự hào nhoáng, và tôi cố gắng tiêu ít hơn kiếm.

4. Chỉ chi tiêu thu nhập thụ động của bạn

Nếu tôi kiếm được 100.000 đô la một năm từ công việc của mình và 20.000 đô la một năm từ thu nhập thụ động, tôi sẽ cố gắng chỉ dùng 20.000 đô la cho những thứ ngoài chi phí sinh hoạt cơ bản của mình, mà không động tới 100.000 đô la kia.

Tất cả những quy tắc này đòi hỏi rất nhiều sự tự giác và kỷ luật, và tất nhiên, chúng có thể không dành cho tất cả mọi người. Thỉnh thoảng, tôi sẽ tự hỏi tại sao mình làm việc rất chăm chỉ như vậy nhưng lại không được hưởng thành quả lao động của mình?

Nhưng cũng chính nhờ vào việc luôn cố gắng tuân thủ các quy tắc này trong suốt hai thập kỷ, tôi đã thành công vượt qua một số cuộc suy thoái lớn và đại dịch toàn cầu.

Có thể bạn quan tâm