47 F2 từ Hội thánh trở thành F0, TP.HCM đã truy vết 191 ca dương tính tại ổ dịch này như thế nào?

Chia sẻ

Chỉ trong vòng 5 ngày, chuỗi lây nhiễm tại Hội thánh truyền giáo Phục Hưng đã có 191 ca nhiễm Covid-19, đặc biệt có đến 47 F2 trở thành F0.

Tối 31/5, Trung tâm kiểm soát Bệnh tật TP.HCM cho biết vừa ghi nhận thêm 51 trường hợp nghi nhiễm mới trong cộng đồng, trong đó có đến 49 ca bệnh liên quan đến Hội thánh truyền giáo Phục Hưng. Chuỗi lây nhiễm này được xem là ổ dịch lớn nhất tại thành phố tính đến thời điểm hiện tại khi có đến 191 trường hợp dương tính với SARS-CoV-2.

Vậy chuỗi lây nhiễm này được phát hiện từ đâu, ngành y tế thành phố đã tiến hành truy vết ra sao?

Theo HCDC, xuất phát từ 3 trường hợp dương tính đến BV Nhân dân Gia Định khám bệnh vào ngày 26/5, ngành y tế đã xác định cả 3 bệnh nhân đều sinh hoạt chung tại Hội thánh truyền giáo Phục Hưng (địa chỉ tại đường Nguyễn Văn Công, phường 3, quận Gò Vấp). Nhận định đây có thể là chuỗi lây nhiễm mới xuất hiện tại TP, ngay trong đêm 26/5, HCDC đã nhanh chóng khoanh vùng, truy vết các địa điểm của 3 ca bệnh, đồng thời điều tra những người tiếp xúc.

Chỉ trong vòng 5 ngày (từ 27/5 đến 31/5), HCDC đã tiến hành phong tỏa, cách ly, lấy mẫu xét nghiệm hơn 150.000 trường hợp liên quan đến chuỗi lây nhiễm này, mỗi ngày ghi nhận thêm hàng chục ca nhiễm Covid-19 mới.

Trong số 191 ca nhiễm tính đến 19h ngày 31/5, HCDC đã xác minh được có 40/55 Hội viên của Hội thánh dương tính, chiếm tỷ lệ 72,7%. Từ 40 Hội viên này đã lây lan cho 151 trường hợp khác, trong đó 104 trường hợp là tiếp xúc gần F1 với các ca bệnh thuộc hội thánh (cùng nhà, bạn bè, làm việc cùng công ty/cùng tòa nhà). Đặc biệt có đến 47 trường hợp là tiếp xúc vòng hai (F2).

Ngành y tế đang làm việc xuyên ngày đêm để truy vết, lấy mẫu xét nghiệm cho người dân

Với mức độ lây nhiễm nhanh chóng trong cộng đồng, HCDC nhận định những ngày tiếp theo, số F0 từ ổ dịch này sẽ tiếp tục tăng lên, ngành y tế vẫn đang nỗ lực hết sức để ngăn chặn, cắt đứt chuỗi lây nhiễm này.

Ngoài các biện pháp khoanh vùng, lấy mẫu khẩn trương, UBND TP.HCM cũng đã giãn cách toàn bộ TP theo Chỉ thị 15, đồng thời áp dụng Chỉ thị 16 với toàn bộ quận Gò Vấp và phường Thạnh Lộc (quận 12).

Ngoài 191 ca bệnh được ghi nhận tại TP.HCM, chuỗi lây nhiễm từ Hội thánh còn lây lan cho 5 địa phương khác với 12 ca bệnh. Cụ thể, Long An (5 ca), Bạc Liêu (1), Bình Dương (3), Đắk Lắk (1) và Tây Ninh (1), Trà Vinh (1).

HCDC khuyến cáo người dân cần tuân thủ các biện pháp phòng chống dịch của chính quyền trong thời gian giãn cách. Trung thực trong khai báo y tế về nguy cơ, yếu tố tiếp xúc của bản thân. Khi có dấu hiệu sốt, ho, khó thở, mất vị giác, khứu giác… cần đi khám bệnh ngay và khai báo trung thực khi đến cơ sở y tế, khi đi khám bệnh phải mang khẩu trang và di chuyển bằng xe cá nhân.

Có thể bạn quan tâm