60 -70% người thử nghiệm vắc xin Covid-19 Việt Nam có phản ứng phụ

Chia sẻ

Trong tổng số 31 người Việt Nam đã tiêm thử vắc xin Covid-19, có khoảng 60-70% xuất hiện các phản ứng phụ như sốt nhẹ hoặc đau nhẹ chỗ tiêm.

Chiều 30/12, đại diện Học viện Quân y cho biết, đơn vị vừa tiếp tục tiêm thử nghiệm vắc xin Covid-19 Nanocovax cho các thành viên còn lại của nhóm 1B: tiêm liều 50µg.

Việc tiêm thử nghiệm được tiến hành sau khi 3 thành viên đầu tiên của nhóm này không có phản ứng bất thường sau 72h kể từ khi tiêm.

Trong hôm nay, 8/17 người của nhóm 1B đã hoàn tất tiêm thử. Như vậy, hiện có tổng cộng 31 người được tiêm thử vắc xin Covid-19 “made in Vietnam”, gồm 20 người nhóm 1A và 11 người nhóm 1B.

Nữ tình nguyện viên của nhóm 2 được tiêm liều vắc xin 50mcg
Nữ tình nguyện viên của nhóm 2 được tiêm liều vắc xin 50mcg 

Đại diện Học viện Quân y thông tin, trong 31 người đã tiêm thử, có khoảng 60-70% xuất hiện các phản ứng phụ như sốt nhẹ hoặc đau nhẹ chỗ tiêm.

Hầu hết những trường hợp bị sốt đều rất nhẹ, chỉ từ 37,1 độ C và cao nhất là 37,8 độ C, chưa cần dùng đến thuốc. Cảm giác đau nhẹ đa số cũng chỉ xuất hiện trọng 1-2 tiếng sau khi tiêm.

Phía Học viện nhận định, đây là những phản ứng phụ hoàn bình thường khi tiêm vắc xin, bởi lúc này cơ thể sẽ sản sinh ra kháng thể chống lại kháng nguyên có trong vắc xin. Hầu hết những người có phản ứng phụ đều hết hoàn toàn sau 24h.

Theo kế hoạch, nhóm 20 người tiêm liều cao nhất: 75µg (thuộc nhóm 1C) có thể sẽ được tiêm thử nghiệm vào tuần sau, nếu được Hội đồng đạo đức, Bộ Y tế thông qua.

Quá trình tiêm được tiến hành như 2 liều 25mcg và 50mcg trước đó. Cụ thể, sẽ có 3 tình nguyện viên được lựa chọn ngẫu nhiên trong nhóm để tiêm trước. Sau 72 giờ giám sát sức khỏe tại Học viện Quân y, nếu 3 người này không có gì bất thường, 17 thành viên còn lại sẽ được tiêm thử.

Theo TS Đỗ Minh Sĩ, Giám đốc nghiên cứu phát triển, Công ty Nanogen (đơn vị phát triển vắc xin Nanocovax), mục tiêu chính của giai đoạn 1 thử nghiệm lâm sàng là đánh giá tính an toàn của vắc xin, bước đầu đánh giá đáp ứng sinh miễn dịch của 3 liều Nanocovax.

Sau khi hoàn tất thử nghiệm lâm sàng giai đoạn 1. Hội đồng đạo đức của Bộ Y tế và các bên liên quan sẽ đánh giá các kết quả để đưa ra quyết định tiến hành tiêm thử nghiệm giai đoạn 2.

Trong giai đoạn này, các tình nguyện viên sẽ được chia thành nhóm sinh miễn dịch và nhóm tiêm giả dược, với tổng số khoảng 200-400 người tham gia.

Giai đoạn 3 sẽ thử nghiệm trên 10.000 – 30.000 người. Nếu mọi việc diễn ra thuận lợi, dự kiến cuối năm 2021, Việt Nam sẽ hoàn tất cả 3 giai đoạn thử nghiệm lâm sàng.

Bộ Y tế và Học viện Quân y khẳng định, mục tiêu tối thượng của nghiên cứu là phải đảm bảo an toàn cho tình nguyện viên tham gia. Nếu phát hiện có bất thường, nhóm nghiên cứu sẽ ngừng thử nghiệm ngay lập tức.

Nguyễn Liên

Có thể bạn quan tâm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.