8 cách tự bảo vệ bản thân khi trong nhà có người ᴍᴀ̆́ᴄ COVID-19

Chia sẻ

Sống chung với người ᴍᴀ̆́ᴄ COVID-19 gây ra căng thẳng mà còn có nguy cơ lây nhiễm virus. Để giúp đỡ và chăm sóc người bị COVID-19 trong khi vẫn giữ an toàn cho bản thân, hãy xem xét 8 lời khuyên sau đây của các chuyên gia.

Xét nghiệm COVID-19 cho bản thân

Boldsky dẫn lời các chuyên gia đưa ra lời khuyên rằng, nếu người trong nhà có kết quả dương tính với COVID-19, hãy làm xét nghiệm COVID-19 cho chính bạn càng sớm càng tốt. Xét nghiệm âm tính có thể do lượng virus có thể ở dưới mức phát hiện.

Độ nhạy của các xét nghiệm tăng đáng kể vào 5 đến 7 ngày sau lần tiếp xúc cuối cùng, vì vậy bạn cần được xét nghiệm COVID-19 bổ sung trong hoặc sau đó.

Hạn chế liên hệ với người ᴍᴀ̆́ᴄ COVID-19

Trong hướng dẫn chăm sóc người bị COVID-19, Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh (CDC) Mỹ khuyên rằng người ᴍᴀ̆́ᴄ COVID-19 nên tách mình ra khỏi những người khác trong nhà ít nhất 2m. 

Người ᴍᴀ̆́ᴄ COVID-19 nên sử dụng phòng ngủ và phòng tắm riêng biệt. Người ᴍᴀ̆́ᴄ COVID-19 nên được cách ly tối thiểu 14 ngày kể từ khi bắt đầu có triệu chứng hoặc xét nghiệm dương tính, và lâu hơn trong những trường hợp nghiêm trọng.

Luôn mở cửa sổ

Các nghiên cứu chỉ ra virus có thể tồn tại trong không khí dưới dạng những giọt bắn, hạt khí dung và tăng khả năng lây nhiễm sang người khác khi ở trong môi trường kín. Do đó nên mở cửa sổ để thông thoáng, tăng cường lưu thông không khí

Đeo khẩu trang

CDC cho biết người bị bệnh nên đeo khẩu trang khi ở gần những người khác và bất kỳ ai sống chung cũng nên đeo khẩu trang. Khẩu trang giúp ngăn chặn lây nhiễm virus qua đường hô hấp từ mũi và miệng của người bị nhiễm bệnh. 

Mặc dù đeo khẩu trang không đảm bảo 100% bảo vệ khỏi virus nhưng cũng giảm đáng kể nguy cơ ᴍᴀ̆́ᴄ bệnh. Nên đeo thêm kính chắn giọt bắn và kính bảo hộ mắt khi ở gần người bị COVID-19 để bảo vệ virus xâm nhập vào mắt.

Cách để bạn giữ an toàn cho bản thân khi trong nhà có người ᴍᴀ̆́ᴄ COVID-19.

Rửa tay và khử trùng bề mặt

CDC Mỹ đề nghị nên thường xuyên rửa tay bằng xà phòng và nước trong ít nhất 20 giây, đặc biệt là sau khi ở gần người bị bệnh. Sử dụng chất khử trùng tay có chứa ít nhất 60% cồn hoặc với xà phòng và nước. 

Tránh chạm tay vào mắt, mũi và miệng bằng tay chưa rửa sạch. CDC cũng khuyến nghị làm sạch và khử trùng các bề mặt và vật dụng tiếp xúc mỗi ngày như tay nắm cửa, công tắc đèn, bàn làm việc, nhà vệ sinh, vòi nước, bồn rửa. 

Ăn uống lành mạnh

Chế độ ăn uống lành mạnh giúp cơ thể trao đổi chất tốt và khỏe mạnh hơn. Các chuyên gia cho rằng tình trạng sức khỏe không tốt dẫn đến nhiều Ьɪᴇ̂́ɴ ᴄһᴜ̛́ɴɡ COVID-19 và có thể cải thiện sức khỏe bằng cách thay đổi lối sống và chế độ ăn uống.

Dựa vào các nguồn đáng tin cậy

Có rất nhiều thông tin sai lệch trên ᴍᴀ̣ɴɡ хᴀ̃ һᴏ̣̂ɪ và Internet khuyến nghị mọi thứ, từ việc uống một số loại thuốc đến tắm nước nóng để bảo vệ bạn khỏi ᴍᴀ̆́ᴄ COVID-19. 

Hầu hết đề xuất này đều chưa được chứng minh hoặc thậm chí có thể nguy hiểm nếu làm theo. Vì vậy nên chọn lọc và tham khảo tham khảo thông tin từ các nguồn đánh tin cậy

Trò chuyện với một người bạn và người thân

Bạn bè và gia đình là nơi bạn có thể bày tỏ cảm xúc của bạn những thời điểm khó khăn. Nếu bạn đã tiếp xúc với người dương tính với COVID-19, thì việc trải qua nhiều cảm xúc khác nhau, bao gồm ѕᴏ̛̣ һᴀ̃ɪ, ʟᴏ ʟᴀ̆́ɴɡ, тгᴀ̂̀ᴍ ᴄᴀ̉ᴍ ᴠᴀ̀ ᴄᴏ̂ ᴆᴏ̛ɴ ᴠᴀ̀ ѕᴜʏ ɴһưᴏ̛̣ᴄ. Bạn nên tâm sự với bạn bè mọi khó khăn, điều đó có thể cải thiện và củng cố sức khỏe tinh thần của bạn.  
ÁNH NHIÊN (THEO BOLDSKY)

Có thể bạn quan tâm