8 câu nói nhỏ nhưng ý nghĩa lớn, bạn đã biết bao nhiêu: Để thành công cần có bạn bè, để thành công lớn lại cần kẻ thù nguy hiểm

Chia sẻ

Chiến tranh càng nhiều thì chiếc gươm trong tay càng sắc bén. Đó là lý do kẻ đi săn và con mồi luôn được tạo ra cùng với nhau, giống như thành công phải luôn đi cùng sự cạnh tranh của đối thủ.

Sức mạnh của ngôn từ không nằm ở ngôn ngữ sâu sắc, cũng không phải ở những lời hoa mỹ lộng lẫy, mà khi bạn nhìn thấy nó, nó chạm đến một chiều sâu nhất định của trái tim bạn, và nó vang lên một cách tự nhiên …

1. Cuộc sống là không ngừng tự ép buộc mình để tiến bộ hơn

Thiên phú là thứ không phải ai cũng có được, nhưng tiềm lực thì không giống vậy. Điều quan trọng là cách mà bạn kích thích, khơi dậy tiềm lực của mình như thế nào.

Trên con đường trưởng thành, chúng ta sẽ gặp đủ loại vật cản khó khăn, ngăn bước chân chúng ta tiến về phía trước. Thế nhưng, đây chỉ là một bài kiểm tra của cuộc sống mà thôi. 

Càng đối mặt với áp lực, chúng ta càng phải tự ép buộc bản thân để vượt qua các bài kiểm tra. Mỗi một lần thành công, chúng ta lại kích thích tiềm năng của mình thêm một phần. Cho nên mới nói, có áp lực sẽ có động lực. 

2. Nếu bạn đơn giản, thế giới cũng đối xử giản đơn với bạn.

Xã hội vốn đã phức tạp, nếu con người cũng tự phức tạp hóa bản thân, che đậy bản thân bằng tầng tầng lớp lớp vỏ bọc giả tạo thì chỉ khiến chính mình mệt mỏi gấp bội.

Ngược lại, nếu nhìn cuộc sống đơn giản, bình dị, chúng ta mới có thể tiếp cận niềm hạnh phúc một cách dễ dàng hơn. Sự vui vẻ cũng sẽ lan tỏa xung quanh, giúp những người xung quanh cũng tự do và thoải mái hơn. 

Đừng giữ thói quen phức tạp hóa mọi chuyện và phỏng đoán về suy nghĩ của người khác theo hướng tiêu cực. Cuộc sống ngắn ngủi, hãy trân trọng thời gian hiện tại để lo nghĩ về bản thân, chứ đừng tìm cách “nhảy” vào trong đầu kẻ khác. 

Có câu rằng: “Kẻ ngốc có phúc của kẻ ngốc”, khờ khạo một chút, cũng không phải thể hiện rằng chỉ số thông minh thấp, hoặc là người chậm hiểu, mà là đối với nhân sinh có một phần thấu hiểu, một phần thản nhiên. 

Đôi khi ngốc một chút mới là hạnh phúc, thông minh quá chỉ thêm phiền não.

3. Cuộc sống không có diễn tập, chỉ có livestream.

Cuộc sống không giống như một trò chơi, nếu thua thì có thể chơi lại, không muốn chơi tiếp thì có thể bỏ dở giữa chừng để lựa chọn một trò chơi hoàn toàn khác. 

Cuộc sống càng không có thời gian diễn tập. Mỗi phút giây trôi qua đều giống như livestream, phát sóng trực tiếp cho tất cả mọi người xem. Những gì đã sai chỉ có thể chấp nhận, không được phép thay đổi và làm lại từ đầu.

Vì vậy, chúng ta phải nghiêm túc từng giây từng phút, trân trọng và sống đúng với giá trị của bản thân. Bên cạnh phấn đấu đi tới thành công, đừng quên dành thời gian cho những điều ý nghĩa, cho cha mẹ, cho người thân và cho bạn bè.

4. Có năng lực cũng giống như có bầu, thời gian càng dài thì nhìn càng rõ.

Nếu bạn là người có bản lĩnh thực sự thì không cần tỏ thái độ, thời gian và kết quả công việc sẽ là minh chứng rõ ràng nhất. Ngược lại, nếu bạn luôn kiêu ngạo và khoe mẽ, dù tài năng đến mấy thì chưa chắc lãnh đạo đã dám trọng dụng. Cứ như vậy, các cơ hội cũng sẽ vuột khỏi tầm tay.

Làm người phải khiêm tốn và thận trọng, khi thành tựu đạt được thì “vô thanh thắng hữu thanh”, không cần nói gì cũng đạt được nhận thức và sự tôn trọng xứng đáng. Nên nhớ rằng, đã là vàng thì ắt sẽ tỏa sáng.

5. Xưa kia tìm tri kỷ bên chén rượu, ngày nay mất bạn bè cũng bên chén rượu mà thôi.

Thời xưa, cổ nhân có thể đối rượu ngâm ca như một thú vui tao nhã giữa tri kỷ với nhau. Nhưng rượu vào lời ra, ai có thể đảm bảo, khi men say chiếm lấy lý trí, người ta còn đủ tỉnh táo để phân biệt thị phi đúng sai, để nhìn rõ đâu là bạn, đâu là thù.

Như vậy, “cẩn tắc vô áy náy”, mọi chuyện lấy sự cẩn trọng làm đầu, không nên tạo cơ hội cho kẻ gian lợi dụng.

6. Nếu cuộc sống đang đi sai hướng, dám dừng lại chính là tiến bộ.

Người ta có câu: Đánh kẻ chạy đi chứ không ai đánh người chạy lại.

Cho dù có phạm sai lầm, lầm đường lạc lối trong phút chốc thì khi tỉnh ngộ nhận ra, chỉ cần chúng ta có thể dừng lại và quay đầu đã là một tiến bộ đáng kể. Đừng để đến nông nỗi dù biết rõ là sai nhưng đâm lao đành phải theo lao, cuối cùng đã sai lại càng thêm sai, không nghe theo lời khuyên của người khác. Kết quả như thế nào, hiển nhiên không cần suy nghĩ.

Chúng ta phải cho phép mình có quyền được sai và không được từ bỏ cơ hội để sửa chữa. Nếu sai lầm, hãy dừng lại, để bản thân suy nghĩ và tìm ra một lối thoát. 

Trong công việc cũng vậy, khi nhận thấy mình đã đi chệch hướng với ước mơ ban đầu, đừng quan tâm đến được và mất, hãy dừng lại kịp thời để giảm thiểu thiệt hại.

Phải sai lầm thì mới có thể trưởng thành, đó là những bài học vô giá mà chúng ta cần gặt hái khi còn ở độ tuổi thanh xuân.

7. Chỉ có kẻ không có tiền mới coi rẻ đồng tiền.

Tuy tiền không thể mua được mọi thứ nhưng nó lại có thể mua được rất nhiều thứ. Đó là mồ hôi, công sức và tâm huyết mà chúng ta không ngừng bỏ ra để nhận lại được. Vì vậy, quý trọng tiền bạc không đồng nghĩa với bản tính ham mê vật chất, mà đó chỉ là quý trọng những gì mình đã trả giá mà thôi.

Tiền rất quan trọng, nhưng thái độ đối với đồng tiền còn quan trọng hơn. Điều đó không chỉ hình thành nên một sự nghiệp, mà nó còn hình thành nên cả một nhân cách. Và chính thái độ đối với tiền sẽ quyết định đến sự giàu có của bạn. Bởi vì tiền là tài sản, có thể dùng để sáng tạo nhiều của cải hơn, từ đó đem đến cho bạn sự tự do lớn hơn.

8. Để thành công, bạn cần có bạn bè; để đạt được thành công lớn, bạn cần có kẻ thù nguy hiểm!

Nếu bạn nhìn vào những thứ vĩ đại được ra trên khắp thế giới, bạn sẽ thấy chúng được tạo ra từ nhiều người chứ không phải một cá nhân. Bởi vì sức mạnh của một người luôn bị hạn chế và khả năng của một người không thể bùng nổ nếu không có sự hỗ trợ xung quanh.

Thế nhưng, chỉ khi có sự cạnh tranh mới có thể có sự phát triển, và chúng ta bắt buộc phải không ngừng tiến tới để có thể chống chọi với kẻ thù xung quanh. Nhờ có sự tồn tại của kẻ thù, chúng ta mới ý thức được tầm quan trọng của việc gia tăng năng lực, học cách đối mặt với sự thua cuộc, và luôn luôn nỗ lực hết mình để hoàn thành tốt công việc của chúng ta.

Đôi khi, sự hiện diện của kẻ thù không phải là điều xấu, vì họ chính là nguyên nhân giúp chúng ta ngày một hoàn thiện hơn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.