8 ngành nghề được dự đoán luôn “hot” trường tồn theo thời gian, tìm hiểu ngay để không lo thất nghiệp nghèo đói

Chia sẻ

Trong tương lai, sẽ có một số nghề “bốc hơi” nhưng cũng có nhiều nghề trường tồn với thời gian, đáp ứng được nhu cầu của con người.

Theo trang CNBC, trong tương lai, toàn cầu sẽ xoay quanh công nghệ tự động hóa và trí tuệ nhân tạo, thay thế cho hàng triệu người lao động. Theo Báo cáo của Viện Toàn cầu McKinsey gần đây, 375 triệu việc làm sẽ “bốc hơi” vào năm 2030. Tuy nhiên, vẫn có một số ngành nghề phát triển trường tồn với thời gian, tiếp tục đáp ứng nhu cầu ngày càng tăng của xã hội.

Jack Ma, người đồng sáng lập tập đoàn Alibaba, từng nói rằng: “Tương lai không phải là khủng khiếp, miễn là bạn nắm bắt được nó“. Do vậy, sau đây là 8 công việc mà một số chuyên gia đã dự đoán sẽ vẫn hot trong tương lai không xa, giúp cho bạn không lo bị thất nghiệp nếu thức thời biết nắm bắt cơ hội.

Ngành luật sư 

Với sự phát triển chóng mặt của nền kinh tế, những vụ tranh chấp và đụng độ thương mại sẽ ngày càng gia tăng. Bên cạnh đó, con người ngày càng nhận thức được tầm quan trọng của việc bảo vệ pháp lý đối với các quyền và lợi ích hợp pháp của họ.

Bất kỳ những sự việc tranh chấp, mâu thuẫn nào từ gia đình, kinh tế hay bồi thường thiệt hại cũng đều cần có người am hiểu luật để giúp chúng ta ít bị thiệt hại nhất và thu được lợi ích tối đa cho bản thân. Do đó, nhu cầu cần luật sư ngày càng lớn mạnh.

Luật sư trong tương lai có nhu cầu rất lớn.

Chăm sóc sức khỏe cho người già 

Đây là nhu cầu tất yếu của con người trong tương lai khi nhiều quốc gia trên thế giới phải đối mặt với tình trạng dân số già tăng cao, tỷ lệ sinh thu hẹp trong khi số người cao tuổi lại tăng lên. Liên hợp quốc ước tính đến năm 2050, toàn cầu sẽ có 2,1 tỷ người trên 60 tuổi. Điều này đặt ra thách thức với hệ thống chăm sóc sức khỏe dành riêng cho người cao tuổi.

Máy móc chỉ có thể hỗ trợ một phần và không thể hoàn toàn thay thế được con người. Chính vì vậy mà công việc làm trợ lý chăm sóc cá nhân hay trợ lý y tế tại nhà hỗ trợ cho những người cao niên được dự kiến sẽ phát triển mạnh mẽ và tiền lương sẽ ở mức cao so với nhiều ngành nghề khác bởi những áp lực trong nghề này.

Khi dân số ngày càng già đi thì việc chăm sóc sức khỏe của người cao tuổi ngày càng cấp thiết.

Tư vấn tâm lý 

Khi xã hội càng hiện đại, kinh tế càng phát triển con người lại phải đối mặt với nhiều vấn đề trong cuộc sống. Những áp lực, căng thẳng là điều không thể tránh khỏi. Do vậy, việc hỗ trợ tâm lý để giúp gỡ rối và giải quyết các vấn đề cá nhân đang là nhu cầu cấp thiết hiện nay và cả tương lai sau này.

Tư vấn tâm lý là ngành nghề giúp giải quyết các vấn đề tâm lý của con người thông qua các kỹ thuật và phương pháp tư vấn tâm lý. Trong đó, 2 lĩnh vực có tiềm năng nhất là các chuyên gia tư vấn về sức khỏe tâm thần và chuyên gia tư vấn hôn nhân và gia đình.

Con người ngày càng cần đến sự hỗ trợ về mặt tâm lý trước những áp lực cuộc sống.

Ngành phân tích tài chính 

Với sự phát triển nhanh chóng của nền kinh tế, các tổ chức tài chính như ngân hàng thương mại, công ty bảo hiểm, công ty chứng khoán và công ty quản lý quỹ tài chính liên tục xuất hiện, vì vậy các nhà phân tích tài chính (CFA) sẽ trở nên rất phổ biến.

Lấy Thượng Hải, Trung Quốc làm ví dụ, trong hai năm tới, nhu cầu về CFA của Thượng Hải là 3.000 người, nhưng hiện tại, Thượng Hải chỉ có khoảng 30 người có bằng cấp CFA, vì vậy mức lương cao là điều dễ hiểu đối với ngành nghề này.

Ngành thương mại điện tử 

Thương mại trực tuyến là chỉ những cá nhân sử dụng các công cụ thương mại điện tử để tiến hành kinh doanh trên Internet, bao gồm các doanh nghiệp hay các cửa hàng buôn bán nhỏ lẻ. Khi con người ngày càng bận bịu hơn, không có nhiều thời gian mua sắm trực tiếp thì ngành thương mại điện tử là sự lựa chọn phù hợp cho hiện tại và tương lai.

Hàng loạt các trang web thương mại điện tử đã ra đời để đáp ứng nhu cầu khổng lồ của người tiêu dùng cũng như giúp người bán hàng tiếp cận được nhiều khách hàng hơn. Tỷ phú Jeff Bezos trở thành người giàu nhất thế giới một phần nhờ vào sự phát triển của Amazon nhất là trong năm 2020 khi đại dịch Covid-19 hoành hành, mọi người hạn chế đi ra ngoài, thúc đẩy việc mua bán trực tuyến.

Thương mại điện tử sẽ là ngành hot trong tương lai.

Ngành sản xuất điện thoại di động 

Số người sử dụng điện thoại thông minh để truy cập Internet trên toàn thế giới ngày càng gia tăng. Giờ đây, mọi người không thể sống thiếu điện thoại di động thông minh khi nó trở thành một phần tất yếu của cuộc sống. Mọi giao dịch hay thể hiện tình cảm cá nhân đều thông qua màn hình điện thoại.

Đây là một cơ hội kinh doanh và có sức hút rất lớn trên thị trường. Nhiều công ty công nghệ đều chạy đua nhau để tạo ra những chiếc điện thoại di động thông minh với những tính năng ưu việt, đem đến nhiều tiện ích nhất cho người sử dụng.

Ngành chăm sóc sắc đẹp 

Đây cũng là một trong những ngành nghề không bao giờ là lỗi thời. Đời sống ngày càng phát triển, hiện đại, nhu cầu làm đẹp của con người ngày càng cao. Mọi người chú ý hơn đến vẻ đẹp bên ngoài để nâng cao giá trị của bản thân. Đó không chỉ là nhu cầu của phái đẹp mà còn có cả cánh mày râu.

Theo đuổi ngành nghề này, bạn sẽ có nhiều cơ hội việc làm tại các spa, trung tâm thẩm mỹ, chăm sóc da, làm tóc, trang điểm, trung tâm aerobic, yoga…

An ninh mạng 

Các cuộc tấn công mạng ngày càng lan rộng và theo cách thức cực kỳ tinh vi. Do đó, các nhà tuyển dụng đang ráo riết tìm kiếm nhân sự phù hợp để bảo vệ công ty của họ, điều này đã dẫn đến nhu cầu về các chuyên gia an ninh mạng ngày càng tăng.

Riêng tại Hà Lan, lĩnh vực an ninh mạng mang lại 7,2 tỷ Euro (203 nghìn tỷ đồng) và 61.600 người đang làm việc trong lĩnh vực này. Và trong tương lai với sự phát triển nhanh như vũ bão của công nghệ thì an ninh mạng ngày càng được chú trọng hơn.

Nguồn: CNBC

Có thể bạn quan tâm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.