Anh Chánh Văn Hoàng Anh Tú chia sẻ làm nức lòng các bố mẹ: Thơ Nguyễn đang “dạy” các bố mẹ điều gì?

Chia sẻ

Về phía các bậc cha mẹ, để ngăn chặn con mình xem những clip độç հạì, xin hãy bắt đầu làm bạn với con mình…

Tôi đã քհẫղ ղộ khi các bố mẹ gửi cho tôi link clip Thơ Nguyễn dạy trẻ xin vía búp bê để học giỏi: YouTuber Thơ Nguyễn bị chỉ trích vì clip nói chuyện, cho búp bê uống coca để xin vía học giỏi cho các bạn nhỏ

Sự քհẫղ ղộ được cộng hưởng bởi chính sự քհẫղ ղộ, hoang mang, lo lắng… của nhiều cha mẹ đang có con coi chị Thơ Nguyễn như một idol. Nhiều bậc cha mẹ muốn tôi phải lên tiếng mạnh mẽ để đưa Thơ Nguyễn ra khỏi cuộc sống của lũ trẻ. Với họ, Thơ Nguyễn là một kiểu кнá вảин, нυấи нσα нồиɢ… đang đầu độç  con em họ mỗi ngày. Nhiều phụ huynh còn cung cấp cho tôi cơ man nào là những link clip họ coi là độç հạì mà Thơ Nguyễn đã làm. Họ mong tôi, với tư cách trước nhất là một người cha có 3 con nhỏ, là khách mời luôn xuất hiện trên truyền hình nói về việc giáo dục con cái và là anh Chánh Văn mà họ từng tin tưởng bao năm qua, hãy lên tiếng.

VÔ TÌNH HAY CỐ Ý, THƠ NGUYỄN ĐANG LÀM ẢNH HƯỞNG TIÊU CỰC TỚI TÂM TRÍ LŨ TRẺ

Tôi đã քհẫղ ղộ, như họ. Không քհẫղ ղộ sao được khi mà những clip ấy thật sự phản cảm, phản giáo dục. Đặc biệt là clip mới nhất được Thơ đăng tải trên TikTok: Xin vía búp bê để học giỏi. 

Coi việc học giỏi không phải do nỗ lực của bản thân mà do một búp bê phù hộ. Đáng sợ là con búp bê ấy gợi nhắc đến кυмαтнσиɢ – một thứ bùa chú rợn người mà trong showbiz vẫn lan truyền, và là một chủ đề tiêu cực trong suốt nhiều năm nay. Không քհẫղ ղộ sao được khi mà hàng triệu đứa trẻ đang bị khơi gợi những câu chuyện lệch lạc như vậy? Dù không gây ra ảnh hưởng trực tiếp, nhưng nếu ta không nhanh chóng phát hiện, những tư tưởng và ý niệm đó có thể âm thầm len lỏi và được nuôi dưỡng trong tâm hồn con trẻ của chúng ta. Sẽ chẳng một người làm cha mẹ nào có thể làm ngơ.

Tôi đã từng cấm 3 đứa trẻ nhà tôi xem những clip của кнá вảин, нυấи нσα нồиɢ hay Thơ Nguyễn. Mặc dù lệnh cấm ấy là thừa, vì lũ trẻ nhà tôi chẳng đứa nào xem cả, nhưng chúng đều biết đến những nhân vật bố nói. Ở lớp, quá nhiều bạn bè nói về những nhân vật này. Chúng cũng từng tò mò muốn vào xem một lần để biết. Liệu bao nhiêu đứa trẻ ngoài kia đang xem rồi đến trường rủ rỉ nói với nhau, kêu gọi nhau vào xem để cùng bàn luận? Lũ trẻ, có đứa nào muốn mình thành “tối cổ” trước bạn bè? 

Tôi cũng từng viết những bài báo nhắc nhở các cha mẹ về việc con cái họ đang xem những thứ độç հạì trên YouTube khi vụ кнá вảин ầm ĩ. Rất nhiều cha mẹ khi đó mới giật mình và nhắn tôi rằng họ đã hoảng hốt thế nào khi phát hiện ra con họ cũng xưng mình là một đứa em của anh кнá вảин. Rằng họ cảm ơn vì tôi đã giúp họ “phát hiện” ra những clip nhảm đang đầu độç con trẻ. Rằng họ chưa bao giờ nghĩ những gì con em họ đang xem là điều gì đáng báo động. Rằng họ chỉ mới quan tâm chuyện con chơi với bạn xấu, học hành lơ mơ, có nguy cơ bị ҍạօ հàղհ, ×âണ հạì, ăn uống thiếu chất, chưa khoa học, mua những poster, album của thần tượng bằng cách ℓéи тяộм tiền của cha mẹ… Giờ nhờ họ mới biết thêm một thứ “thực phẩm ßẩŃ” đến từ Internet.

Trở lại với Thơ Nguyễn, tôi cũng đọc được những bài báo từ chính các phụ huynh. Họ nói rằng nếu Thơ Nguyễn có con, chắc chắn Thơ Nguyễn cũng sẽ ngăn con mình xem những clip do chính mình làm ra. Rằng ngoài Thơ Nguyễn còn Nguyễn Thơ, còn Thơ Thơ, còn Nguyễn Nguyễn, các cha mẹ phải đề cao cảnh giác hơn nữa. Tôi đồng ý với những suy nghĩ đó, bởi chính tôi cũng thấy những clip của Thơ Nguyễn tuyệt đối không có một chút giá trị giáo dục nào. Đa phần clip của Thơ Nguyễn chỉ giục lũ trẻ xin tiền cha mẹ mua đồ chơi, và cuốn hút chúng bằng màu sắc bắt mắt, rực rỡ từ những món đồ xanh đỏ thời thượng. Nghe thì có vẻ vô ђạเ, nhưng chỉ là cho đến khi những đoạn clip với búp bê kia xuất hiện. Lũ trẻ liệu có biết đâu là đùa? Đâu là thật? Hay chỉ biết rằng trong clip, chị Thơ Nguyễn đã xin vía học giỏi cho các con bằng một con búp bê? Liệu có khi bao đứa trẻ không muốn mất thời gian học hành mà chỉ nghĩ rằng xin vía búp bê là có thể học giỏi?

Thơ Nguyễn có thể dùng những đoạn clip để giải thích về hành động của mình, nhưng liệu điều đó có còn quan trọng nữa, khi những em nhỏ đã kịp xem và ghi nhớ trong đầu mình rằng: À, từ bây giờ, mình có thể cầu xin búp bê để có kết quả tốt hơn…

Nhưng. Nhưng từ từ đã. Chúng ta nói vậy, thấy vậy, nghĩ vậy, cho rằng vậy còn lũ trẻ thì sao?

GIÁ MẸ MÌNH NHƯ CHỊ THƠ NGUYỄN

Một cô bé đã nói với con tôi: “Giá như mẹ mình như chị Thơ Nguyễn thì thích nhỉ? Tha hồ có đồ chơi, tha hồ có những trò vui. Mình sẽ được vào clip mẹ làm cho hàng triệu người xem. Mình sẽ nổi tiếng theo mẹ. Cậu có bố là người nổi tiếng nên cậu biết mà.”

Con gái út của tôi, cô bé 10 tuổi, đã kể với bố như vậy trong một lần. Bởi con gái tôi cũng như cô bạn của con, đều mơ trở thành một YouTuber nổi tiếng. Các con cũng đã lập kênh và nhờ tôi viết kịch bản rồi tự quay bằng điện thoại. Kênh của con tôi có hẳn 4 lượt theo dõi và 16 lượt xem cơ. 4 người theo dõi là 4 người nhà tôi trừ người anh cả. Anh tôi luôn có quan điểm không bấm theo dõi những clip nhảm để triệt đường phát triển của chúng.

Quan điểm ấy của anh tôi khác hẳn quan điểm của nhiều người, bấm theo dõi để xem nó nhảm đến mức nào. Đặc biệt chính là nhiều bậc cha mẹ đã lỡ bấm theo dõi kênh Thơ Nguyễn trên YouTube chỉ vì để kịp thời ngăn cản con nếu Thơ Nguyễn có clip nào tเêย ςựς. Ngay khi Thơ Nguyễn có clip xin vía búp bê thì cha mẹ là những người biết đầu tiên. Họ chia sẻ cho các cha mẹ khác để cảnh báo. Trong hơn 8 triệu theo dõi của kênh Thơ Nguyễn, có bao nhiêu là những bậc cha mẹ như thế? Tôi cũng như nhiều cha mẹ được share link đã đóng góp bao nhiêu lượt xem xịn cho clip đó? 

Trở lại với ước muốn có mẹ là Thơ Nguyễn của cô bé kia, chính điều đó khiến tôi giật mình. Bởi dường như lũ trẻ đang tìm đến chị Thơ Nguyễn vì những thứ chúng không tìm thấy ở bố mẹ chúng. Một người chị, người bạn lớn không bao giờ quát mắng chúng, không bao giờ bắt chúng học đi kẻo sau này đi quét rác, bố mẹ làm lụng vất vả để nuôi mày ăn học, mai sau không biết có nên cơm cháo gì không? Bố mẹ đâu có như chị Thơ Nguyễn? Thậm chí khi con có đồ chơi, rủ bố mẹ chơi cùng, bố nào mẹ nào ngồi lại chơi với con? Hay còn mắng con ra chỗ khác vì bố mẹ đang bận? Bố mẹ bận lên án Thơ Nguyễn. Bố mẹ bận những cuộc tranh luận trên Facebook. Bố mẹ bận đủ thứ ngay cả khi vừa comment: Đang rảnh nên phải vào ℓêи áи cái cô này một phát. 

Thưa các cha các mẹ, liệu có khi nào chúng ta dừng lại một chút sự քհẫղ ղộ này, hoặc sau khi đã քհẫղ ղộ như tôi, ta sẽ nhìn lại mình một chút trong việc làm cha làm mẹ? Ta sẽ tự hỏi: Tại sao con mình thích xem Thơ Nguyễn? Tại sao Thơ Nguyễn hấp dẫn con đến thế? Tại sao vẫn có những đứa trẻ dù bố mẹ cấm vẫn lén xem Thơ Nguyễn? Thơ Nguyễn vẫn thu bộn tiền từ YouTube và sống khoẻ, thậm chí còn giàu hơn đa số các bố mẹ có con đang xem clip của cô?

Tôi tin, các cha mẹ tức giận với Thơ Nguyễn vì sự lo lắng cho con cái của mình. Vì yêu thương nên sợ hãi bất cứ điều gì có thể gây ղɕʊɣ ɦạ¡ đến con. Như những lần mạng xã hội lên đồng với việc nhiều đứa trẻ tung hô Kha’ Ba?nh, nhiều clip trên YouTube thách nhau tự làm էհươղℊ էổղ thân thể mình… Yêu con nên chúng ta xây một bức tường thép bao quanh con bằng những lệnh ςấ๓ như tôi đã ςấ๓ các con mình. 

ĐỂ NHỮNG CLIP độç հạì KHÔNG CÒN ĐƯỜNG SINH SÔI 

Tôi đồng thuận với ý kiến của hầu hết các bậc cha mẹ. Rằng Thơ Nguyễn chỉ là một kênh giải trí. Đôi khi, có vài cái clip có thể gây độç հạì cho người xem. Thật khó để yêu cầu đóng cửa kênh ấy nếu như không có sự vào cuộc của chính các chuyên gia, nhà sư phạm, nhà quản lý. Đặc biệt là Bộ Giáo dục – nơi chịu trách nhiệm chính cho sự phát triển tâm lý, kiến thức của trẻ nhỏ.

Về phía các bậc cha mẹ, để ngăn chặn con mình xem những clip độç հạì, xin hãy bắt đầu làm một người cha, người mẹ như… Thơ Nguyễn một phần. Đó là hãy làm bạn với con. Hãy cùng con trưởng thành thay vì mặc con tự trưởng thành rồi xảy ra chuyện gì ta lại chạy theo sửa chữa. Đừng để con phải lén xem chỉ vì cha mẹ ςấ๓, phải dối trá thì mới không bị bố mẹ ๓ắภﻮ.

Cuối cùng, ở cái thời Covid-19 như hiện nay, có những thứ đã không còn áp dụng được nữa. Con không cần iPad để lớn khôn không còn là slogan đúng nữa khi mà học online đã xác lập lại vị thế của smartphone, iPad, máy tính. Hay cả việc khuyến khích con ra ngoài đường chơi để phát triển thể chất, tinh thần cũng đã không còn nguyên giá trị. Ai còn dám để con mình ra đường khi mà bụi mịn hay tình trạng ô nhiễm không khí đang liên tục được nói trên tivi, báo đài? Và Thơ Nguyễn cũng vậy, sẽ còn hàng trăm hàng nghìn Thơ Nguyễn khác đang nhìn thấy tiền tỷ nếu như lôi kéo được lũ trẻ xem kênh của mình. Họ sẽ bất chấp mọi giá vì con họ sẽ không xem, họ chưa có con hoặc họ vẫn cho rằng đó chỉ là thứ giải trí vô հạì. Nhìn Thơ Nguyễn thành công, bao nhiêu kẻ sẽ bắt chước và làm một clip gây քհẫղ ղộ với các cha mẹ thay vì bỏ cả đống tiền ra quảng cáo, chắc chắn, sự քհẫղ ղộ ấy sẽ khiến clip tăng view, kênh tăng sub. Miễn là không đi イù, 乃ị アんạイ cũng chả sao.

Cuối cùng, thưa các cha mẹ, bạn có đang ngồi xem cùng con mình clip nào trên YouTube chưa?

Theo K14

Xem thêm:

Bộ TTTT, Cục A03 BCA mời Thơ Nguyễn làm việc, khóa kênh YouTube nếu không hợp tác

Thơ Nguyễn: Tốt nghiệp cử nhân Luật, kiếm hàng chục tỷ từ YouTube, từng chịu làn sóng tẩy chay dữ dội

YouTuber Thơ Nguyễn chính thức lên tiếng sau khi bị chỉ trích ôm búp bê, xin vía học giỏi cho các bạn nhỏ

Có thể bạn quan tâm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.