Apple kết hợp KIA đầu tư sản xuất xe điện khiến nội bộ Hyundai chia rẽ

Chia sẻ

Apple đầu tư 3,6 tỉ USD sản xuất dòng xe điện mới, đối tác cùng thực hiện với Apple là KIA Motor của Hàn Quốc.

Apple tự tin với nhiều tiềm năng ở lịnh vực xe điện

Theo thông tin từ DongA llbo, Apple sẽ hợp tác với KIA Motors để sản xuất xe điện tại nhà máy của KIA ở bang Georgia, Mỹ. Nguồn tin cho biết nhiều khả năng hai công ty đã ký thỏa thuận hợp tác vào ngày 17.2 và hướng tới mục tiêu cho ra mắt dòng ôtô điện của Apple vào năm 2024. Mục tiêu ban đầu là sản xuất 100.000 chiếc mỗi năm.

Sau tin hợp tác, cổ phiếu của hãng ôtô Hàn Quốc tăng vọt tới 14,5%. Hiện, cổ phiếu KIA đang giao dịch ở mức cao nhất kể từ năm 1997. Theo thỏa thuận, Apple sẽ đầu tư 4.000 tỉ won (tương đương 3,6 tỉ USD) để sản xuất dòng xe điện mới mang thương hiệu riêng.

Tháng trước, Hyundai Motor, công ty mẹ của KIA rút lại tuyên bố đang đàm phán với Apple, đính chính rằng chỉ được Apple liên hệ để tìm kiếm đối tác tiềm năng trong dự án mới. Tuy nhiên, khi đó giá cổ phiếu của Hyundai vẫn tăng gần 20%.

Ôtô điện của Apple sẽ là đối thủ cạnh tranh đáng gờm với các dòng xe của Tesla, hãng đứng đầu về xe điện trên thế giới hiện nay. Ảnh: CNBC
Ôtô điện của Apple sẽ là đối thủ cạnh tranh đáng gờm với các dòng xe của Tesla, hãng đứng đầu về xe điện trên thế giới hiện nay. Ảnh: CNBC

Nhờ đó, tài sản của ông Euisun Chung, Chủ tịch Tập đoàn Hyundai Motor và cha ông Mong-Koo Chung tăng thêm gần 2 tỉ USD. Ông Euisun Chung hiện sở hữu 4,8 tỉ USD còn ông Mong-Koo Chung có 7,4 tỉ USD. Cả hai trực tiếp nắm giữ khoảng 8% cổ phần tại Hyundai Motor.

Như vậy, ôtô điện của Apple sẽ là đối thủ cạnh tranh đáng gờm với các dòng xe của Tesla, hãng đứng đầu về xe điện trên thế giới hiện nay. Bên cạnh Tesla, nhiều công ty khác cũng đang phát triển loại xe điện và xe tự hành như Lucid Motors, Nio Inc., Daimler AG và Volkswagen AG.

Các chuyên gia nhận định, việc thiết lập riêng một nhà máy sản xuất ôtô có thể tiêu tốn hàng tỷ USD và mất nhiều thời gian. Vì vậy, đây có thể là lý do khiến Apple cân nhắc hợp tác với các hãng sản xuất ôtô.

Ngoài Apple, các công ty công nghệ khác cũng tìm cách lấn sân sang lĩnh vực ôtô và tìm kiếm quan hệ đối tác. Tháng trước, Foxconn  cho biết sẽ thiết lập liên doanh với nhà sản xuất ôtô Trung Quốc Zhejiang Geely Holding Group để sản xuất và tư vấn cho các doanh nghiệp ôtô trên toàn cầu.

Những dòng sản phẩm mới của Apple trong 2021

Ở dòng sản phẩm chủ lực, năm 2021 hứa hẹn sẽ là một năm đầy thú vị và đang chờ đợi đối với Apple nhờ sự tập trung đổi mới vào máy Mac. Vào cuối năm 2020, Apple đã cho ra mắt những chiếc máy Mac đầu tiên với chip silicon cùng chip M1 với hiệu năng mạnh mẽ đến không ngờ khiến các fan của Apple sẽ phải mong chờ về một điều gì đó ấn tượng hơn sẽ ra mắt trong năm 2021.

Theo AppleInsider, dòng iPhone 12 đã được chứng minh là thiết bị di động phổ biến và có thể duy trì nhu cầu trong một khoảng thời gian đáng kể, điều này được Cowen tin sẽ tiếp tục trong suốt quý đầu tiên của năm 2021. Apple được cho là đã tăng đơn đặt hàng iPhone 12 trong quý 1/2021 lên 51 triệu chiếc, tăng 38% so với cùng kỳ năm trước. Con số này cũng tăng so với những gì được dự đoán trong quý trước với doanh số là 47 triệu chiếc.

Theo Cowen tin tổng doanh số iPhone trong năm 2021 sẽ đạt khoảng 215 triệu chiếc. Ảnh: Thegioididong.

Những thay đổi này chủ yếu từ việc tăng đơn đặt hàng cho iPhone 12, 12 Pro và 12 Pro Max, trong khi đơn hàng cho iPhone 12 mini vẫn không thay đổi. Một phần của điều này là do nhu cầu ở Trung Quốc, nơi Cowen cho biết doanh số đạt hơn 6 triệu chiếc chỉ trong tháng 11, tương ứng 20% thị phần và là mức cao nhất trong nhiều năm.

Trong quý IV/2020, Apple đang đặt mục tiêu sản xuất 79 triệu chiếc, tăng 13% so với cùng kỳ năm ngoái, với dòng iPhone 12 được cho là chiếm 82% đơn đặt hàng. Trong hai thế hệ trước, các mẫu thế hệ mới nhất chỉ chiếm trung bình 74%, điều này càng nhấn mạnh nhu cầu iPhone 12 cao ra sao.

Mặc dù vậy, tổng số iPhone 12 dự kiến sẽ được xuất xưởng trong nửa cuối năm nay chỉ rơi vào khoảng 75 triệu chiếc, giảm so với khoảng 84 triệu chiếc trong 2 năm trước. Điều này được cho là bắt nguồn từ đại dịch COVID-19 trên toàn cầu. Tổng sản lượng iPhone cả năm 2020 của Apple được cho là đạt 193 triệu chiếc, giảm 3% so với cùng kỳ năm ngoái. Tuy nhiên, Cowen tin tổng doanh số iPhone trong năm 2021 sẽ đạt khoảng 215 triệu chiếc.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.