Bác sĩ bị cách ly vì 2 vợ chồng đi Đà Nẵng về không khai báo: ‘Đêm chưa bao giờ dài đến thế’

Chia sẻ

Bác sĩ Nguyễn Đăng Khiêm là Trưởng Khoa Cấp cứu, anh vừa gửi đến Tuổi Trẻ Online những dòng xúc cảm về một đêm dài cách ly mà anh cùng 19 y bác sĩ vừa trải qua do hai vợ chồng bệnh nhân 3634 đi Đà Nẵng về nhưng không khai báo, dẫn đến nhiều nơi và nhiều người bị cách ly:

“Làm nghề y, mỗi nhân viên y tế đều luôn mang tâm thế chấp nhận rủi ro, chấp nhận vất vả và đôi khi là sự “kỳ thị” của người khác.

Mỗi đêm trực đối với chúng tôi luôn là những ấn tượng không thể nào quên trong cuộc đời làm nghề, đặc biệt tại Khoa Cấp cứu, nơi sự sống – cái chết chỉ là lằn ranh mỏng, mọi cảm xúc đều có thể có trong một đêm trực.

Nhưng “đêm cách ly” thì khác nhiều lắm so với một đêm trực thông thường. Khi có ca bệnh nghi nhiễm, toàn bộ những người tiếp xúc, làm việc trong khu vực có bệnh nhân đều được cách ly để tránh nguy cơ lây lan cho cộng đồng. Và đêm qua, chúng tôi đã phải cách ly như vậy.

Vì ca bệnh và tình huống luôn bất ngờ, cách ly cũng có yếu tố “bất ngờ”, không ai biết trước ngày hôm nay đi làm, chiều có được về hay không? Dù luôn xác đinh nguy cơ hiện hữu, chỉ là không biết khi nào xảy ra.

Ngay sau khi có thông báo ca bệnh và cách ly, anh chị em trong khoa ai cũng vội thông báo cho gia đình, chỉ là những dòng tin nhắn vội vã trong tâm trạng bất an, không phải vì lo cho bản thân mà vì lo cho người thân, những phiền phức và hệ lụy đi cùng, cô đồng nghiệp có con nhỏ lo con sẽ khóc vì nhớ mẹ, vì đói sữa…

Đêm cách ly cứ chầm chậm trôi qua, công việc thì không quá nhiều nhưng những dòng suy nghĩ thì cứ dồn dập, không ai nói ra nhưng trong tâm trí mỗi người luôn ngổn ngang những bộn bề suy nghĩ.

Đêm chưa bao giờ dài đến thế, nhắm mắt là hình ảnh gia đình, vợ chồng, con cái lại hiện hữu. Đêm cách ly ngay ở nơi mình làm việc, mình quen thuộc lắm, nhưng vẫn mong trời mau sáng…”.

Chiều 12-5 Khoa Cấp cứu Bệnh viện Hữu Nghị Việt – Xô tiếp nhận 2 bệnh nhân COVID-19 đến xét nghiệm nhưng bệnh nhân không thông báo tiền sử sức khỏe và lịch trình di chuyển. 

Sau khi có kết quả xét nghiệm dương tính – bệnh nhân 3633 và 3634, Khoa Cấp cứu đã được cách ly. Sáng nay 13-5, Bộ Y tế đã xác nhận 2 ca bệnh này dương tính và đến nay đã có 2 người có tiếp xúc với họ bị lây bệnh.

Theo Tuổi Trẻ

Có thể bạn quan tâm