Bạn là sự tồn tại “có 1-0-2” trên thế giới: Thấu hiểu 9 sự thật trong cuộc sống để dễ dàng có được hạnh phúc, buông bỏ gánh nặng tinh thần

Chia sẻ

Năng lực của mỗi người là có hạn. ‘Có được có mất’ mới là trạng thái bình thường nhất của cuộc sống.

Xã hội luôn tồn tại nhiều điều mà chỉ khi trải nghiệm và vấp ngã thì chúng ta mới nhận ra. Đến một lúc nào đó, khi đã đạt được sự chín chắn trong tâm hồn, bạn sẽ ý thức được rằng, mặc dù cuộc sống có muôn vàn khó khăn nhưng không thứ gì có thể vùi dập chúng ta nếu bản thân thấu hiểu được bản chất của thế giới, hay nói đúng hơn là các mối quan hệ xã hội và nhân tình thế thái.

Nằm lòng 9 sự thật trong cuộc sống để vượt qua mọi trắc trở, dễ dàng sở hữu hạnh phúc, tiền bạc và tình yêu không còn là gánh nặng tinh thần:

1. Không phải cứ nỗ lực là sẽ có kết quả mỹ mãn 

Làm chuyện gì cũng phải cố gắng hết sức để hoàn thành một cách tốt nhất, nhưng đừng nên quá cầu toàn. “Nhân vô thập toàn”, không ai trên đời này hoàn hảo cả. Chấp nhận khiếm khuyết của bản thân, bạn mới dễ dàng có được hạnh phúc.

Năng lực của mỗi người là có hạn. “Có được có mất” mới là trạng thái bình thường nhất của cuộc sống.

2. Tình bạn không thể được tạo dựng bằng tư lợi cá nhân

Điều khiến chúng ta đau lòng nhất trong tình bạn là khi một người cho đi tất cả những gì mình có, nhưng người kia không hề cảm kích, thậm chí coi đó là lẽ đương nhiên mà không có động thái đáp lại.

Từ nhỏ, chúng ta đều được dạy phải làm người lương thiện, nhưng lương thiện không có nghĩa phải nhẫn nhịn quá giới hạn. Chúng ta không thể thay đổi người khác. Nếu không biết cách nói lời từ chối thì hãy lựa chọn sự rời đi.

3. Tuổi trẻ không phải là cái cớ để được sống buông thả 

Thời gian là tài sản vô cùng quý giá. Chỉ khi sử dụng thời gian một cách hiệu quả nhất, bạn mới trở thành nhà tư bản chính hiệu.

Nhiều người cho rằng: “Còn trẻ mà, sợ gì!”, “Còn trẻ thì phải tận hưởng cuộc sống, chúng ta còn rất nhiều thời gian mà!”,… Quan niệm này hoàn toàn sai lầm. Đến một lúc nào đó, bạn sẽ phải hối hận khi đã buông thả bản thân trong thời trẻ như vậy.

May mắn là một phần của hạnh phúc: Nằm lòng 8 bí quyết của người thông minh để sống tích phúc, tài lộc đủ đầy, vận may luôn đến.

Trên thực tế, giai đoạn thanh niên chính là khoảng thời gian hoàng kim để con người nỗ lực học tập và trau dồi nhiều nhất có thể.

4. Tình yêu xuất phát từ 2 phía mới có thể dài lâu 

Tình yêu không việc ai sai ai đúng. Quan niệm méo mó về tình yêu của thời hiện đại khiến nhiều người lầm tưởng về bản chất của loại cảm xúc thiêng liêng này.

Tình yêu không phải là cuộc giao dịch hay trò chơi. Nó đòi hỏi đôi bên phải cho đi con tim chân thành, dùng tâm thái bình đẳng để đối đãi và tôn trọng lẫn nhau. Chỉ có như vậy, tình yêu mới được bền lâu dựa trên sự tin tưởng và chỗ dựa vững chắc.

5. Con người chỉ là sinh linh bé nhỏ trong cuộc sống tầm thường 

Bạn là một sự tồn tại “có 1-0-2” trên thế giới, đừng biến cuộc sống của bản thân trở thành thứ mà ngay cả chính mình cũng ghét bỏ. Rèn luyện tư duy độc lập, không để mình bị “dắt mũi” theo lời nói và hành động của người khác.

Quan trọng hơn, đừng bao giờ sợ phạm lỗi. Ngoài sống và ᴄһᴇ̂́т, tất cả những thứ khác đều là chuyện nhỏ nhặt, chỉ có đã sai mà còn tiếp tục sai mới đáng sợ.

6. “Than thân trách phận” là thứ hủy diệt các mối quan hệ 

Cuộc sống đầy rẫy những trắc trở và nhiều điều không như ý. Người có đủ năng lượng tích cực luôn biết cách nghĩ thoáng hơn và không lan tỏa cảm xúc tiêu cực cho người khác.

Nếu mối quan hệ chưa thể đạt đến mức thân thiết nhất định thì tốt nhất bạn chỉ nên chia sẻ niềm vui. Khiến người khác vui vẻ hơn cũng là cách để tâm hồn chúng ta tưới đầy mưa xuân.

7. Tiền bạc là đại kỵ của tình bạn 

Một khi đã phát sinh mâu thuẫn về lợi ích thì tình bạn dù có thân thiết đến mấy cũng tan thành mây khói, người quen thành kẻ địch.

Để duy trì một tình bạn lâu dài, mỗi chúng ta phải biết cân bằng giữa việc cho và nhận, thấu hiểu và cảm thông.

8. Học cách yêu bản thân rồi mới yêu người khác 

Nhận diện 4 góc tối của chốn công sở và học tập cách ứng phó của người thông minh để vượt qua mọi trắc trở, sự nghiệp thành công mỹ mãn.

Mọi hạnh phúc của một người đều xuất phát từ bản thân của họ. Học cách chăm sóc chính mình, cả cơ thể cho đến tâm hồn. Yêu bản thân chính là tiền đề để yêu người khác. Liệu chúng ta có thể chăm sóc tốt cho đối phương nếu ngay cả chính mình cũng không thể sống tốt?

Duy trì cách sống lành mạnh, chế độ ăn uống hợp lý, ngủ nghỉ đúng giờ giấc, đọc nhiều sách, thường xuyên rèn luyện thân thể, không thức khuya, nạp đầy năng lượng để tận hưởng cả một ngày ý nghĩa. Hãy thực hiện thật tốt những điều này rồi mới cho bản thân cơ hội để tiếp nhận tình yêu.

9. Bài học đắt giá nhất đời người: Biết ơn và cảm ơn

Quan hệ giữa người với người đòi hỏi 3 yếu tố: Tin tưởng, tôn trọng và khích lệ. Trong đó, khích lệ hay động viên là thứ duy trì mối quan hệ thêm gắn kết, được người người yêu thích và mong đợi.

Lúc nhìn thấy đối phương biểu hiện xuất sắc, bạn nên tích cực khích lệ, đương nhiên những lời này nên xuất phát từ chân tâm mới đúng nghĩa nhất, giúp thu hẹp khoảng cách giữa hai người với nhau.

Hãy trân trọng công sức của người khác, đồng thời thể hiện sự biết ơn tương ứng, để đối phương cảm thấy xứng đáng khi họ đã cho đi.

Thế giới này không tồn tại những chuyện đương nhiên, cho đi và nhận lại mới tạo nên hạnh phúc đúng nghĩa trong cuộc sống.

(Nguồn: Zhihu)