Bang Georgia hoàn tất kiểm phiếu bằng tay, ông Joe Biden vẫn thắng

Chia sẻ

Theo giới chức phụ trách bầu cử bang Georgia, việc kiểm tra bằng tay các lá phiếu ở bang này đã hoàn tất và người giành chiến thắng tại Georgia vẫn là ông Joe Biden.

Reuters đưa tin, cuộc kiểm phiếu lại bằng tay diễn ra sau khi kết quả không chính thức cho thấy ông Biden đẫn trước Tổng thống Donald Trump với cách biệt khoảng 13.000 phiếu (0,3%).

Kết quả kiểm lại toàn bộ phiếu ở bang Georgia xác nhận chiến thắng của ông Biden. Ảnh: Reuters

“Cuộc kiểm phiếu bằng tay xác nhận kết quả kiểm phiếu bằng máy ban đầu cho thấy người chiến thắng trong cuộc bầu cử là ông Joe Biden”, theo thông báo từ giới chức phụ trách bầu cử ở bang Georgia.

Những người ủng hộ Tổng thống Trump bên ngoài một điểm kiểm phiếu ở thành phố Atlanta, bang Georgia. Ảnh: Reuters

Quan chức phụ trách đối ngoại của bang Georgia (Mỹ), ông Brad Raffensperger ngày 19/11 thông báo đã hoàn tất việc kiểm phiếu lại bằng tay trong cuộc bầu cử tổng thống ngày 3/11, đồng thời khẳng định ứng cử viên tổng thống của đảng Dân chủ Joe Biden đã giành chiến thắng và nhận được 16 phiếu đại cử tri của bang này.

Cuộc kiểm phiếu bằng tay đã được khởi động sau khi kết quả chưa chính thức đã cho thấy ông Biden dẫn trước Tổng thống Donald Trump với cách biệt sít sao, khoảng 14.000 phiếu phổ thông. Tuy nhiên, ông Trump vẫn có thể một lần nữa yêu cầu kiểm phiếu lại ở bang Georgia sau khi kết quả được chính thức xác nhận, nếu khoảng cách tỷ lệ phiếu bầu giữa hai ứng cử viên dưới 0,5%. Theo kế hoạch, ông Raffensperger sẽ chính thức xác nhận chiến thắng của ông Biden tại bang Georgia trong ngày 20/11.

Kết quả cuối cùng cho thấy ông Biden thắng 2.475.141 phiếu, Tổng thống Trump thắng 2.462.857 phiếu, chênh lệch giữa hai người 12.284 phiếu trên tổng số 5.000.585 phiếu bầu phổ thông. Tổng thống Trump vẫn có thể yêu cầu kiểm phiếu lại ở Georgia theo sau các kết quả kiểm phiếu trên, vì tỷ lệ chiến thắng thấp hơn 0,5%.

Theo AP, trước đó, trong quá trình kiểm phiếu lại bằng tay từ ngày 11/11 tại bang Georgia đã có 2 hạt bị phát hiện quên nhiều phiếu bầu.

Theo CNN, nhà chức trách ở bang Georgia nhiều lần xác nhận cuộc kiểm lại phiếu cho thấy không có gian lận lớn hoặc bất thường trong cuộc bầu cử. Theo luật tiểu bang, Georgia phải xác nhận kết quả bầu cử của bang này trước ngày 20/11 (giờ Mỹ).

Brad Raffensperger, Tổng thư ký bang Georgia và là một thành viên đảng Cộng hòa, khẳng định trong một tuyên bố: “Cuộc kiểm phiếu lại hoàn toàn đầu tiên trong lịch sử Georgia đã tái khẳng định rằng hệ thống bỏ phiếu bằng giấy đảm bảo an toàn mới của tiểu bang được kiểm đếm chính xác và đã báo cáo kết quả”.

“Đây là một sự khẳng định đối với công việc khó khăn của các quan chức bầu cử trong các quận và địa phương chúng tôi, những người đã nhanh chóng thực hiện và hoàn thành nhiệm vụ quan trọng của cuộc bầu cử trong thời gian ngắn”, ông Raffensperger cho biết.

Có thể bạn quan tâm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.