Bê tông xuất hiện chỗ ‘cây song song’ ở Y Tý, Lào Cai

Chia sẻ

Dự án chòi ngắm cảnh tại thôn Choản Thèn (xã Y Tý, huyện Bát Xát, Lào Cai) đang nhận nhiều ý kiến trái chiều từ cộng đồng mạng khi có nguy cơ làm mất cảnh quan của khu vực này.

Sau khi tài khoản Ly Xá Xuy chia sẻ về công trình khách sạn xây dựng tại khu vực thôn Choản Thèn (xã Y Tý, huyện Bát Xát, Lào Cai) nhận được sự quan tâm lớn từ cộng đồng mạng. Sau gần 5 giờ, bài viết thu hút hơn hàng nghìn lượt bày tỏ cảm xúc và bình luận. 

Hình ảnh ghi lại cho thấy nhiều cọc bê tông cùng hàng chục cột sắt xuất hiện tại khu vực “cây song song” vốn thu hút khách du lịch ở thôn Choản Thèn. Người viết nhấn mạnh việc bê tông hóa khiến khu vực này mất đi vẻ đẹp tự nhiên vốn có. 

“Rồi một ngày khách đến Y Tý sẽ không còn muốn chụp ảnh check-in với 2 cây này nữa vì nó mất đi vẻ đẹp vốn có do tác động của con người. Trong tương lai, bạn sẽ chỉ ngắm nó và hồi tưởng qua những bức ảnh mà thôi”, anh Xuy viết.

Khu vực có 2 cây cổ thụ được đào xới để xây dựng. Ảnh: Ly Xá Xuy.

Đa số bình luận đều đứng về phía người viết. Nhiều tài khoản tỏ ra nuối tiếc vì cảnh quan đã không còn nguyên vẹn như xưa. Số khác lại lo sợ về một tương lai bê tông hóa xuất hiện khắp danh thắng nổi tiếng này. 

Trao đổi với Zing, anh Ly Xá Xuy (thôn Mò Phú Chải, xã Y Tý) cho biết vào trưa 22/6, anh đưa du khách tới khu vực 2 cây cổ thụ này để chụp ảnh thì chứng kiến sự việc. “Họ xây dựng rầm rộ khoảng 2 tuần nay, mình là người dân bản địa ở đây còn thấy không hợp lý, chưa nói tới du khách đi hàng trăm km để tận hưởng vẻ đẹp hoang sơ của Y Tý”, anh Xuy nói.

Zing liên lạc với lãnh đạo UBND huyện Bát Xát (Lào Cai) vào đêm 22/6, bà Sùng Hồng Mai, Phó Chủ tịch UBND huyện cho biết đây là dự án xây dựng chòi ngắm cảnh do Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch Lào Cai làm chủ đầu tư. Dự án này được phê duyệt khoảng đầu năm 2019.

Bà Mai cho biết thêm đã nắm bắt được sự phản ứng của cộng đồng nên trong tối 22/6, UBND huyện Bát Xát đã có trao đổi lại với Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch Lào Cai về việc “tạm dừng thi công dự án để đánh giá lại nguy cơ ảnh hưởng tới việc bảo tồn bản sắc của đồng bào dân tộc”.

Khu vực 2 cây cổ thụ nằm ở cuối con đường chính của thôn Choản Thèn, có tầm view rộng lớn ra thung lũng có con đường đi về phía cầu Thiên Sinh. Ảnh: Phan Tuấn.

Choản Thèn là thôn có 100% đồng bào Hà Nhì đen sinh sống. Trước đó, ngày 7/6 UBND tỉnh Lào Cai ban hành quyết định công nhận thôn Choản Thèn là điểm du lịch cộng đồng cấp tỉnh. Địa phương này cũng đã có phương án quy hoạch xã Y Tý thành trung tâm du lịch mới của tỉnh.

Xã Y Tý nằm trên vùng núi đá có độ cao khoảng 2.000 m. Nơi đây vẫn được biết đến là một trong những điểm săn mây và có khung cảnh ruộng bậc thang hùng vĩ được du khách yêu thích.

Theo Zing

Có thể bạn quan tâm