Bệnh nhân mắc COVID-19 chuyển đến từ An Giang tiên lượng rất nặng

Chia sẻ

Bệnh nhân mắc COVID-19 từ An Giang được chuyển đến điều trị tại BV Bệnh Nhiệt đới TP.HCM đang có tiên lượng nặng.

Đó là thông tin được Giám đốc Sở Y tế TP.HCM Nguyễn Tấn Bỉnh báo cáo với Ban chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19 TP.HCM, cuối chiều 17/5.

Trước đó, thực hiện chỉ đạo của Bộ Y tế, đêm 12/5, đội phản ứng nhanh khoa Hồi sức Tích cực Chống độc người lớn (HSTCCĐNL) – BV Bệnh Nhiệt đới đã khẩn trương lên đường về BV Đa khoa khu vực tỉnh An Giang để hỗ trợ chuyên môn hồi sức cấp cứu và bảo đảm an toàn cho bệnh nhân COVID-19 trong quá trình chuyển viện đến BV Bệnh Nhiệt đới.

Đây là bệnh nhân (BN) 2983 (Nữ, 65 tuổi). Sau 1 tuần cách ly điều trị tại BV Đa khoa khu vực tỉnh An Giang, bệnh nhân có diễn tiến xấu hơn: Suy hô hấp nặng tiến triển, tràn khí màng phổi phải. Bệnh nhân đã được Tiểu ban điều trị COVID-19 của Bộ Y tế hội chẩn và đánh giá nặng, cần sự hỗ trợ của bệnh viện tuyến trên trong việc can thiệp hồi sức chuyên sâu mới có thể cứu sống bệnh nhân.

Sau hơn 4 giờ di chuyển, đội phản ứng nhanh của BV Bệnh Nhiệt đới đã có mặt tại khoa Truyền nhiễm – BV Đa khoa khu vực tỉnh An Giang. Ngay lập tức, đội đã đánh giá tình trạng bệnh nhân rất nguy kịch, tiến hành đặt nội khí quản, thở máy xâm lấn, thiết lập đường truyền tĩnh mạch trung tâm, giữ vững dấu hiệu sinh tồn cho bệnh nhân. Bệnh nhân đã được chuyển viện an toàn ngay trong đêm 12/5.

Rạng sáng ngày 13/5, khoa HSTCCĐNL – BV Bệnh Nhiệt đới đã tiếp nhận bệnh nhân trong tình trạng suy hô hấp nhiều ngày không cải thiện, tổn thương phổi ARDS nặng với hình ảnh X- quang phổi trắng xoá cả 2 phế trường, cơ địa có bệnh lý nền tiểu đường, tăng HA.

Bệnh nhân đang được điều trị tại BV Bệnh Nhiệt đới TP.HCM. Ảnh: BVCC

Ngay từ ban đầu, bệnh nhân đã được bác sĩ của khoa nhận định là bệnh nhân rất nặng, không thua kém so với BN 91 trước đây. Bệnh nhân có kết quả chụp CT-Scan ngực ghi nhận tràn khí màng phổi (P), nhu mô phổi chỉ còn khả năng hoạt động 10-20%, nhiều kén khí dọa bể. Xét nghiệm Real time RT-PCR SARS-CoV-2, bệnh nhân còn dương tính kéo dài sau hơn 3 tuần nhiễm bệnh. Chỉ định ECMO (hỗ trợ hô hấp tuần hoàn ngoài cơ thể) cũng đã được thực hiện ngay trong ngày 13/5.

Tình trạng bệnh nhân vẫn còn tiên lượng rất nặng, cần tiếp tục được hỗ trợ hồi sức hô hấp tuần hoàn trong thời gian dài.

Có thể bạn quan tâm