Bí mật ghi hình xử lý vi phạm, to^’ng tiê`n hàng chục CSGT ở Hà Nội, trong vòng 2 tuần thực hiện 8 vụ trót lọt, làm đúng sao CSGT phải sợ?

Chia sẻ

Nhóm bị cáo cố tình vi phạm giao thông để bị CSGT dừng xe, kiểm tra xử lý. Qúa trình xử lý vi phạm, các bị cáo bí mật ghi hình để to^’ng tiê`n CSGT.

Hôm nay (18/12), TAND TP Hà Nội đưa các bị cáo Vũ Thanh Hải (SN 1989), Nguyễn Văn Cương (SN 1997), Phạm Kim Long (SN 1992), Phạm Văn Thịnh (SN 1992), Vũ Thanh Hà (SN 1992), Đào Vũ Hùng (SN 1986, đều ở Nam Định), Mai Khoa Phong (SN 1986, Thái Bình), Nguyễn Trí Dũng (SN 1991, Hải Dương), Lý Tuấn Anh (SN 1990, Hưng Yên), Nguyễn Mạnh Qúy (SN 1969, Hà Nội) ra xét xử tội Cươ~ng đoa.t tài sản.

Theo cáo trạng, Đào Vũ Hùng là quản trị viên của nhóm (diễn đàn) “Luật giao thông và An toàn giao thông” trên mạng FB. Thông qua diễn đàn này, Hùng quen biết các bị cáo khác.

Khi tham gia diễn đàn, các đối tượng biết bị cáo Hùng là người thường xuyên đi khiếu nại về những vi phạm của CSGT hoặc nhận các video clip có hình ảnh CSGT được cho là vi phạm để gửi đơn đe dọa nhằm chiếm đoạt tiền.

Từ đó, các bị cáo chia ra thành các nhóm, bàn bạc nhau cách chiếm đoạt tiền của CSGT.

Nhóm bị cáo thực hiện phương thức điều khiển xe máy đi trên các tuyến đường phố, khi phát hiện thấy lực lượng CSGT đang làm nhiệm vụ sẽ cố tình điều khiển phương tiện vi phạm Luật giao thông đường bộ (đi không đúng làn quy định, chuyển hướng không có tín hiệu…), để CSGT dừng xe, kiểm tra xử lý.

Qúa trình xử lý vi phạm, các bị cáo chủ động dùng điện thoại di động bí mật ghi hình, sau đó lưu vào USB gửi đến các đơn vị CSGT và dùng sim “rác” liên lạc, yêu cầu CSGT đưa tiền thì mới xóa các video clip đó.

Các bị cáo đe dọa, nếu CSGT không chi tiền, những đoạn video clip sẽ bị đăng tải lên mạng xã hội hoặc mạng Internet.

Sau khi thỏa thuận xong, các bị cáo đi khảo sát trên các tuyến đường để tìm vị trí thuận lợi, yêu cầu CSGT đặt tiền vào vị trí đó.

Đó thường là những nơi không có camera giám sát, gần khu vực có đường gom hoặc cầu chui dân sinh để thuận tiện cho việc di chuyển bằng xe máy.

Sau khi chọn được vị trí, các bị cáo liên lạc qua điện thoại, yêu cầu CSGT cầm tiền đến vị trí đã chọn, sau đó đến lấy tiền chia nhau, khi CSGT đã đi về.

Bằng thủ đoạn trên, trong khoảng thời gian từ 18/5-5/6/2019, nhóm bị cáo đã thực hiện 8 vụ Cươ~ng đoa.t tiền của CSGT.

Trong đó, Hải tham gia 5 vụ Cươ~ng đoa.t tiền của nhiều CSGT với tổng số tiền chiếm đoạt là 580 triệu đồng; Nguyễn Văn Cương tham gia 4 vụ, Cươ~ng đoa.t 540 triệu đồng.

Long tham gia 4 vụ, Cươ~ng đoa.t 540 triệu đồng; Hà, Thịnh tham gia 2 vụ, Cươ~ng đoa.t 300 triệu đồng; Hùng tham gia 3 vụ, Cươ~ng đoa.t 132 triệu đồng; Phong tham gia 2 vụ, chiếm 104 triệu đồng; Tuấn Anh và Qúy tham gia 1 vụ, chiếm 40 triệu đồng.

Sau khi xem xét, HĐXX tuyên phạt Vũ Thanh Hải 10 năm tù; Cường và Long cùng nhận 8 năm tù. Các bị cáo còn lại nhận 15 tháng tù treo đến 4 năm tù.

Cơ quan điều tra đã xác minh 33 trường hợp CSGT, thuộc Phòng CSGT, Công an Hà Nội có mặt trong các video clip mà nhóm bị cáo ghi lại.

Tuy nhiên, những người này đều cho hay, không có việc nhận tiền người vi phạm giao thông để xử lý người vi phạm theo quy định của pháp luật.

Hình ảnh các CSGT trong video clip đều là khi các cảnh sát này đang lập biên bản nộp phạt tại chỗ, video không có ngày tháng cụ thể, không có người vi phạm, do đó không xác định được đang xử lý trường hợp nào, không có căn cứ để xác định các CSGT trong video clip này nhận hối lộ. Do đó, CQĐT không đề cập xử lý.

Đối với những video clip liên quan những vụ việc xảy ra tại Vĩnh Phúc, Hải Dương, xác định không thuộc thẩm quyền xử lý nên Công an Hà Nội ra quyết định tách tài liệu, chuyển đơn vị có thẩm quyền giải quyết.

Có thể bạn quan tâm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.