Bí thư Hà Nội: ‘Thiếu trường, lớp nên đi học phải bốc thăm, tôi xót ruột quá’

Chia sẻ

‘Thiếu trường, thiếu lớp, thiếu y tế thì nhân dân oán trách. Tôi nghe báo chí đăng tải mà xót ruột quá” – Bí thư Thành ủy Hà Nội Đinh Tiến Dũng nói như vậy tại phiên tiếp xúc cử tri quận Hoàng Mai chiều 12-10.

Bí thư Thành ủy Hà Nội Đinh Tiến Dũng tại buổi tiếp xúc cử tri chiều 12-10 – Ảnh: UBND TP Hà Nội.

Trong khuôn khổ buổi tiếp xúc cử tri chiều 12-10, Bí thư Thành ủy Hà Nội Đinh Tiến Dũng cho biết mặc dù Hà Nội là thủ đô của cả nước nhưng đâu đó vẫn còn tồn tại về quy hoạch, quản lý theo quy hoạch. 

Cụ thể, trong đợt dịch COVID-19 vừa qua phát hiện một số bất cập. Như tại quận Hoàng Mai, phường Hoàng Liệt 9 vạn dân chỉ có 1 trạm y tế, trong khi ở Gia Lâm, xã ít nhất có 5.000 dân, cũng có 1 trạm y tế.

Đồng thời, cử tri đã nhiều lần kiến nghị về hiện trạng đầu tư hạ tầng xã hội (trường học, bãi đỗ xe…) của các dự án trên địa bàn quận Hoàng Mai chậm được đầu tư, xây dựng; trong đó bất cập lớn nhất là chậm triển khai xây dựng các trường học.

Về các ô đất trên địa bàn quận Hoàng Mai được quy hoạch xây trường học nhưng chậm triển khai, ông cho biết hiện Tổng công ty Đầu tư phát triển nhà và đô thị (Tổng công ty HUD) đã làm báo cáo xin trả lại đất. “Họ trả lại thì ta nhận. Mà chúng ta đang muốn thu lại” – ông nói.

Bí thư Thành ủy Hà Nội cho biết “rất bực mình” bởi đất giao 10 – 15 năm mà không xây, dẫn tới việc thiếu trường học, pháp luật quy định nếu đất đai được giao nhưng 2 năm không đưa vào khai thác phải thu hồi. 

“Thiếu trường, thiếu lớp, thiếu y tế thì nhân dân oán trách. Tôi nghe báo chí đăng tải mà xót ruột quá” – ông Đinh Tiến Dũng bày tỏ.

Chia sẻ cùng cử tri quận Hoàng Mai, ông Dũng dẫn câu chuyện tại huyện Gia Lâm, hiện huyện này đang muốn xây một ngôi trường cấp III mà địa phương xin 3 năm không được; huyện Gia Lâm xin bỏ tiền ra tự làm nhưng vướng thủ tục trên sở ngành nên 3 năm vẫn chưa xong. Ông cho rằng nguyên nhân dẫn tới tình trạng trên là “do nhận thức pháp luật, áp dụng quy định của pháp luật không đúng”.

Đất giao xây trường đã 20 năm, nhưng không triển khai

Cuối tháng 8-2022, hàng trăm phụ huynh ở Hoàng Mai phải tham gia bốc thăm để giành suất cho con (lứa 3-4 tuổi) vào Trường mầm non Hoàng Liệt năm học 2022 – 2023. Điều đáng nói, các khu đất được giao để xây dựng trường tại quận này hiện lại đang bỏ hoang hoặc làm bãi gửi xe.

Các lô đất này đang được UBND TP Hà Nội giao cho Tổng công ty Đầu tư phát triển nhà và đô thị, Bộ Xây dựng (Tổng công ty HUD) nắm giữ. Trong số các lô đất chưa triển khai có 7 lô đất quy hoạch trường học (tổng diện tích gần 8ha).

Trước tình trạng thiếu trường học nhưng đất xây trường lại bỏ hoang, UBND quận Hoàng Mai kiến nghị xin được đầu tư bằng nguồn vốn ngân sách của quận đối với 7 lô đất trường học, 24 lô đất cây xanh và 1 tuyến đường giao thông ven hồ Linh Đàm, nếu được Tổng công ty HUD bàn giao đất.

Đối với 7 lô đất bãi đỗ xe và 6 lô đất thương mại dịch vụ công cộng, địa phương xin được đấu giá để tạo nguồn thu đầu tư xây dựng hạ tầng khung trên địa bàn.

UBND phường Hoàng Liệt (Hoàng Mai) cho biết có tới 6/7 lô đất quy hoạch xây trường trên được giao cho Tổng công ty HUD khoảng 20 năm về trước nhưng đơn vị này chậm triển khai.

Có thể bạn quan tâm