Bị Thủ tướng “điểm danh” bất ngờ lúc nửa đêm, An Giang họp khẩn cấp với 4 huyện, thành phố

Chia sẻ

Ngày 15-9, thường trực Tỉnh ủy – UBND tỉnh An Giang đã làm việc tại huyện An Phú cùng với thị xã Tân Châu, TP Châu Đốc và huyện Phú Tân sau khi bị Thủ tướng “điểm danh” và “nhắc nhở” đêm 14-9 đối với thị trấn Long Bình.

Từ ngày 15-4 đến nay, An Giang có 2.946 trường hợp dương tính COVID-19, trong đó huyện An Phú có 945 ca nhiễm, tập trung tại xã Khánh An và thị trấn Long Bình.

Ông Phan Văn Tường – bí thư, chủ tịch UBND thị trấn Long Bình – cho biết địa phương có 2 khu ổ chuột bị phong tỏa nhưng số lượng dân số dày đặc ở khu vực này. Đến nay Long Bình đã có 485 ca nhiễm COVID-19.

Ông Nguyễn Thanh Bình – chủ tịch UBND tỉnh An Giang – phát biểu tại buổi làm việc – Ảnh: BỬU ĐẤU

“Dù địa phương đã tầm soát cộng đồng từng người dân 5 lần nhưng vẫn chưa tách hết F0 được. 2 khu ổ chuột bị phong tỏa có 2.700 người dân, mật độ dân rất dày đặc.

Có những ngôi nhà chưa được 20m2 nhưng có 5-6 người ở. Địa phương đã có phương án giãn dân sắp tới và đẩy mạnh xét nghiệm cộng đồng 2 ngày/lần để sớm tách F0 ra khỏi cộng đồng”, ông Tường nói.

Ông Lê Thanh Phương – phó chủ tịch UBND huyện An Phú – xác nhận khoảng 23h tối 14-9, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã gọi lãnh đạo thị trấn Long Bình để nhắc nhở về công tác ρһᴏ̀пɡ ᴄһᴏ̂́пɡ Ԁɪ̣ᴄһ Сᴏ̃?ɪD-19.

Đồng thời, yêu cầu địa phương này sớm giãn dân ra khỏi khu vực ổ chuột của thị trấn Long Bình; thành lập trạm y tế lưu động và đẩy mạnh tầm soát cộng đồng.

Đại tá Đinh Văn Nơi – giám đốc Công an tỉnh An Giang – cho biết đơn vị đã điều động 500 cán bộ, chiến sĩ công an phối hợp với huyện An Phú bố trí lực lượng phân công giám sát số hộ dân trong khu vực phong tỏa, không cho tụ tập gây lây nhiễm.

Trên bản đồ dịch tễ huyện An Phú chỉ có thị trấn Long Bình và xã Khánh An đỏ quạch, nguy cơ nhiễm rất cao – Ảnh: BỬU ĐẤU

Lực lượng công an sẽ хᴜ̛̉ ʟʏ́ hành chính và hình sự nếu vi phạm quy định giãn cách ρһᴏ̀пɡ ᴄһᴏ̂́пɡ Ԁɪ̣ᴄһ Сᴏ̃?ɪD-19. “Trong chiều 15-9, Công an tỉnh An Giang sẽ điều động 2 xe y tế của công an lên truy vết, xét nghiệm 24/24 cùng với huyện An Phú. Lực lượng công an trực tại khu vực phong tỏa, ai bỏ trực sẽ bị хᴜ̛̉ ʟʏ́ kỷ luật. Ngoài ra, công an hỗ trợ nước sát khuẩn, khẩu trang và 500 triệu đồng để giúp dân khu vực này”, đại tá Nơi nói.

Phát biểu tại buổi làm việc, ông Nguyễn Thanh Bình – chủ tịch UBND tỉnh – trưởng Ban chỉ đạo ρһᴏ̀пɡ ᴄһᴏ̂́пɡ Ԁɪ̣ᴄһ Сᴏ̃?ɪD-19 tỉnh An Giang – đề nghị chính quyền huyện An Phú kiểm soát nghiêm đối với người dân khu vực phong tỏa, không để trẻ qua lại làm lây lan dịch bệnh.

“Tôi yêu cầu các địa phương không được chủ quan, phải bảo vệ nghiêm ngặt “vùng xanh”. Nếu vùng xanh nào trở thành “vùng đỏ” thì lãnh đạo địa phương đó bị хᴜ̛̉ ʟʏ́. Riêng huyện An Phú và Phú Tân có các xã thực hiện chỉ thị 16 thì phải thực hiện nghiêm, kiên quyết không cho người dân ra khỏi nhà.

Ngoài phát quà, lực lượng biên phòng còn cấp phát khẩu trang cho bà con khu vực phong tỏa của thị trấn Long Bình, huyện An Phú – Ảnh: MINH KHANG

Nếu trẻ con ra ngoài thì cha mẹ phải chịu trách nhiệm. Đặc biệt, khu vực lồng bè trên sông Bình Di phải khẩn trương di dời liền, tránh tụ tập, rất dễ lây nhiễm và khó kiểm soát trong cộng đồng, cố gắng trong vòng 10 ngày tới phải quét sạch F0 trong khu vực này”, ông Bình nói.

Có thể bạn quan tâm