Bình Dương sẽ trở về trạng thái bình thường mới vào đầu tháng 9

Chia sẻ

Tỉnh Bình Dương đặt mục tiêu trở về trạng thái bình thường mới từ ngày 1/9. Để thực hiện được điều này, Bình Dương đang tập trung thực hiện các nhiệm vụ trọng tâm như: mở rộng “vùng xanh”, thu hẹp “vùng đỏ”; nâng cao năng lực điều trị; chăm lo tốt đời sống người dân.

Mở rộng” vùng xanh”

Để kiểm soát dịch, 9 địa phương trong tỉnh Bình Dương được phân theo vùng, tương ứng với số ca mắc Covid-19 từ ít đến nhiều, là xanh-vàng-đỏ. Thành phố Thuận An, Dĩ An, Thủ Dầu Một và thị xã Tân Uyên được xác định là “vùng đỏ”; thị xã Bến Cát, huyện Bàu Bàng là “vùng vàng” và các huyện Bắc Uyên Uyên, Phú Giáo, Dầu Tiếng là “vùng xanh”.

Ứng phó với diễn biến căng thẳng, phức tạp của đại dịch, Bình Dương đề ra chiến lược bảo vệ “lõi xanh” giữa “vùng đỏ” và chuyển đỏ thành xanh; phấn đấu “xanh hóa” 4 địa phương “vùng đỏ” vào ngày 30/8. Đối với các địa phương khác tiếp tục kiểm soát chặt không để lây lan dịch.

Từng địa phương ở Bình Dương kiểm soát chặt người ra vào.

Để từng bước thực hiện mục tiêu “xanh hóa” trên bản đồ Covid-19, thành phố Dĩ An, đang cố gắng bảo vệ 120 khu vực an toàn, làm “bàn đạp” mở rộng “lõi xanh”, “xóa” đỏ. Để làm được điều này, thành phố đã chỉ đạo từ phường đến khu phố phải phát huy hơn nữa vai trò của Tổ Covid cộng đồng.

Ông Nguyễn Văn Thọ- Bí thư chi bộ, Trưởng khu phố Bình Thung, phường Bình An, thành phố Dĩ An cho biết, ban điều hành khu phố thường xuyên tuyên truyền, nhắc nhở người dân trong “vùng xanh” nghiêm chỉnh chấp hành các quy định. Nếu ai vi phạm sẽ bị nhắc nhở, thậm chí yêu cầu cơ quan chức năng xử phạt.

“Ở đây, các Tổ Covid cộng đồng đã được triển khai để truyền tải xuống người dân. Bây giờ phải thực hiện 5K, không tập trung đông người, khi ra ngoài phải thật sự cần thiết, đi ra ngoài phải có giấy của ủy ban phường trong đó có ngày chẵn, lẻ, tránh lây lan trong cộng đồng. Những người lạ tới đây, không có giấy dứt khoát không cho vào.”, ông Thọ chia sẻ.

Phường Hiệp Thành, thành phố Thủ Dầu Một khoanh vùng, treo biển “bảo vệ vùng xanh”.

Ở thành phố Thủ Dầu Một, “vùng xanh” chỉ chiếm khoảng 25%, còn lại là đỏ và vàng. Thành phố đang thiết lập 700 chốt kiểm soát tăng cường giám sát, kiểm tra xử lý đối với việc chấp hành giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ. Những tổ dân cư không có ca mắc Covid-19 đã được khoanh vùng, treo biển “bảo vệ vùng xanh” để kiểm soát người ra vào khu vực. Đối với những nơi có ca nghi ngờ, sớm “tách” ra khỏi cộng đồng và xét nghiệm làm sạch khu vực đó.

Ông Trần Sỹ Nam- Phó Chủ tịch UBND thành phố Thủ Dầu Một cho biết, thành phố đã triển khai kế hoạch, chỉ tiêu cụ thể để các địa phương và người dân chung tay thực hiện. “Theo kế hoạch thành phố ban hành để chuyển hóa “vùng đỏ”, mở rộng “vùng xanh”, sắp tới thành phố xây dựng các mốc là 15/8-22/8, 30/8. Trong đó, mỗi mốc phấn đấu giảm 30-40% “vùng đỏ”, tăng tỷ lệ “vùng xanh”, cố gắng đến ngày 30/8 thành phố cơ bản 80-90% là “vùng xanh.”, ông Nam nói.

Nâng cao năng lực điều trị

Với hơn 29.000 bệnh nhân đang được điều trị tại bệnh viện dã chiến, cơ sở thu dung thì để đưa Bình Dương trở về trạng thái bình thường mới vào đầu tháng 9, địa phương này đang triển khai nhiều giải pháp kéo giảm số ca chuyển nặng, nâng số ca xuất viện. Bình Dương đã xây dựng 4 bệnh viện, 16 khu điều trị bệnh nhân Covid-19 và bổ sung nhiều thiết bị y tế hiện đại. Việc điều trị đang được triển khai theo mô hình “tháp 3 tầng”, tức là bệnh nhân nhẹ, trung bình và nặng.

Bình Dương triển khai tiêm vaccine cho người dân.

PGS.TS.BS Nguyễn Lân Hiếu – Giám đốc Bệnh viện Đại học Y Hà Nội tham gia ban lãnh đạo, phụ trách chuyên môn điều trị Covid-19 tầng 3 ở Bình Dương nhấn mạnh, ngoài đầu tư cơ sở vật chất, tỉnh Bình Dương cần huy động thêm lực lượng y, bác sĩ hỗ trợ. Bởi số lượng bệnh nhân đông nhưng số bác sĩ, điều dưỡng lại “nhỏ giọt” sẽ khó cho công tác điều trị.

“Bệnh viện huyện đã triển khai kỹ thuật cao như thở HFNC (thở máy oxy dòng cao), thở Xinap, dùng thuốc rất sớm cho người bệnh… là tín hiệu rất đáng mừng. Tuy nhiên, số lượng bệnh nhân ngày càng tăng cao khiến các bệnh viện tầng 2 của tỉnh đang quá tải, chúng ta phải tìm mọi cách nâng cao thêm số giường ở bệnh viện tuyến huyện, mở thêm bệnh viện tuyến huyện để giảm tải cho bệnh viện tỉnh, bệnh viện tầng 3.”, PGS.TS.BS Nguyễn Lân Hiếu cho biết.

Để trở lại trạng thái bình thường mới không chỉ có nỗ lực của các cấp, các ngành mà phải có sự chung sức, đồng lòng của người dân. Bình Dương quyết tâm không để dân thiếu thốn, đói khổ trong thời gian này để họ yên tâm cùng chính quyền dập dịch. Làm được điều này, chính quyền đã đưa ra các chính sách hỗ trợ, mặt trận tổ quốc và đội phản ứng nhanh ở 91 xã, phường, thị trấn liên tục chuyển hàng hóa xuống tận phòng trọ cho người lao động

Ngành chức năng thành phố Dĩ An xử phạt trường hợp tụ tập đông người trong thời gian giãn cách.

Ông Nguyễn Văn Lợi – Bí thư Tỉnh ủy Bình Dương nhấn mạnh, phải quan tâm hơn nữa đến lao động nghèo. Song song đó phải tư vấn, chăm sóc sức khỏe các trường hợp F0, F1 đang được điều trị, cách ly tại nhà để họ cảm thấy không bị bỏ rơi, yên tâm chăm sóc sức khỏe để nhanh chóng hồi phục, đồng lòng vượt qua đại dịch.

“Hiện nay, hơn 50.000 F1 đã về địa phương, chỉ còn 1 số đơn vị còn giữ lại 1.000-2.000, sắp tới hơn 10.000 F0 sẽ về địa phương. Phải thực hiện được nhiệm vụ ứng cứu khi họ trở bệnh nặng. Người dân đói kém chúng ta phải đưa hàng hóa tới tận nơi, mặc cho đêm, ngày. Chúng ta phải thực hiện an ninh trật tự, quản chặt ở cơ sở.”, ông Nguyễn Văn Lợi nói.

Hiện nay, vaccine phòng Covid-19 đang là “từ khóa” mà Bình Dương quan tâm để nhanh chóng kiểm soát dịch bệnh. Mới đây, tỉnh đã kiến nghị Thủ tướng phân bổ thêm 1 triệu liều để tiêm cho công nhân, người dân. Bình Dương cũng đang tiến hành đàm phán với các công ty, doanh nghiệp tìm nguồn vaccine để mua, đảm bảo đúng quy định.

Hy vọng rằng với những chiến lược đề ra, Bình Dương sẽ sớm trở về trạng thái bình thường mới vào đầu tháng 9 như mục tiêu đề ra./.

Theo VOV

Có thể bạn quan tâm