Bộ ¢ôиɢ αи giúp người dân phân biệt loại “★ρɦáø ɦøα★” được phép đốt

Chia sẻ

Bộ ¢ôиɢ αи giúp người dân phân biệt rõ giữa “★ρɦáø ɦøα★” và “★ρɦáø ɦøα★ nổ” để tránh vi phạm pháp luật.

Bộ ¢ôиɢ αи vừa cho biết, từ ngày 11/1 Nghị định số 137/2020 về quản lý, sử dụng pháo chính thức có hiệu lực thi hành, thay thế Nghị định số 36/2009 về quản lý, sử dụng pháo. Việc sử dụng pháo phải tuân thủ những điều kiện, quy định cụ thể, các loại pháo nào được phép sử dụng đang là vấn đề được nhiều người dân quan tâm.

Phân biệt “★ρɦáø ɦøα★” và “★ρɦáø ɦøα★ nổ”

“★ρɦáø ɦøα★” mà các cơ quan, tổ chức, cá nhân được sử dụng là loại pháo được chế tạo, sản xuất thủ công hoặc công nghiệp, khi có tác động của xung kích thích cơ, nhiệt, hóa hoặc điện tạo ra các hiệu ứng âm thanh, màu sắc, ánh sáng trong không gian, không gây ra tiếng nổ (điểm b Khoản 1 Điều 3 Nghị định 137 quy định)”- Bộ ¢ôиɢ αи cho hay.

Đối với loại pháo này, các cơ quan, tổ chức, cá nhân có năng lực hành vi dân sự đầy đủ thì được sử dụng trong các trường hợp: Lễ, tết, sinh nhật, cưới hỏi, hội nghị, khai trương, ngày kỷ niệm và trong hoạt động văn hóa, nghệ thuật. Vì vậy, các cơ quan, tổ chức, cá nhân có nhu cầu sử dụng chỉ được mua ★ρɦáø ɦøα★ của các tổ chức, doanh nghiệp thuộc Bộ Quốc phòng theo quy định tại Điều 14 Nghị định 137. 

Trường hợp mua, sử dụng ★ρɦáø ɦøα★ của các tổ chức, doanh nghiệp, cá nhân không được phép kinh doanh thì sẽ bị xử lý hành chính theo quy định tại Điều 10 Nghị định số 167/2013 của Chính phủ quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực an ninh, trật tự, an toàn xã hội; phòng, chống tệ nạn xã hội; phòng cháy và chữa cháy; phòng, chống bạo lực gia đình.

Trường hợp đốt pháo tại nơi công cộng mà gây ảnh hưởng đến an ninh, trật tự thì có thể bị xử lý hình sự về tội “Gây rối trật tự công cộng” theo Điều 318 Bộ luật hình sự năm 2015.

Còn “pháo nổ” là sản phẩm được chế tạo, sản xuất thủ công hoặc công nghiệp, khi có tác động của xung kích thích cơ, nhiệt, hóa hoặc điện gây ra tiếng nổ hoặc gây ra tiếng rít, tiếng nổ và hiệu ứng màu sắc trong không gian. Pháo nổ gây ra tiếng rít, tiếng nổ và hiệu ứng màu sắc trong không gian được gọi là “★ρɦáø ɦøα★ nổ” (điểm a Khoản 1 Điều 3 Nghị định 137 quy định).

Khoản 1 Điều 5 của Nghị định 137 cũng đã nghiêm cấm việc sử dụng pháo nổ và ★ρɦáø ɦøα★ nổ. Do đó, người dân cần phân biệt rõ giữa “★ρɦáø ɦøα★” và “★ρɦáø ɦøα★ nổ” để tránh vi phạm pháp luật.

Theo Bộ ¢ôиɢ αи, các cơ quan, tổ chức, cá nhân cũng cần lưu ý về điều kiện sản xuất, kinh doanh, xuất khẩu, nhập khẩu ★ρɦáø ɦøα★.

Nghị định 137 đã quy định rõ: Tổ chức, doanh nghiệp thuộc Bộ Quốc phòng được Bộ trưởng Bộ Quốc phòng giao nhiệm vụ nghiên cứu, sản xuất ★ρɦáø ɦøα★, thuốc ★ρɦáø ɦøα★ thì được phép thực hiện việc nghiên cứu, sản xuất, kinh doanh, xuất khẩu, nhập khẩu ★ρɦáø ɦøα★, thuốc ★ρɦáø ɦøα★; phải được cơ quan ¢ôиɢ αи có thẩm quyền cấp Giấy chứng nhận đủ điều kiện về an ninh, trật tự.

Đồng thời bảo đảm các điều kiện về phòng cháy và chữa cháy, phòng ngừa, ứng phó sự cố và bảo vệ môi trường; bảo đảm kho, phương tiện vận chuyển, thiết bị, phương tiện phù hợp, người quản lý, người phục vụ có liên quan phải được huấn luyện về kỹ thuật an toàn; kinh doanh ★ρɦáø ɦøα★ phải bảo đảm chất lượng, quy chuẩn và các điều kiện khác theo quy định…

Người dân xem bắn pháo hoa nổ chào đón năm mới 2021 tại TPHCM.
Người dân xem bắn ★ρɦáø ɦøα★ nổ chào đón năm mới 2021 tại TPHCM.

Từ xử phạt hành chính tới xử lý hình sự

Bộ ¢ôиɢ αи cho biết, các hành vi vi phạm về pháo sẽ bị χử ρнạт vi phạm hành chính theo quy định tại Điều 10 Nghị định số 167/2013 của Chính phủ. Mức tiền phạt thấp nhất là 500.000 đồng, mức tối đa là 40.000.000 đồng.

Cụ thể, lưu hành các loại giấy phép về quản lý, sử dụng ★ρɦáø ɦøα★ không còn giá trị sử dụng bị χử ρнạт tiền từ 500.000 đồng đến 1.000.000 đồng; sử dụng các loại pháo mà không được phép bị χử ρнạт tiền từ 1.000.000 đồng đến 2.000.000 đồng;

Sản xuất, tàng trữ, mua, bán, vận chuyển trái phép pháo, thuốc pháo bị χử ρнạт tiền từ 5.000.000 đồng đến 10.000.000 đồng; mang vào hoặc mang ra khỏi lãnh thổ Việt Nam trái phép các loại pháo bị χử ρнạт tiền từ 20.000.000 đồng đến 40.000.000 đồng.

Bên cạnh bị χử ρнạт tiền, toàn bộ số ρɦáø là tang vật sẽ bị tịch thu theo quy định. Nếu đốt pháo nổ, ★ρɦáø ɦøα★ иổ gây thiệt hại nghiêm trọng đến тíин мạиɢ, sức khỏe, tài sản của người khác thì người vi phạm có thể bị truy cứu trách nhiệm ђìภђ รựvề các tội danh khác tương xứng với hậu quả nghiêm trọng đến тíин мạиɢ, sức khỏe, tài sản do hành vi đốt ρɦáø gây ra.

Các hành νι ρнạм тộι liên quan đến sản xuất, mua bán, tàng trữ, vận chuyển, sử dụng trái phép các loại ρɦáø có thể sẽ bị χử ℓý нìин ѕự theo các tội quy định tại Bộ luật нìин ѕự năm 2015…

Thế Kha

Có thể bạn quan tâm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.