BỐ CON CHỦ TRỌ CẦM CỌC TIỀN 120TR PHÁT CẢ KHU PHỐ

Chia sẻ

Thấy mọi người nhận tiền trên tay cười tít mắt, ông Tư hạnh phúc vô bờ khẳng định: “Bất kể khi nào có điều kiện, tôi sẽ tiếp tục làm vậy”.

8 giờ sáng ngày 12.12, rất đông người dân lao động khu trọ hẻm 147 đường Lê Đình Cẩn, P.Tân Tạo, Q.Bình Tân, TP.HCM đã xếp hàng và đứng chờ trong tiếng nói cười rộn ràng, nhộn nhịp. Ai nấy cũng đều khấp khởi mừng thầm vì sắp nhận được tiền ăn Tết từ một chủ trọ tốt bụng.

Người chủ trọ tốt bụng ấy là ông Lê Tuấn Giản (78 tuổi, thường được gọi là ông Tư). Từng gây bão ᴍạɴɢ xã hội với đoạn clip ghi lại cảnh cầm xấp tiền 200.000 đồng phát cho từng người thuê trọ và giảm/miễn tiền trọ suốt 4 tháng thì nay, ông Tư lại tiếp tục giúp đỡ cho những hoàn cảnh nghèo xa quê có được một cái Tết no ấm hơn.

Trong đợt hỗ trợ này, ông Tư cùng con gái của mình chuẩn bị 120 triệu đồng tiền mặt phát cho 400 người ở 8 tổ của KP6, P.Tân Tạo, Q.Bình Tân, không phân biệt thường trú hay tạm trú. Hầu hết họ đều là người lao động thuê trọ, gặp khó khăn trong mùa dịch.

Ông Tư cùng vài người bạn đếm lại tiền và chuẩn bị phát cho người nghèo

Để số tiền đến đúng người, ông đã chủ động liên hệ với tổ trưởng của các khu phố, lập danh sách những người khó khăn và phát phiếu cho họ từ hôm trước, sáng nay người nhận chỉ cần mang phiếu đến khu trọ của ông để nhận tiền.

“Sau đợt dịch này, người ta bắt đầu đi làm lại để trả nợ nần, ᴋɪếᴍ sống nhưng mưu sinh cũng khó khăn lắm, vật giá thì tăng mà lương thì cũng vậy. Thương lắm mấy người lao động lúc này, phải chật vật mưu sinh”, ông tâm sự. Vậy là ông Tư ngỏ ý với con gái, mong con hỗ trợ số tiền để có thể giúp đỡ người khác.

Chị Lê Thị Cẩm Dung (39 tuổi, con gái ông Tư) chia sẻ rằng khi cha bày tỏ mong muốn, chị ủng hộ ngay vì bản thân đồng cảm với những hoàn cảnh khó khăn. Hơn chục năm trở lại đây, chị vẫn thường xuyên tham gia vào các công việc thiện nguyện hỗ trợ những người không may mắn.

Cả con hẻm rộn ràng vì được phát tiền ăn Tết từ ông Tư

Buổi phát tiền chỉ mới bắt đầu được vài phút, số tiền 120 triệu của ông nhanh chóng vơi dần, ai nấy đều không giấu nổi sự vui mừng qua lớp khẩu trang kín.

“Chồng tôi làm thợ hồ, cuối năm ngoái té từ lầu 1 xuống bị gãy cột sống, giờ không làm gì nặng được hết. Qua dịch mọi thứ lại khó khăn hơn nên được chú Tư cho tiền là mừng lắm. Tết năm nay chắc nhà tôi không về quê, tại đâu có tiền, chú giúp vậy tôi thấy ấm lòng quá” – Lời tâm tư của chị Nguyễn Thị Giàu, sống ở dãy trọ cách nhà ông Tư hơn 100m, một trong những người tới sớm nhất xếp hàng chờ nhận tiền khiến nhiều người rơi nước mắt.

6 năm trước, gia đình chị 5 người từ Đồng Tháp lên TP.HCM thuê trọ, làm đủ thứ nghề để ᴋɪếᴍ sống. Mấy tháng giãn cách xã hội, cả nhà không ai làm ra tiền nên kiệt quệ. Bắt đầu cuộc sống thích ứng với dịch, các thành viên chia nhau mỗi người một việc quần quật từ sáng tới chiều để ᴋɪếᴍ tiền trả nợ và trang trải các chi phí trong nhà.

Ngay từ rất sớm, chị Giàu đã có mặt và xếp hàng ngay ngắn chờ nhận tiền

Chị Nguyễn Thị Diệu (44 tuổi) là người thuê trọ của ông Tư. Chị cho biết mùa dịch khi được giảm tiền trọ 4 tháng, nhận thêm tiền hỗ trợ từ ông đã vô cùng biết ơn. Hôm nay lại tiếp tục được ông giúp đỡ nên vô cùng xúc động. “Mình là công nhân xưởng gỗ, mấy nay có nhiêu tiền đâu. 300.000 với nhiều người là ít, nhưng với tôi là mấy ngày công, quý lắm”, chị tâm sự

Khi được hỏi sẽ dùng số tiền 300.000 này vào việc gì, một cụ bà trong xóm trọ đăm chiêu chia sẻ: “Tôi để đó, quyết không xài. Để dành cho tới Tết mua thịt cúng ông bà. Tôi coi số tiền này như là tiền lì xì Tết của mình vậy. Mùa dịch ông Tư cũng giúp tôi tiền, thực phẩm, giờ qua dịch rồi ông ấy vẫn giúp. Không biết nói sao cho hết nghĩa tình này”.

Thương lắm những phận tha hương vì miếng cơm manh áo mà phải rời quê hương để mưu sinh ᴋɪếᴍ sống. Bình thường họ đã lắm vất vả nay dịch căng thẳng, việc trang trải lại càng khó khăn hơn. May mắn thay, trong cuộc đời này vẫn còn những tấm lòng đẹp như chú Tư, một phần nào đó tiếp thêm niềm vui, động lực sống cho những hộ nghèo nơi đây. Cũng cảm ơn thật nhiều những người con hiếu thuận và sống nghĩa tình như chị Cẩm Dung, luôn ủng hộ bố làm việc thiện và bản thân chị cũng sống và làm việc thiện, cái tâm thơm thảo hệt như bố của mình.

Dù năm nay, gia đình chị Giàu vẫn không thể về quê ăn Tết hay bà Hữu, chị Diệu vẫn còn chật vật, chắt chiu từng đồng bạc đến Tết mới dám xài thì chú Tư cũng đã hoàn thành được ước muốn cho đi là niềm vui của mình: “Bất kể khi nào có điều kiện, tôi vẫn sẽ tiếp tục làm như vậy thôi”.

Từng lượt người tươi cười rạng rỡ khi nhận được tiền, ông Tư không giấu được niềm hạnh phúc. “Bà con khổ quá rồi, mình có thì mình giúp thôi!”

Ở Sài Gòn, những điều nho nhỏ, tốt đẹp vẫn luôn tồn tại trong các con đường, ngõ hẻm. Vì Sài Gòn không thiếu tình yêu thương và sự bao dung.

Theo Thanh Niên

Có thể bạn quan tâm