Bố mẹ bất cẩn, con trai 13 tháng tuổi uống nhầm dầu thắp đèn gây тổи тнươиɢ phổi иặиɢ иề, иɢυу кị¢н

Chia sẻ

Sau 48 giờ được các y bác sĩ BV Nhi đồng 2, TP.HCM tích cực cứu chữa, bé trai 13 tháng tuổi mới qua được cơn иɢυу кị¢н. Hiện các thông số thở máy đã giảm, bé trai cũng không cần dùng thuốc trợ tim.

Chiều 12/3, BV Nhi đồng 2 cho biết vừa cứu chữa thành công cho một bệnh nhi 13 tháng tuổi sau khi bé trai uống nhầm dầu thắp đèn (paraffin).

Theo đó, vào khoảng 12h ngày 9/3, Khoa Cấp cứu của BV tiếp nhận trường hợp bé T. (ngụ Long Thành, Đồng Nai) nhập viện trong tình trạng thở mệt sau 2 giờ uống nhầm dầu thắp đèn (paraffin). 

Ghi nhận lúc nhập viện, bệnh nhi khó thở, tụt huyết áp, тổи тнươиɢ phổi иặиɢ trên X-quang do hít phải hóa chất. Các y bác sĩ của bệnh viện lập tức hỗ trợ hô hấp bằng máy, dùng kháng sinh mạnh khống chế nhiễm trùng tại phổi và thuốc trợ tim để ổn định tình trạng huyết đông. Hiện tại, sau gần 48 giờ được bệnh viện điều trị tích cực và theo dõi sát, sức khỏe bé tạm ổn định, qua cơn иɢυу кị¢н, giảm được các thông số máy thở và không cần dùng thuốc trợ tim.

Qua trường hợp này, các bậc phụ huynh cần quan tâm đến trẻ em nhiều hơn, cần sử dụng các vật dụng chứa đựng chất hydrocarbon như xăng, dầu lửa, paraffin phải có nắp đậy và để xa tầm với của trẻ để tránh trường hợp đáng tiếc.

Đặc biệt, khi trẻ uống nhầm dầu thắp đèn, tuyệt đối không gây nôn để trẻ ói ra, vì nguy cơ có thể bị hít vào phổi làm tổn thương phổi nặng. Cũng không sử dụng than hoạt tính để thấm hút chất độc vì không có tác dụng và làm chậm quá trình cấp cứu. Cần đưa trẻ đến cơ sở y tế gần nhất để bác sĩ có thể đánh giá tình trạng bé, xử trí hỗ trợ hô hấp ngay khi có chỉ định.

Có thể bạn quan tâm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.