Bộ trưởng Bộ Y tế: “Dồn tổng lực cho Bắc Giang, trận Đà Nẵng đánh 1 thì trận này phải nhanh 10 mới thắng được”

Chia sẻ

Bộ tưởng Bộ Y tế nhận định, tình hình dịch bệnh tại Bắc Giang hết sức phức tạp. Bộ sẽ hỗ trợ tối đa cho địa phương này để nhanh chóng dập dịch.

Ngay khi ghi nhận 300 công nhân dương tính SARS-CoV-2, chiều 25/5, Bộ Y tế đã họp khẩn với bộ phận công tác đặc biệt tại Bắc Giang và Sở Y tế Bắc Giang.

Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long đánh giá, tình hình dịch bệnh tại Bắc Giang và Bắc Ninh vẫn rất “nóng”. Chủng virus lần này rất nhanh, mạnh và lan rộng, khác với các chủng khác trước đây. Covid-19 “tấn công” các khu công nghiệp với mật độ đông, môi trường khép kín, dùng chung khu ăn uống,… Bên trong có hàng chục nghìn người, nguy cơ rất lớn.

Bộ trưởng yêu cầu thay đổi phương thức xét nghiệm. Bộ phận thường trực đặc biệt của Bộ Y tế họp với UBND tỉnh sử dụng xét nghiệm nhanh đối với toàn bộ khoảng 50.000 người có yếu tố nguy cơ rất cao với tần suất ba ngày/lần. 

Sau khi làm hết xét nghiệm nhanh cho kết quả âm tính, bảy ngày sau làm PCR một lần, để đánh giá với mẫu âm tính, từ đó điều chỉnh lại. Việc này tổ chức lấy mẫu tại chỗ và trả kết quả ngay tại chỗ cho người dân, chấp nhận nhầm còn hơn bỏ sót. Trong tuần này phải quét ít nhất 50.000 mẫu.

Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long

“Trận Đà Nẵng đánh 1 thì trận này phải nhanh 10 thì mới thắng được”, Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long nói và cho biết sẽ hỗ trợ tối đa cho Bắc giang, cao hơn Đà Nẵng. Bộ Y tế có thể huy động mọi nguồn lực, thay quân cho lực lượng đã cắm chốt ở địa phương “vì họ đã mệt rồi”.

Bộ Y tế sẽ điều BV Chợ Rẫy, BV Phổi, BV Bạch Mai, BV Đại học Y Hà Nội hỗ trợ về công tác hồi sức, điều trị. Bộ trưởng đề nghị Bắc Giang thành lập ngay bệnh viện dã chiến, Bộ Y tế sẽ hỗ trợ vật tư, máy móc trang thiết bị cho Bắc Giang. Trong hôm nay, Bắc Giang phải bắt tay xây dựng kịch bản cao hơn 5.000 người nhiễm Covid-19, đề phòng tình huống xấu hơn.

“Chúng ta hỗ trợ Đà Nẵng rất lớn, nhưng lần này, sẽ phải hỗ trợ Bắc Giang cao hơn, điều quân ở lực lượng mặt trận khác”, Bộ trưởng kêu gọi cả nước hướng về Bắc Giang và Bắc Ninh, đặc biệt Bắc Giang đang là tâm điểm nóng. 

“Chúng ta khống chế dịch tại Bắc Giang thành công, thì sẽ khống chế dịch tại Bắc Ninh và các tỉnh thành khác. Tinh thần chung là dồn tổng lực và hỗ trợ tối đa ở mức cao cho Bắc Giang”, Bộ trưởng nhấn mạnh.

Có thể bạn quan tâm