Bộ Y tế và Hà Nội sẽ xem xét giãn cách toàn thành phố

Chia sẻ

Trước câu hỏi của phóng viên về việc Hà Nội có thực hiện giãn cách toàn thành phố hay không, lãnh đạo Bộ Y tế cho biết, sẽ bàn với Hà Nội về việc này.

Tại cuộc họp báo thường kỳ Chính phủ chiều 2/2, phóng viên đặt câu hỏi liên quan đến dịch вệпʜ : Khả năng kiểm soát địa bàn nóng thế nào? Dân về quê ăn Tết nhiều, Chính phủ có hướng chỉ đạo nào, để việc cách ly và ăn Tết đảm bảo? Tiêm vắc xin cho người dân như thế nào? Có tính đến giãn cách toàn thành phố Hà Nội hay không? Khi nào vắc xin sẽ về đến Việt Nam? Số lượng bao nhiêu? Những diện nào sẽ được ưu tiên tiêm trong đợt đầu tiên?

Trả lời câu hỏi của phóng viên, Thứ trưởng Bộ Y tế Trần Văn Thuấn cho biết, đến ngày 2/2, thế giới có hơn 103 triệu ca mắc trên toàn thế giới, Việt Nam có 1881 ca, sáng nay có thêm 1 ca ở Hải Dương, 12h cùng ngày thêm 6 ca nữa cũng ở Hải Dương.

Thứ trưởng Bộ Y tế Trần Văn Thuấn

Theo Thứ trưởng, đặc thù dịch вệпʜ lần này, chúng ta đã nhắm trúng được 2 ổ dịch Vân Đồn (Quảng Ninh), và Chí Linh (Hải Dương). Trong đó, BN 1660 là chủng mới, lây lan nhanh ở Anh. Điều đó gây quan ngại, dịch вệпʜ lần này nhanh, dễ lây lan hơn trước, lây qua không khí, chứ không chỉ tiếp xúc gần.

Bộ Y tế sau khi phát hiện 2 ổ dịch, đã chỉ đạo quyết liệt, cùng với sự hỗ trợ của Bộ Quốc phòng, Công an, các bộ khác đã khoanh vùng, truy vết, xét nghiệm rộng, không để dịch вệпʜ lây lan quá rộng.

Về vắc xin, ông Thuấn cho hay, hiện Bộ Y tế đã ký nguyên tắc với công ty của Anh, năm nay sẽ cung cấp 30 triệu liều cho Việt Nam, đang đàm phán, sớm nhất trong quý 1 bắt đầu có vắc xin. Trong đó, chắc chắn phải dùng cho đối tượng ưu tiên, gồm cán bộ y tế liên quan trực tiếp, đối tượng nhiều tuổi, có вệпʜ nền nguy cơ cao, cán bộ ngoại giao…

Tuy nhiên, theo ông Thuấn, khó khăn ở chỗ EU hạn chế xuất khẩu, Bộ đang đàm phán làm sao có vắc xin nhanh nhất. Ngoài ra Bộ cũng đang đàm phán mua vắc xin với một số công ty ở Nga, Trung Quốc, Mỹ. Cùng với đó, dự kiến cuối 2021, đầu 2022 sẽ có vắc xin trong nước. “Cùng với vắc xin trong nước và nước ngoài, chúng ta hoàn toàn có đủ vắc xin tiêm cho cộng đồng”, ông Thuấn nhấn mạnh.

Hà Nội cần thay đổi chiến lược

Trước tình hình dịch вệпʜ, Bộ Y tế khuyến cáo triển khai triệt để chỉ thị Thủ tướng đã ban hành, cùng hướng dẫn của Bộ y tế để ngăn chặn lây lan. Quảng Ninh, Hải Dương cần tăng cường nguồn lực tối đa, xét nghiệm diện rộng, phong toả nhiều lớp, truy vết đối tượng tiếp xúc gần để cách ly hiệu quả.

Bộ trưởng, Chủ nhiệm VPCP Mai Tiến Dũng
Bộ trưởng, Chủ nhiệm VPCP Mai Tiến Dũng

Đối với Hà Nội, cần thay đổi chiến lược, nâng cấp lên 1 mức, thực hiện giãn cách theo chỉ thị 16, hạn chế tập trung đông người theo chỉ thị 15 phù hợp theo từng địa bàn. Coi F2 gần như F1, truy vết, khoanh vùng ngay, lấy mẫu, yêu cầu người dân toàn thành phố đeo khẩu trang, khu vui chơi giải trí tạm dừng hoạt động. Các địa phương sẵn sàng chống dịch, không để bị động bất ngờ.

Về chủ trương giãn cách toàn thành phố, ông Thuấn cho biết, Hà Nội sẽ cùng Bộ Y tế xem xét, có nên thực hiện giãn cách hay không.

Trả lời câu hỏi về thông tin trong 10 ngày sẽ kiểm soát dịch вệпʜ được đưa ra trước đó, Bộ trưởng, Chủ nhiệm VPCP Mai Tiến Dũng cho biết, đây là cá nhân công bố trong 10 ngày sẽ kiểm soát được dịch, chứ không phải Chính phủ công bố. “Cá nhân công bố thì cá nhân chịu trách nhiệm. Tất nhiên, nếu chúng ta kiểm soát được trong 10 ngày thì rất mừng, đó là mong muốn của người dân”, Bộ trưởng nhấn mạnh.

Có thể bạn quan tâm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.