Chân dung cặp vợ chồng bán nhẫn, mua 200 lít xăng tặng cho đoàn người về quê bất chấp bị ᴍᴇ̣ гᴜᴏ̣̂т Ԁᴏᴀ̣ ‘тᴜ̛̀ ᴍᴀ̣̆т’

Chia sẻ

Vợ chồng mua xăng ra QL 1A tặng người về quê: ‘Bao thương’ trên đường thiên lý.

Thương nhiều người về quê khó khăn, vợ chồng anh Ngô Văn Lành (37 tuổi, quê Phú Yên) quyết định bán nhẫn để mua xăng tặng họ. Có người hết xăng trong đêm, dắt bộ đến gặp vợ chồng anh thì bật khóc.

Ngoài hỗ trợ xăng, anh còn tặng nước, sữa cho người cầnẢNH: NVCC

Cầm chai xăng trên tay vẫy vẫy: “Xăng miễn phí đây anh chị ơi!”. Bán nhẫn không thành, vẫn có tiền mua xăng. Từ ngày 30.7, đoạn giao QL1A – QL25 (Phú Yên) xuất hiện một cặp vợ chồng mặc đồ bảo hộ kín mít, đứng cạnh những chai xăng được xếp ngay ngắn trong một cái rổ đặt gọn bên đường. Thấy dòng người lỉnh kỉnh đồ đạc trên xe về quê, họ

Sáng 31.7, anh Lành vẫn đang bận rộn phát xăng cho người đi đường. Những ngày trước, đọc báo thấy dòng người đi xe máy từ TP.HCM, Bình Dương trở về quê nhiều, cũng thấy giá xăng tăng cao, anh Lành thầm thương cho những người xa xứ “khổ trăm đường” vào lúc này. Vậy là anh bàn với vợ mình – chị Bùi Thị Hoàng Yến (25 tuổi) bán chiếc nhẫn mà hai vợ chồng để dành, mua xăng tặng cho bà con về quê đi qua địa phận tỉnh Phú Yên.

“Nhẫn mình có thể mua lại, nhưng mà người thì không phải lúc nào cũng có thể giúp. Thôi thì mình giúp họ lúc này, chắc họ cũng đang cần mình”, anh tâm sự và được vợ đồng tình.

Vậy là hôm sau, anh ra một tiệm vàng của người quen để bán nhẫn. Ban đầu, chiếc nhẫn được anh mua với giá 17.879.000 đồng, vốn là chiếc nhẫn phong thủy mà hai vợ chồng tự hứa phải mua sau một năm làm ăn vất vả. Đến nơi, chủ tiệm vàng nói: “Em có khó khăn thì chị cho mượn, không thì cầm chiếc nhẫn chứ sao lại bán đi. Uổng lắm!”.

Biết được câu chuyện anh bán nhẫn để hỗ trợ xăng xe cho bà con về quê, bà chủ tiệm vàng trả lại chiếc nhẫn cho anh Lành, gửi anh 10 triệu đồng nói khi nào có điều kiện thì hai vợ chồng trả lại. Hành động này khiến anh xúc động, và hành trình những chai xăng miễn phí bắt đầu từ đó.Ngày đầu tiên, việc tặng xăng của vợ chồng anh gặp sự cố do không có sự chuẩn bị kỹ. Anh đổ xăng ở một cây xăng gần nhà vào những chai nhựa, rồi chở đến một tuyến đường để phát.

Tuy nhiên không có nhiều người đi qua.“Tôi mới gọi điện thoại hỏi người quen xem giờ nên phát ở đâu, thì được hướng dẫn đến đoạn giao giữa QL1A – QL25, cách nhà 10 cây số. Vậy là hai vợ chồng chở một đống xăng chạy tới đó, phải qua nhiều chốt kiểm soát nên nhiêu khê lắm”, anh thuật lại.

Một cặp vợ chồng đi xe máy về Thừa Thiên – Huế được anh tặng thêm xăng

ẢNH: NVCC

Anh Lành nói điều mình nhận lại được lớn nhất những ngày qua chính là nụ cười, lời cảm ơn và đôi khi là những sự xúc động của người nhận.

Gặp những câu chuyện như vậy, anh càng thương những người về quê lúc này, càng có động lực để tiếp tục công việc của mình. Ngoài việc tặng xăng, vợ chồng anh cũng chuẩn bị thêm nước lọc để hỗ trợ cho người đi đường.Vốn làm nghề cắt, uốn tóc, hơn 2 tháng nay vợ chồng anh không thể kinh doanh vì dịch Covid-19.

Vậy là hai vợ chồng quyết tâm hỗ trợ cho những người khó khăn trong khả năng bằng cách vận động các mạnh thường quân, hỗ trợ lương thực, thực phẩm cho các khu phong tỏa trên địa bàn.“Thấy vợ chồng tôi đi nhiều, gia đình, hàng xóm đều ρһᴀ̉п ᴆᴏ̂́ɪ ᴠɪ̀ ѕᴏ̛̣ ᴍɑпɡ Ьᴇ̣̂пһ ᴠᴇ̂̀ пһᴀ̀. ᴍᴇ̣ тᴏ̂ɪ ᴍᴜᴏ̂́п тᴜ̛̀ ᴍᴀ̣̆т tôi luôn mà, cũng vì lo cho hai vợ chồng. Nhưng mà tính tình tôi kỳ lắm, hôm trước hứa không làm nữa, tôi coi cái clip thấy người này ở khu cách ly khổ, người kia thiếu là hôm sau lại đi hỗ trợ”, anh tâm sự.

Vợ chồng anh Lành làm chủ một tiệm hớt tóc ở Phú Yên, vì dịch nên không thể kinh doanh. Vậy là hai người đã hỗ trợ thực phẩm cho nhiều khu vực phong tỏa trong thời gian qua.

Nói về việc tặng xăng, anh cho biết mình sẽ duy trì đến khi hết số tiền 10 triệu đồng ban đầu và số tiền mà một số người đã chủ động ủng hộ cho vợ chồng dù không kêu gọi quyên góp. Anh dự định sau đó mình sẽ dành thời gian để tiếp tục nấu ăn ủng hộ thực phẩm cho bà con ở khu phong tỏa của tỉnh nhà.

“Dịch bệnh ở Phú Yên cũng phức tạp, mấy hôm nay có thêm ca nhiễm. Mong là cả nước đều bình an, cùng đồng lòng vượt qua lần dịch này để không ai phải khổ nữa”, anh bộc bạch.

Có thể bạn quan tâm