Chạy bộ vì muốn sống lâu? Cũng đúng, nhưng quan trọng hơn là nó giúp tôi sống khỏe mạnh và trọn vẹn hơn mỗi ngày

Chia sẻ

“Vận mệnh cho bạn một xuất phát điểm thấp, đó là muốn bạn dùng cuộc đời của mình tạo ra một câu chuyện phản công tuyệt vời”. Hi vọng mọi người đều có thể có được sức khỏe và niềm vui thông qua chạy bộ, từ đó có cho mình một cuộc sống tươi đẹp và trọn vẹn hơn.

Có người nói, kiên trì chạy bộ, ít nhất bạn sẽ có được một cơ thể khỏe mạnh.

Nhưng chạy bộ chỉ đơn thuần là chạy thôi ư? Ở đây không có phương pháp hay điều gì cần chú ý ư?

Một cuốn sách mang tên “Running and being: the total experience” sẽ khiến bạn ý thức được tầm quan trọng của việc chạy bộ, và chỉ cho bạn những tri thức ở các phương diện chạy bộ, phòng tránh chấn thương hay thậm chí là tham gia thi đấu thể thao, mở ra cánh cửa mới về vận động cho chúng ta.

Tác giả cuốn sách, bác sỹ George A. Sheehan là một người đã có những trải nghiệm thực tế và hưởng lợi ích lâu dài từ việc chăm chỉ chạy bộ. tTong suốt 10 năm liền, mỗi ngày ông đều chạy bộ, thông qua chạy bộ, ông không chỉ có được cho mình một cơ thể khỏe mạnh hơn, mà hơn hết là ông đã không còn tự ti, có thể tiếp nhận được chính mình.

Cuốn “Running and Being” đã từng nằm trong “Danh sách bán chạy nhất” của “New York Times” trong 14 tuần liên tiếp, và cũng được các vận động viên trên khắp thế giới công nhận là “kinh thánh triết học” về môn chạy bộ. Nội dung cuốn sách này rất đáng để bạn đọc.

Chạy bộ, phương pháp rèn luyện sức khỏe hữu ích nhất

Vì nhịp sống hối hả của xã hội hiện tại, sức khỏe đang ngày một trở thành một vấn đề mà nhiều người xem trọng hơn.

Cũng chính vì vậy mà rất nhiều thành niên bắt đầu cho kì tử vào nước ấm để uống, thức đêm rồi hôm sau lại ăn thực phẩm bảo vệ sức khỏe… tất cả cũng chỉ vì muốn mình khỏe mạnh hơn một chút.

Nhưng tác giả của cuốn sách, bác sỹ George A. Sheehan lại cho rằng, vận động mới là phương pháp đơn giản và hiệu quả nhất giúp tăng cường sức khỏe.

Tự cổ chí kim, con người vốn đã không thuộc vào kiểu sinh vật chỉ ngồi mà không cần vận động, một thời gian dài không vận động sẽ chỉ phá vỡ sự cân bằng của cơ thể, vì vậy, “sinh mệnh nằm ở vận động”, câu nói này hoàn toàn không hề khoa trương hay làm quá.

Không ai có thể trông như 28 tuổi mãi mãi, nhưng một cơ thể khỏe mạnh sẽ giúp bạn khỏe mạnh về tinh thần, tràn đầy sức sống, độ dẻo dai, giống như một người 28 tuổi vậy.

Vậy phương thức vận động nào sẽ đem lại hiệu quả tốt nhất.

Đáp án của tác giả George A. Sheehan chính là chạy bộ.

Chạy bộ không cần mua máy móc thiết bị, cũng không cần một sân chạy tiêu chuẩn, chỉ cần bạn chạy, là bạn đã vận động. Mỗi ngày chạy một tiếng đồng hồ, bạn sẽ cảm thấy cơ thể như đang được thay mới và sạc pin mỗi ngày.

Chạy bộ không những có thể giúp thay đổi ngoại hình của một người, mà còn tăng cường thể chất, giúp bạn khỏe mạnh cả về cơ thể và tinh thần.

Cũng giống như câu nói của người Hy Lạp cổ đại: “Nếu bạn muốn trở nên cường tráng, hãy chạy! Nếu bạn muốn trở nên xin xắn khỏe khoắn, hãy chạy!”

Chạy bộ, phương pháp nhanh chóng giúp giải phóng cảm xúc

Có người nói, cuộc sống hàng ngày của người trưởng thành, đại khái là mỗi ngày suy sụp khoảng 800 lần.

Khi chúng sửa đi sửa lại kế hoạch rất nhiều lần, cuối cùng vẫn sử dụng lại bản thảo đầu tiên; khi chúng ta làm việc vất vả, về nhà phát hiện ra bị cắt nước; khi cha mẹ bị ốm, còn chúng ta lại đang nai lưng ra ở thành phố lớn …

Cảm xúc tiêu cực đến rất dễ dàng, nó khiến nhiều người phải tìm cách “dập lửa” mỗi ngày.

Tác giả George A. Sheehan cho rằng, muốn giải phóng cảm xúc tiêu cực, tích cực đối mặt với cuộc sống, chúng ta cần chạy bộ.

Với ông, cả tư tưởng và cơ thể đều cần được khỏe mạnh, hai thứ này sẽ kết hợp hữu cơ với nhau, vận động và tư tưởng tự nhiên cũng thành một chỉnh thể.

Vậy phải chạy ra sao mới có thể giải tỏa được cảm xúc?

Tác giả cho rằng, chúng ta phải mở rộng tâm trí, tận hưởng hiện tại.

Trong khi chạy, bạn có thể tìm lại chính mình một cách tự nhiên nhất, cũng có thể bỗng nhiên “bừng tỉnh”, nhưng bạn cứ hưởng thụ nó là được. Khi nghỉ ngơi một lát cũng vậy, hãy cứ đơn thuần mà nghỉ ngơi thôi.

Khi cảm xúc chạm đáy, thay vì ngồi đó suy nghĩ linh tinh, chi bằng chạy và đón gió, để cảm xúc tiêu cực trôi ra ngoài theo những giọt mồ hôi, biến vui vẻ thành nụ cười nhoẻn trên khóe môi.

Cũng giống như Philip Hampson Knight, người đồng sáng lập, chủ tịch danh dự của tập đoàn Nike từng nói: “Tôi luôn tin rằng mọi người nếu ra ngoài chạy vài km mỗi ngày, thế giới sẽ trở nên tươi sáng hơn rất nhiều. “

Chạy bộ, khiến ta thản nhiên chấp nhận bản thân hơn

Sống ở đời, rất khó để không để ý tới ánh nhìn của người khác.

Có những người vì muốn lấy lòng người khác, muốn khiến người khác vui vẻ mà không ngừng điều chỉnh, mô phỏng, thay đổi bản thân, muốn biến mình trở thành người mà nhiều người yêu mến hơn, cứ như vậy, tính cách thật của bản thân cũng dần dần bị giấu đi, nói cách khác là đang tự bài trừ bản thân.

Chuyện như vậy cũng từng xảy ra với chính tác giả.

Trong suốt hơn 40 năm, cảm giác tự ti cứ luôn quẩn quanh bám lấy ông.

Cho tới sau khi tập cho mình thói quen chạy bộ, ông cuối cùng cũng hiểu ra được rằng, vì người khác đi thay đổi bản thân, thực ra là đang cự tuyệt trở thành chính mình, liều mình đi trở thành một người tầm thường trong vô số những người bình thường khác.

Còn chạy bộ, lại giúp ta chấp nhận bản thân một cách thản nhiên hơn.

Bạn có thể hoài nghi, chạy bộ và tiếp nhận bản thân thì có quan hệ gì?

Tác giả nói, quá trình chạy bộ chính là một kiểu phát hiện, nó là một hình thức suy tư và ngẫm nghĩ, nó có thể “tịnh hóa” tâm hồn của chúng ta.

Chạy bộ có thể giải tỏa tư tưởng, sẽ giúp chúng ta không còn phiền não vì cái nhìn của người khác, giúp chúng ta thoát ra khỏi cái lồng trong miệng người khác.

Chạy bộ cũng có thể mở rộng tư duy, giúp chúng ta thoát ra khỏi những hoạt động hay tư duy đã được khuôn mẫu hóa trước đó, giúp chúng ta sắp xếp lại cuộc sống của mình.

Từng có người hỏi Murakami Haruki, một nhà văn lớn của Nhật Bản về việc chạy bộ rằng: Ngài kiên trì chạy bộ, là để sống lâu trăm tuổi ư?

Đáp án của ông là: Cái đó thì tôi không gấp gáp, nhưng ít nhất tôi có thể sống trọn vẹn hơn mỗi ngày.

Chạy bộ không phải là hành vi bắt buộc, nhưng đó mà là một hình thức không chỉ đem lại sức khỏe mà còn giúp chúng ta không ngừng vượt qua bản thân, có được sự trưởng thành.

“Vận mệnh cho bạn một xuất phát điểm thấp, đó là muốn bạn dùng cuộc đời của mình tạo ra một câu chuyện phản công tuyệt vời.”

Hi vọng mọi người đều có thể có được sức khỏe và niềm vui thông qua chạy bộ, từ đó có cho mình một cuộc sống tươi đẹp và trọn vẹn hơn.

Cũng hi vọng mỗi người trong quá trình chạy bộ có thể hoàn toàn thả lỏng tận hưởng quá trình ấy.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.