Chiều con là hại con, có 5 điểm quý hơn vàng cha mẹ cần thuộc lòng khi dạy dỗ con cái

Chia sẻ

Quan điểm dạy con của nhiều bậc phụ huynh không giống nhau, có người quan niệm cần nghiêm khắc, có người lại luôn muốn chiều chuộng con. Nhưng có 5 điểm dưới đây còn quý hơn vàng mà cha mẹ cần đặc biệt lưu tâm khi dạy con.

Chiều con là hại con

Bất cứ thứ gì con cần mẹ đều đáp ứng. Mới nghe qua có thể thấy đây chính là một người mẹ vô cùng tuyệt vời, tuy nhiên trong nhiều trường hợp, quá nuông chiều con lại là một trong những con đường khiến con trở nên xấu tính nhanh nhất.

Trẻ muốn gì mẹ đều đáp ứng, qua nhiều lần như thế, bé sẽ nhận thấy mình đúng là trung tâm của mọi thứ và mọi nhu cầu của mình đều phải được thực hiện một cách dễ dàng. Nếu tiếp tục kéo dài tình trạng này, trẻ sẽ càng ngày càng đòi hỏi nhiều thứ hơn, không biết nhẫn nhịn. Bên cạnh đó, cách dạy con sai lầm này còn tạo nên thói hay khóc lóc ăn vạ và làm phiền người khác của bé kéo dài cho đến khi lớn lên.

Không được mủi lòng

Xót con là tâm lý thường gặp phải ở những người mẹ trẻ. Chỉ cần nhìn thấy bé khóc nức nở hoặc trầy một vết trầy bé tí, nhiều mẹ đã bắt đầu mủi lòng và bỏ qua hết mọi “tội lỗi” của con. Một số trẻ rất biết được “điểm yếu” đó của mẹ và luôn đem nước mắt ra để “đe dọa” mẹ.  Khi con mắc lỗi, điều người mẹ cần làm nhất đó chính là giải thích cho con hiểu mức độ nghiêm trọng của vấn đề đồng thời yêu cầu bé không được lặp lại điều đó nữa.

Trong trường hợp con quá cứng đầυ hoặc vi phạm quá nhiều lần, mẹ cần đưa ra những hình phạt nghiêm túc để bé có thể sửa sai. Nếu cứ nhìn thấy con khóc lóc, mẹ lại mủi lòng bỏ qua thì trẻ sẽ không còn ý thức được hậu quả của những việc làm sai trái của mình, từ đó không biết tự nhận lỗi cũng như sửa đổi.

Đừng lo lắng thái quá

“Con còn quá bé, con sợ nước lắm, bụi bẩn không tốt cho con, loại động vật này sẽ gây ʜại cho trẻ” và hàng nghìn những nỗi lo khác luôn xuất hiện trong trí não của các bà mẹ. Lo lắng cho con là điều hiển nhiên đối với các bậc phụ huynh, tuy nhiên lo lắng thái quá lại không tốt cho con một chút nào.

Chính những điều này, sự chăm sóc quá kỹ lưỡng và nỗi lo sợ bất an từng giờ của mẹ đã khiến con ngày càng nhút nhát, yếu đuối hơn. Bé sẽ quen với sự bảo bọc, chăm sóc của mẹ và từ đó luôn có tâm thế dựa vào người khác. Đương nhiên là khi lớn lên, những em bé này sẽ không thể tự lập tốt và biết cách vượt qua hoàn cảnh khó khăn như những bạn cùng trang lứa rồi.

Tuyệt đối không xuống nước, năn nỉ con

Một số mẹ không nỡ la mắng con một câu mà khi muốn bé làm gì đó, lại xuống nước năn nỉ ỉ ôi. Mẹ cần phân biệt kỹ giữa phương pháp dạy con mềm mỏng, nhẹ nhàng và việc năn nỉ, xuống nước với con.

Tâm lý trẻ con càng được năn nỉ thì sẽ càng trở nên ưỡn ẹo, việc mẹ thường xuyên dụ dỗ năn nỉ sẽ chỉ khiến trẻ không phân biệt được đúng sai và không còn biết sợ hay tôn trọng mẹ nữa.

Đừng phân biệt đối xử khi ở trước mặt trẻ

Mẹ nào cũng sẽ thương con mình nhất, nhưng nếu là một người mẹ thông minh, chị em nên biết cách thể hiện tình yêu thương thật đúng cách. Mẹ đừng lúc nào cũng thể hiện ra trước mặt bé con là quan trọng nhất, mọi người trong gia đình không có ai nhận được sự yêu thương nhiều hơn con hoặc bạn bè cũng không đẹp, không giỏi như con.

Điều này vô tình làm bé cảm thấy mình quan trọng hơn so với những người khác và trở nên ích kỷ, kiêu ngạo. Nếu mẹ muốn con mình là một đứa bé ngoan ngoãn, biết cảm thông thấu hiểu và hòa đồng với người khác thì hãy tránh xa lỗi dạy con vô cùng tai hại này nhé.

Có thể bạn quan tâm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.