Chủ tịch Hà Nội: ‘nếu Hà Nội mà bung, mà toang thì tôi chịu trách nhiệm’ trước nguy cơ đại dịch Covid-19 bùng phát trở lại

Chia sẻ

Nhấn mạnh vai trò người đứng đầu trong phòng, chống Covid 19, ông Chu Ngọc Anh nói “nếu Hà Nội mà bung, mà toang thì tôi chịu trách nhiệm”.

Chiều 2/12, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Chu Ngọc Anh chủ trì cuộc họp trực tuyến của Ban chỉ đạo phòng, chống Covid-19 thành phố. Sau hơn hai tháng nhậm chức, đây là lần đầu tiên tân Chủ tịch Hà Nội tham gia cuộc họp Ban chỉ đạo phòng, chống dịch Covid 19 thành phố.

Giải thích phát biểu nêu trên, ông Chu Ngọc Anh cho hay “nói như thế để thấy người đứng đầu chính quyền phải rõ trách nhiệm, cảnh giác cao độ, kiểm soát bên ngoài, ngăn chặn bên trong nhưng đồng thời không gây cho nhân dân hoang mang, lo lắng”.

Theo ông, Hà Nội nhiều lần được lãnh đạo Chính phủ đánh giá là một trong những địa phương đi đầu trong thực hiện mục tiêu kép, phòng chống Covid 19 và phát triển kinh tế. Tuy nhiên hiện nay ở TP HCM đã xuất hiện các ca lây nhiễm cộng đồng với số lượng người tiếp xúc gần (F1, F2) lớn. Do vậy, theo ông Chu Ngọc Anh, đến lúc này “không ai có thể nói chắc chắn rằng không người Hà Nội nào tiếp xúc với các ca bệnh mới phát hiện tại TP HCM”.

Ông đề nghị các lực lượng chức năng tăng cường giám sát việc phòng, chống Covid-19 theo quy định; vào cuộc theo tinh thần “khẩn cấp, quyết liệt”, đề cao cảnh giác nhưng không hoang mang. Trong đó, các lực lượng chức năng cần lưu ý tới những trường hợp nguy cơ lây nhiễm cao như người nhập cảnh trái phép; người nhập cảnh hợp pháp nhưng không cách ly, giám sát theo quy định…

Chủ tịch UBND TP Hà Nội Chu Ngọc Anh tại cuộc họp Ban chỉ đạo phòng, chống dịch Covid 19 chiều 2/12. Ảnh: Võ Hải.
Chủ tịch UBND TP Hà Nội Chu Ngọc Anh tại cuộc họp Ban chỉ đạo phòng, chống dịch Covid 19 chiều 2/12. Ảnh: Võ Hải.

Nhấn mạnh sắp tới trên địa bàn thành phố sẽ diễn ra nhiều sự kiện đặc biệt quan trọng của cả nước, Chủ tịch Hà Nội kêu gọi “cùng quyết tâm trong chặng đường mới để không xảy ra làn sóng Covid -19 thứ 3”.

Theo Thứ trưởng Y tế Nguyễn Trường Sơn, từ diễn biến dịch Covid 19 trên thế giới và các ca bệnh mới đây tại TP HCM cho thấy “luôn có nguy cơ tiềm tàng về lây nhiễm dịch”. Ông Sơn đề nghị Hà Nội thực hiện tốt phòng dịch theo tiêu chí 5K, đặc biệt chú ý đến rửa tay khử khuẩn và đeo khẩu trang ở các khu vực như phố đi bộ, chợ, trung tâm thương mại…

Thứ trưởng Sơn cho rằng, nếu Hà Nội không thực hiện tốt quy định phòng chống dịch tại các khách sạn cũng như khu cách ly tổ bay thì nguy cơ cao xảy ra lây nhiễm tương tự TP HCM. “Hà Nội cần kiểm tra, giám sát đối với các khu cách ly và thực hiện nghiêm việc lấy mẫu xét nghiệm đối với tất cả đoàn chuyện gia, khách mời vào Việt Nam theo tinh thần không có vùng trống, không có ngoại lệ”, ông Sơn nói thêm.

Qua kiểm tra thực tế, Giám đốc Sở Y tế Hà Nội Nguyễn Khắc Hiền nêu một số tồn tại ở các khu cách ly tại khách sạn như: Camera giám sát chưa tốt, không đầy đủ; việc giám sát không thường xuyên, dẫn đến không biết người thực hiện cách ly có tuân thủ đầy đủ, nghiêm túc hay không. Ngoài ra, phân luồng đi lại trong khách sạn chưa rõ ràng; việc phân loại rác thải chưa thực hiện nghiêm túc.

“Các khu lưu trú sử dụng làm nơi cách ly phải đảm bảo riêng biệt, không nên cho phép cách ly tại nơi lưu trú đông dân cư hoặc khu chung cư”, ông Hiền kiến nghị.

Theo Phó giám đốc Sở Y tế Hà Nội Trần Văn Chung, hiện Hà Nội có 17 khách sạn phục vụ công tác cách ly, công suất trên 1.700 phòng với 2.850 chỗ. Các khách sạn này đang cách ly 1.453 người.

Đến nay Hà Nội đã qua 106 ngày không có ca lây nhiễm ngoài cộng đồng.

Võ Hải

Có thể bạn quan tâm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.