Cụ bà ẵm cháu 6 tháng bán khăn giấy, chỉ dám ăn cháo gói: Được tặng 40tr, có vốn nuôi cháu

Chia sẻ

Hình ảnh cụ bà ẵm cháu bé 6 tháng tuổi giữa đêm Sài Gòn cuối năm lạnh cắt da thịt khiến nhiều người nghẹn ngào. 

Cuộc sống vẫn còn đó nhiều người vật lộn với cái nghèo, với mưu sinh cơm áo hằng ngày. Sài Gòn hoa lệ như nhiều người hay tự trào hoa cho người giàu và lệ cho người nghèo. Đêm xuống, thành phố loáng ánh đèn và cũng phơi ra đó biết bao mảnh đời lầm lũi bên hè phố kiếm chút tiền qua ngày.

Mới đây, trên mạng xã hội xôn xao trước bài chia sẻ về cụ bà 65 tuổi ẵm theo đứa cháu trai chỉ 6 tháng tuổi ngồi bán khăn giấy giữa lúc trời Sài gòn về đêm lạnh lẽo. Theo chia sẻ của G.H – người đăng tải câu chuyện, gia đình cụ bà sống tại Long An và từ chiều bà sẽ bắt xe lên thành phố buôn bán. Đến khuya khoảng 23h, hai bà cháu sẽ ngủ tạm ở góc đường rồi sáng bắt xe về lại nhà. Cứ thế, hai bà cháu lấy vỉa hè làm nhà, mưu sinh và ngủ tạm ở đó cho đến hửng sáng là rời đi.

(Ảnh Internet)

Do hoàn cảnh gia đình khó khăn, đứa con gái đã ly thân với chồng từ lúc mang bầu đứa thứ ba. Cháu gái đầu học lớp 8, cháu thứ hai không may bị bệnh và đứa thứ ba là do cụt bà chăm sóc, chỉ mới 6 tháng tuổi. “Tui ráng kiếm tiền cho con bé đầu học hành vì nó học giỏi lắm. Giờ tui chỉ mong có một số vốn để bán thêm vé số, mua hột quẹt hoặc kẹo cao su nữa thì tốt”, cụ bà chia sẻ về dự định.

Mỗi ngày ẵm cháu vất vả là vậy, cụ bà chỉ kiếm được khoảng 150 nghìn, trong đó tiền xe ngót nghét 1/3. Tiền thuê trọ, điện nước mỗi tháng dao động 1 triệu đồng nên cuộc sống lúc nào cũng túng thiếu, chắt mót.

Thương hơn nữa khi nghe cụ bà chia sẻ đứa cháu 6 tháng tuổi chỉ ăn cháo dinh dưỡng gói 3 nghìn đồng. Nghe mà đứt ruột. Giữa lúc Sài Gòn trở lạnh cuối năm, đứa trẻ cũng không thể có một nơi ấm cúng, đến bữa ăn cũng không như nhiều đứa bé đồng trang lứa.

Góc đường nơi hai bà cháu bán mưu sinh mỗi tối. (Ảnh Internet)

Mủi lòng trước hoàn cảnh của cụ bà và đứa bé, G.H đã kêu gọi quyên góp bằng việc đăng tải câu chuyện vào các hội nhóm cộng đồng. Chỉ trong thời gian ngắn, trường hợp của cụ bà 65 tuổi nhanh chóng nhận được lượt quan tâm lớn và nhiều người ủng hộ quần áo cũ, sữa cháo, thậm chí có người mua điện thoại mới để tặng cụ bà. Đáng mừng hơn nữa, chỉ sau một đêm kêu gọi, số tiền ủng hộ cụ bà đã lên đến 40,9 triệu đồng.

Với khoản tiền này, ai nấy cũng hy vọng cụ bà và đứa cháu sẽ đỡ vất vả hơn. Đứa trẻ sẽ không phải chịu cảnh ngủ gục lề đường lúc trời trở lạnh, những bữa ăn sẽ được thay thế đủ dinh dưỡng hơn là cháo gói 3 nghìn đồng.

Có người tặng cụ bà chiếc điện thoại mới. (Ảnh Internet)

– Để bữa nào có đi ngang nhờ mẹ soạn mấy bộ đồ lạnh cho em.

– Mình vừa qua thăm bé và cụ. Cũng nhiều người qua lì xì và cho đồ cho bé lắm các bác.

– Hồi nãy mình ra ngoài đó tầm 8 giờ là có bà và bé ngồi rồi. Cho bé mấy cái bánh mà bé ăn thấy thương lắm, mong có thêm nhiều sự giúp đỡ từ mọi người. 

Đó là một vài bình luận từ cộng đồng mạng trước câu chuyện đáng thương về cụ bà. Những ngày cuối năm, chúng ta hoang mang, lo lắng khi tình hình dịch bệnh bùng phát. Tuy nhiên, dù cách ly nhưng rõ ràng vẫn không hề cách lòng. Bằng chứng là những câu chuyện như cô gái ở TP.HCM làm rớt 30 triệu đồng được ủng hộ 3 triệu đồng qua tài khoản ẩn danh. Hay mới đây là người đàn ông phụ hồ làm rớt 32 triệu đồng trong khi về nhà đón Tết, chỉ sau thời gian ngắn đã được mạnh thường quân quyên góp lại số tiền hơn 30 triệu.

Phải công nhận, sức mạnh từ cộng đồng rất đáng kinh ngạc và nhiều khi cùng chung tay làm nên kỳ tích. Thời buổi này các hội nhóm cộng đồng phát triển trên mạng xã hội cũng là một cách giúp đưa những hoàn cảnh khó khăn được ra ánh sáng, nhiều người biết đến và cùng chung tay ủng hộ, san sẻ.

Có thể bạn quan tâm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.