Cựu đại sứ cảnh báo Mỹ “thức tỉnh” trước tham vọng của Trung Quốc

Chia sẻ

Cựu đại sứ Mỹ kêu gọi Washington “thức tỉnh” trước mối đe dọa từ sức mạnh cũng như tham vọng bá quyền của Trung Quốc.

Cựu đại sứ Mỹ tại Liên Hợp Quốc Nikki Haley (Ảnh: Reuters)

Trong cuộc phỏng vấn với Fox News được công bố hôm 21/12, cựu đại sứ Mỹ tại Liên Hợp Quốc Nikki Haley nhấn mạnh rằng các nhà hoạch định chính sách Mỹ cần quan tâm tới các mối đe dọa do Trung Quốc gây ra đối với an ninh quốc gia của Mỹ, cũng như sức mạnh toàn cầu ngày càng tăng của Bắc Kinh.

“Vấn đề bây giờ là nước Mỹ cần thức tỉnh. Trung Quốc muốn bá quyền thế giới trong thời gian dài. Họ muốn hạ gục Mỹ và họ đã gần như làm được điều đó với vi rút corona”, đại sứ Haley nói.

Bà Haley cũng nhắc lại quyết định của Tổng thống Donald Trump về việc dừng các hoạt động đi lại với Trung Quốc khi dịch Covid-19 mới bùng phát hồi đầu năm nay.

“Tôi nghĩ tất cả những gì bạn phải làm là nhìn lại vài tháng trước đây khi ông Joe Biden nói rằng Trung Quốc không cạnh tranh với chúng ta, và chúng ta không cần lo ngại về họ”, bà Haley nói, đề cập tới tên tổng thống đắc cử Mỹ.

Phát biểu của đại sứ Mỹ được đưa ra sau một báo cáo điều tra gần đây của New York Times và ProPublica. Báo cáo nói rằng phản ứng ban đầu của chính phủ Trung Quốc về việc bùng phát một loại dịch bệnh mới vào mùa đông năm ngoái và cái chết của bác sĩ Lý Văn Lượng – người đầu tiên cảnh báo về hàng loạt trường hợp bị nhiễm bệnh, là để kiểm soát sự lan truyền thông tin về vi rút cũng như ngăn dư luận hoang mang,

Theo báo cáo trên, Trung Quốc đã nỗ lực tuyên truyền và kiểm duyệt nhằm kiểm soát thông tin về một cuộc khủng hoảng đang lan rộng. Tổng thống Mỹ Donald Trump từng nhiều lần chỉ trích Trung Quốc giấu dịch khiến dịch bệnh ngày càng bùng phát mạnh.

“Những gì chúng ta cần làm là hiểu rằng, chúng ta phải dừng nói về Trung Quốc, mà hãy làm điều gì đó với Trung Quốc. Họ đang cố gắng tiếp cận và theo dõi các vệ tinh của chúng ta và xây dựng quân đội của họ. Họ đang cố gắng kiểm soát thông tin liên lạc. Họ đang can thiệp vào các cuộc bầu cử”, đại sứ Mỹ nói thêm.

Trong những tháng qua, căng thẳng Mỹ – Trung liên tục leo thang trên nhiều lĩnh vực. Chính quyền Tổng thống Donald Trump đã áp lệnh trừng phạt liên tiếp với Trung Quốc, bất chấp cảnh báo đáp trả của Bắc Kinh.

Thành Đạt

Theo Sputnik

Có thể bạn quan tâm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.