Đà Nẵng ‘cứu’ hàng chục tấn nông sản từ Hải Dương, 4-5 ngàn/kg su: Dân đổ xô mua ‘đáp nghĩa’

Chia sẻ

Người dân Đà Nẵng chung tay giải cứu hàng chục tấn nông sản giúp bà con Hải Dương giữa lúc bùng dịch. Nghĩa cử ấm áp nói lên tình cảm giúp nhau, nương tựa đi qua hoạn nạn. 

Nhớ lại thời điểm Đà Nẵng, Quảng Nam trở thành tâm dịch, người dân cả nước đã hướng về đây. Những đoàn y bác sĩ từ các nơi tình nguyện đổ về vùng dịch để hỗ trợ người dân Đà Nẵng đi qua cơn khó khăn.

Hơn ai hết, chính người dân Đà Nẵng hiểu rõ giá trị của tình người sẻ chia lúc dịch bệnh là thế nào. Như đáp lại nghĩa tình, mới đây nhiều người đã tình nguyện mua hàng chục tấn nông sản ở Hải Dương để “giải cứu” bà con nông dân trước cảnh không tiêu thụ được hàng vì dịch bệnh hoành hành.

Do dịch COVID-19, ngày 16.2, toàn tỉnh Hải Dương thực hiện cách ly xã hội. Thời điểm trên cũng là giai đoạn nông dân đang thu hoạch nông sản nhưng không thể bán hay tiêu thụ ra bên ngoài. 

Chia sẻ trên trang Thanh Niên, anh Trần Đình Quốc Khương (ngụ Q.Hải Châu, TP.Đà Nẵng) – trưởng nhóm thiện nguyện cho biết mọi người lên kế hoạch kết nối với nhóm thiện nguyện tại Hải Dương rồi vận chuyển nông sản tiêu thụ giúp bà con vùng dịch. Trên tinh thần tương thân tương ái, ai nấy cũng nhiệt tình hỗ trợ, phối hợp với nhau.

Được biết, toàn thành phố Đà Nẵng có 9 điểm “Giải cứu nông sản”, mỗi điểm có 2-4 tình nguyện viên hỗ trợ bán, cùng một số shipper nhận vận chuyển hàng trong phạm vi toàn thành phố. Ảnh: HL

“Thời điểm Đà Nẵng, Quảng Nam bùng phát dịch Covid-19, người dân gặp rất nhiều khó khăn, thấu hiểu được tình cảnh đó chúng tôi đã kêu gọi nhau cùng hướng về vùng dịch Hải Dương. Được sự hỗ trợ của nhà xe, họ lấy giá thấp hơn bình thường để vận chuyển tổng 35 tấn nông sản gồm su hào, bắp cải từ Hải Dương vào TP.Đà Nẵng và TP.HCM tiêu thụ giúp bà con”, anh Khương cho biết.

Sau khi được các tình nguyện viên ở đầu cầu Hải Dương thu mua tận nơi, số nông sản sẽ được đảm bảo khâu khử trùng trước khi vận chuyển đi “giải cứu”. “Tại TP. Đà Nẵng có 9 điểm tiêu thụ nông sản vùng dịch, mỗi địa điểm sẽ có 4 bạn tình nguyện viên đứng bán, mỗi kg su hào, bắp cải có giá bán 4.000- 5.000 đồng/kg. Để tiện cho việc tiêu thụ nông sản, chúng tôi có kết hợp với các bạn shiper có tấm lòng giúp đỡ bà con vùng dịch, họ ship hàng với phạm vi 6km chỉ có giá 10 nghìn đồng. Tất cả chung tay vì bà con vùng dịch”, anh Khương nói.

Với giá bán rẻ lại được hỗ trợ tận tình hết lòng từ những shipper, chưa tính ý nghĩa nhân văn cao đẹp nên số nông sản nhanh chóng được người dân Đà Nẵng mua tấp nập. Có những người không thích ăn su hào, hoặc đã đi chợ mua xong thực phẩm nhưng đi ngang thấy “giải cứu” nông sản Hải Dương cũng tấp vào mua ủng hộ như muốn góp chút nghĩa tình với người dân vùng dịch.

So với giá thị trường, nông sản Hải Dương vận chuyển vào Đà Nẵng được bán với giá rẻ hơn nên nhiều người mua với số lượng lớn về làm thực phẩm. Cụ thể, bắp cải được bán với giá 5.000 đồng/kg, còn su hào được bán với giá 4.000 đồng/kg. 
Toàn bộ những bắp cải, su hào tươi xanh được người bán gói cẩn thận trong các túi nylon để người dân dễ dàng chọn lựa. Trong buổi sáng 25.2 trên đường 2/9, hàng trăm người đến lựa mua nông sản. Có người mua vài kg, cũng có người mua đến 20-30 kg, thậm chí 100 kg để ủng hộ nông dân Hải Dương gặp khó.

“Khó khăn mà bà con vùng dịch đang đối mặt, mình đã trải qua dịch bệnh đều thấu hiểu, họ như anh em trong nhà mình, cùng nhau mua rau là hành động thiết thực nhất để giúp đỡ người dân”, lời của một phụ nữ đến mua rau củ giúp bà con Hải Dương tuy đơn giản nhưng rất ý nghĩa.

Nhiều người dân ở thành phố biển nhớ lại năm ngoái, những đoàn xe hỗ trợ nối đuôi đến đây hỗ trợ, chung tay giúp bà con vượt dịch đã khiến họ ghi khắc lòng biết ơn. Nay nghe tin người dân Hải Dương lao đao vì dịch, tự khắc trong họ trỗi dậy tâm nguyện muốn chung tay, muốn giúp đỡ dìu nhau qua cơn khó.

Đâu chỉ riêng người dân Đà Nẵng, lúc này nhiều người ở khắp dải đất hình chữ S cũng đồng lòng hướng về Hải Dương. Có những nghệ sĩ thu mua hàng tấn cho đến hàng chục tấn nông sản để “giải cứu” người làm nông. Có những cá nhân góp chút sức nhỏ và tấm lòng lớn với hy vọng Việt Nam sớm khống chế dịch thành công. Có những quầy hàng rau củ 0 đồng vận chuyển từ Hải Dương được đặt đấy, ai đến lấy tùy lòng hảo tâm mà bỏ vào chút tiền, không cần có người đứng thu tiền.

Nối vòng tay lớn, lúc khó khăn là thời điểm cần chung lòng, chung sức hơn bao giờ hết. Lại một lần nữa, giữa dịch bệnh đầy nguy hiểm và lao đao thì tình người đã khiến chúng ta thêm rưng rưng, thấm thía đến từng tế bào về chuyện nương tựa nhau đứng dậy.

Có thể bạn quan tâm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.