Đại sứ Phạm Sanh Châu gạt nước mắt tìm giường bệnh cho kỹ sư Việt mắc Covid-19 tại Ấn Độ

Chia sẻ

Đại sứ Việt Nam tại Ấn Độ, Phạm Sanh Châu chia sẻ tình hình dịch Covid-19 ở Ấn Độ đang diễn ra vô cùng nghiêm trọng.

Mới đây, trên trang Facebook cá nhân, Đại sứ Việt Nam tại Ấn Độ, ông Phạm Sanh Châu đã chia sẻ về tình hình dịch bệnh Covid-19 tại quốc gia này. Theo đó, do số ca nhiễm tăng cao đột biến nên tình hình dịch bệnh ở Ấn Độ rất phức tạp và diễn biến xấu.

Trong khi Ấn Độ đối mặt với đợt bùng phát dịch bệnh Covid-19, những người Việt đang sinh sống, làm việc tại đây cũng đối diện với nguy cơ lây nhiễm bệnh rất lớn. Không ít người đã mắc bệnh.

Trong bài đăng trên trang Facebook cá nhân, Đại sứ Phạm Sanh Châu cho biết ông đã phải nhờ đến sự trợ giúp của Bộ Ngoại giao Ấn Độ để hỗ trợ cho một kỹ sư người Việt xây trụ sở cho Đại sứ quán mắc Covid-19 được nhập viện điều trị.

May mắn nhờ sự giúp đỡ của Lãnh đạo Bộ Ngoại giao Ấn Độ và các Vụ chức năng mà Đại sứ quán ‘giành’ được một giường chữa bệnh cho một kỹ sư Việt Nam đang xây Trụ sở cho Đại sứ quán. Bạn ấy đã sốt trên 39 độ sau 5 ngày liên tiếp mà không thuyên giảm. Súp yến đổ vào miệng mà vẫn không trôi. Có lúc nồng độ oxy trong máu dưới 90%, mức có thể gây ʈử ʋσɳɡ. Còn công trường xây dựng Trụ sở mới đã trở thành ổ dịch. Giờ đây, nơi nào ở đây cũng trở thành ổ dịch.

Phải đích thân ‘xuất Đại sứ’ để đảm bảo có được giường bệnh ở bệnh viện Apollo mặc dù về nguyên tắc Bộ Ngoại giao nước bạn đồng ý và trực tiếp hỗ trợ. Đau đớn biết rằng để có được ‘giường bệnh’ này có thể phải đánh đổi bằng sinh mạng của người khác. Có được giường mừng rơi nước mắt vì vừa tủi vừa thương. Nhưng mãi vẫn không nhập viện được vì họ không tìm thấy kết quả xét nghiệm dương tính đâu, đành để bệnh nhân ngồi ngoài đường chờ“, Đại sứ Phạm Sanh Châu kể lại.

Ảnh: Facebook Đại sứ Phạm Sanh Châu

Đại sứ Phạm Sanh Châu cũng cho biết thêm sau 3 tiếng chờ đợi, khi bệnh nhân vào đến phòng oxy thì lượng oxy trong máu chỉ còn 84%, nhờ máy thở lên được 92%.

Cũng trong bài đăng này, Đại sứ Phạm Sanh Châu đã kể lại thực trạng đại dịch Covid-19 đang hoành hành tại Ấn Độ. Hiện nay, giường bệnh đã không còn, máy thở oxy cũng hết. Thậm chí, cứ 40 giây lại có một người ͼɧếʈ vì Covid-19. 

Trong cuộc đời của mình kể cả những lúc nằm trong hầm trú ẩn để tránh máy bay ném bom của Mỹ vào những năm 1970, chưa bao giờ cảm thấy lằn ranh giữa cái ͼɧếʈ và sự sống lại mỏng manh đến thế. 

Giờ đây nếu ai mắc Covid-19 ở đây thì chỉ còn trông cậy vào sức đề kháng của bản thân và sự may rủi của số phận vì gọi điện đến bệnh viện nào thì cũng được cho biết là giường bệnh không còn, máy thở oxy đã hết và oxy cũng hết luôn. Trong 24 giờ qua đã có 315.000 ca nhiễm và 2.100 người ͼɧếʈ. Cứ 40 giây lại có một người ͼɧếʈ vì Covid-19. Mà họ đâu có phải xa lạ gì, nhiều người là mối quen biết và đối tác làm việc của Đại sứ quán“, ông Phạm Sanh Châu viết trên trang cá nhân. 

Đại sứ Phạm Sanh Châu cũng cho biết hiện tại lò thiêu xác tại Ấn Độ cũng đã quá tải. Chỉ trong vài ngày, tình hình dịch Covid-19 tại quốc gia này đã “vỡ trận”, rơi vào “cơn đại hồng thủy”.

“Không muốn khóc mà nước mắt cứ trào ra. Nhìn ra đường chỉ nhìn toàn thấy xe cứu thương chạy ngược xuôi. Đến ɭò τɧίêμ χáς cũng quá tải đành mang xác ra vườn lấy cành khô trên cây mà đốt.

Thương Ấn Độ quá Ấn Độ ơi, sao chỉ sau mấy ngày mà để ‘vỡ trận’ rơi vào ‘cơn đại hồng thủy’ như vậy ? Chẳng lẽ là nước sản xuất 60% vắc xin trên thế giới mà phải thua trận chiến này sao?”, Đại sứ Phạm Sanh Châu viết trên trang Facebook cá nhân.

Đại sứ Phạm Sanh Châu tại một bệnh viện ở New Delhi, Ấn Độ (Ảnh: Facebook Đại sứ Phạm Sanh Châu)

Hiện nay, Ấn Độ đang là “tâm chấn” tiếp theo của thế giới trong đại dịch Covid-19. Quốc gia 1,3 tỷ dân đang phải vật lộn để đối phó với tình trạng ca nhiễm mới tăng vọt và tình trạng thiếu oxy tại các cơ sở y tế đang ở mức đáng lo ngại.

Được biết, khoảng một nửa số bang tại Ấn Độ đang rơi vào tình trạng phong toả ở những mức độ khác nhau. Hàng triệu βệղɦ ղɦâղ ɦấρ ɦố¡, chưa bao giờ ranh giới giữa sự sống và cái ͼɧếʈ lại mong manh đến như vậy.

Theo số liệu thống kê, Ấn Độ đã ghi nhận 16,6 triệu ca mắc Covid-19, 13,9 triệu người đã bình phục và 190,000 người đã ʈử ʋσɳɡ trong đại dịch thế kỷ.

Có thể bạn quan tâm