Đồng bào ơi, xin đừng nói từ “TOANG”!

Chia sẻ

Cư dân mạng không lạ gì với từ “toang”. Nó là một từ lóng ám chỉ sự đổ vỡ, sự huỷ bỏ một kế hoạch nào đó hay kết thúc của một quá trình nào đó.

Có thể coi là một hiện tượng ngôn ngữ để làm mới vốn từ vựng. Bản thân nó chủ yếu dùng để bông đùa, thậm chí vô ђạเ. Nhưng đôi lúc do vô thức, do thói quen nên được nhiều người sử dụng.

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa

Dịch bệnh Covid-19 quay lại lần này là cú đánh thâm độc vào thời điểm nhạy cảm vừa diễn ra Đại hội Đảng và những ngày cận Tết Nguyên đán. Với số lượng người nhiễm Covid kỉ lục những ngày đầu và lệnh phong tỏa ngay lập tức được thi hành, thì việc ai đó dùng từ “toang” quả là bất nhẫn và gây hiệu ứng tâm lý không tốt trong cộng đồng. Có ở trong vùng tâm dịch mới thấy cuộc sống nhân dân đảo lộn khủng khiếp đến mức nào. Công ty với hơn 2.000 công nhân, hầu như địa bàn nào cũng có người thuộc F1 nên số lượng hàng chục ngàn người phải đi cách ly tập trung, không ít người già và trẻ nhỏ. Các khách sạn, nhà nghỉ, các trường học đều phải trưng dụng làm điểm cách ly.

Nên đừng nói từ toang, khi đồng bào đang gồng mình chống dịch như chống giặc. Điều quan trọng nhất là an toàn cho tính мạиɢ, sức khỏe. Còn thiệt hại về kinh tế thì vô cùng lớn, không thể ngày một ngày hai mà khắc phục, từ chị tiểu thương găm hàng hóa tết đến các trang trại nuôi gà, nuôi lợn; từ chủ doanh nghiệp bị ngừng trệ sản xuất kinh doanh đến người trồng đào, trồng bưởi…

Toang là toang thế nào khi ta có một Chính phủ với sự điều hành kịp thời, kiên quyết và tỉnh táo.

Toang là toang thế nào khi ta có đội ngũ y tế đã có kinh nghiệm qua những lần chống Covid trước đây đang quên mình ngày đêm trên tuyến đầu chống dịch.

Toang là toang thế nào khi các lực lượng bộ đội, công an, tự vệ, y tế cơ sở xuyên ngày đêm canh gác các chốt kiểm soát dịch.

Toang là toang thế nào khi các mẹ, các chị thay nhau nấu ăn cung cấp cho các lực lượng đang làm nhiệm vụ.

Toang là toang thế nào khi rất nhiều, rất nhiều những tấm lòng vàng đang quyên góp tiền và đồ dùng thiết yếu gửi cho đồng bào vùng dịch.

Toang là toang thế nào khi nhận được sự đồng thuận và nghiêm túc chấp hành lệnh phong tỏa từ phía nhân dân.

Hơn lúc nào hết, yêu thương hai tiếng đồng bào!Vùng tâm dịch Chí Linh, ngày phong tỏa thứ chín…

Cre: Tăng Bá Hùng

Ảnh: Vũ Minh Hường

Có thể bạn quan tâm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.