Duy trì 3 thói quen, tôi trở thành người đàn ông tốt hơn sau mỗi sáng thức dậy

Chia sẻ

DUY TRÌ 3 THÓI QUEN, TÔI TRỞ THÀNH NGƯỜI ĐÀN ÔNG TỐT HƠN SAU MỖI SÁNG THỨC DẬY: DẬY TỪ 4 GIỜ, DÀNH 10 PHÚT GỌI ĐIỆN, ÁP DỤNG QUY LUẬT 5X5X5

Thói quen số 1: Dậy sớm lúc 4 giờ sáng

4 giờ sáng: trời lành lạnh, không gian xung quanh yên tĩnh, chăn thì ấm, đệm thì êm, ngủ không ngủ tự nhiên dậy làm gì? Trước khi bắt đầu thói quen dậy lúc 4 giờ sáng, mình từng tập để dậy lúc 7 giờ, 6 giờ, 5 giờ rồi mới đến 4 giờ.

Thật ra dậy lúc 7 giờ với 6 giờ chẳng có gì khác nhau cả.Lúc đấy mặt trời đã mọc rồi, mọi thứ sáng sủa rồi, thành ra mình thấy cũng không có ‘sớm’ lắm như mình mong muốn. Thế nên mình thử dậy lúc 5 giờ, rồi sau đấy chuyển thành 4 giờ. Mấy ngày đầu dậy vào lúc 4 giờ thì mệt mỏi uể oải lắm, nhưng sau một tuần kiên trì thì tối đi ngủ mình chỉ muốn nhanh nhanh để mai dậy thôi. Làm thế nào để mình dậy được lúc 4 giờ? Trước tiên là phải đi ngủ sớm. Để không bị uể oải thì mình thấy bản thân phải ngủ ít nhất cỡ 6 tiếng nên muộn nhất là mình cần lên giường lúc 10 giờ khuya. Sau đấy dùng ứng dụng Alarmy Pro (chọn chế độ chụp ảnh bàn chải đánh răng) để báo thức. Sáng hôm sau ngay khi báo thức kêu, mình phải lao vào nhà vệ sinh để tắt báo thức, trên đường đi vào đó thì uống một ly nước (đã rót sẵn tối qua). Khi phải chụp ảnh bàn chải đánh răng để tắt báo thức, mình nhân tiện đánh răng luôn. Một ly nước và kem đánh răng bắt đầu làm mình tỉnh tí tí rồi. Mình dành thêm 15 phút tiếp theo mở điện thoại ra, mở ứng dụng học ngoại ngữ. Việc nhìn điện thoại liên tục trong 15 phút làm cho mình tỉnh ngủ hẳn luôn.
Xong việc thì ra ban công nhìn ra ngoài, cảm nhận và hít thở không khí trong lành, mát mẻ mà bạn sẽ chẳng bao giờ tận hưởng được vào ban ngày ở những thành phố lớn đâu. Sau đấy đi tắm nước lạnh, làm một ly trà nóng rồi chuẩn bị đi làm. Dậy sớm vào 4 giờ tức là mình có khoảng 2 tiếng để làm bất kỳ cái gì mình thích. Nếu bạn biết sắp xếp thời gian hợp lý thì đây sẽ là khoảng thời gian làm việc hiệu quả nhất trong ngày của bạn.

Thói quen số 2: Quy luật 5 x 5 x 5

Quy luật này mình học được từ một bài viết trên Quora.
Đây là quy luật bạn có thể áp dụng cho bản thân mỗi khi cần phải ra một quyết định nào đấy. Đại loại nó như thế này:
Khi có chuyện gì đấy xảy ra, bạn hãy tự hỏi bản thân 3 câu hỏi:
– Chuyện này có quan trọng trong 5 phút tới không?
– Chuyện này có quan trọng trong 5 ngày tới không?
– Chuyện này có quan trọng trong 5 năm tới không?
Thường rất nhiều quyết định của chúng ta dựa vào cảm xúc trong 5 phút, chúng ta quên mất đi chuyện 5 ngày, 5 năm. Ví dụ bạn tham gia một lớp học và cô giáo mời một bạn đứng dậy nói trước cả lớp để làm mẫu. Bạn rất ngại vì nghĩ rằng ‘trong 5 phút tới lỡ mình nói sai sẽ bị cả lớp cười cho vào mặt’. Bạn đã nghĩ đến ‘5 ngày tới có ai nhớ đến lời mình nói sai nữa không?’ hay ‘5 năm nữa có ai trong lớp này còn nhớ đến mình hay nhớ đến lời mình nói sai hôm nay không?’

Thói quen số 3: Dành 10 phút gọi điện
Chắc bạn cũng rất yêu quý ai đó trong đời mình đúng không? Nếu bạn thực sự yêu quý người đó, mỗi ngày hãy dành ra 10 phút cho họ. Một ngày dài 24 tiếng mà chỉ cần bỏ ra có 10 phút thôi, đâu phải là nhiều. Nếu bạn đi học ở thành phố, đã bao lâu rồi bạn chưa gọi điện cho bố mẹ? Nếu bạn có ông bà, đã bao lâu rồi bạn chưa gọi điện hỏi thăm ông bà? Thói quen này ban đầu có thể bạn sẽ hơi ‘ngại’ một chút vì không biết nói gì, nhưng bạn cứ tập thử xem, dần dần bạn sẽ quen và cảm thấy trong lòng rất nhẹ nhàng và vui vẻ mỗi khi thực hiện xong một cuộc gọi. Tóm lại, hãy thử thực hành tốt 3 thói quen trên, tôi đảm bảo bạn sớm muộn gì cũng trở thành một người đàn ông tốt hơn, tử tế hơn, và dễ thành đạt hơn! 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.