Georgia phát hiện thêm hơn 2.700 phiếu bầu bị bỏ sót, 1577 phiếu ủng hộ TT Tr¨ump

Chia sẻ

Hạt Fayette, bang Georgia, phát hiện 2.755 lá phiếu không được cập nhật vào kết quả bầu cử, trong đó 1.577 phiếu ủng hộ Tổng thống Trump.

Hạt Fayette, phía nam thành phố Atlanta, phát hiện một thẻ nhớ chứa kết quả bầu cử chưa được tải lên trong khi kiểm phiếu lại bằng tay. Quy trình này được thực hiện nhằm đảm bảo các máy bầu cử mới đã đếm phiếu chính xác, Gabriel Sterling, quan chức cấp cao thuộc Văn phòng Tổng thư ký bang Georgia, cho biết.

Tuy nhiên, số phiếu bầu bị bỏ sót không thể thay đổi kết quả chung của cuộc đua tổng thống. Ứng viên đảng Dân chủ Joe Biden vẫn là người dẫn trước ở Georgia.

Trước đó, cuộc kiểm phiếu lại bằng tay ở hạt Floyd, bang Georgia, hôm 16/11 cũng phát hiện 2.508 phiếu bầu chưa được tính, trong đó 1.643 phiếu dành cho Trump, 865 phiếu ủng hộ Biden.

Sự cố này xảy ra do giới chức bầu cử hạt Floyd quên tải dữ liệu phiếu bầu từ thẻ nhớ của một máy scan phiếu, Sterling, cho hay, gọi đây là “một sai lầm đáng kinh ngạc”.

Cả hai hạt sẽ phải xác nhận lại kết quả của họ. Khi những phiếu bầu bị bỏ sót được tính, chênh lệch giữa Trump và Biden sẽ là khoảng 13.000 phiếu.

Biden hôm 13/11 được xác định chiến thắng ở Georgia trong lần kiểm phiếu đầu tiên. Do cách biệt giữa hai ứng viên chưa đến 0,3%, Tổng thư ký bang Brad Raffensperger đã ra lệnh kiểm lại bằng tay gần 5 triệu phiếu từ ngày 14/11.

Chiến dịch tranh cử của Trump tuyên bố phát hiện nhiều điểm bất thường về phiếu bầu và đệ đơn kiện tại bang Georgia, nhưng không đưa ra được nhiều bằng chứng thuyết phục về tình trạng gian lận diện rộng hay có hệ thống. Một đơn kiện cáo buộc gần 60 phiếu bầu vắng mặt ở hạt Chatham được kiểm đếm không đúng cách, nhưng đã bị tòa bác bỏ. Hai đơn kiện khác đang chờ phán quyết.

Hôm 15/11, Trump tiếp tục tố cáo “việc kiểm phiếu lại của Georgia là một trò gian lận, vô nghĩa” vì Đạo luật Đồng thuận do Tổng thư ký bang ký với Thống đốc đã ngăn việc đối chiếu chữ ký cử tri trên phiếu bầu và phong bì. Tuy nhiên, hãng tin AP cho hay bang Georgia không có đạo luật nào ngăn cản việc các nhân viên kiểm phiếu đối chiếu chữ ký của cử tri.

Vũ Hoàng

Có thể bạn quan tâm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.