Giá xăng dầu ngày 1/4 sẽ được điều chỉnh từ 0h

Chia sẻ

Do Nghị quyết giảm thuế bảo vệ môi trường đối với xăng dầu có hiệu lực từ 0h ngày 1/4 nên cơ quan điều hành dự kiến giá bán xăng dầu được thực hiện thay đổi từ 0h cùng ngày.

Tối 30/3, một doanh nghiệp kinh doanh xăng dầu cho biết vừa nhận được thông báo của Bộ Công Thương về việc thay đổi thời gian điều chỉnh giá xăng dầu ngày 1/4.

Theo đó, thực hiện Nghị quyết số 18/2022/UBTVQH15 về mức thuế bảo vệ môi trường đối với xăng, dầu, mỡ nhờn có hiệu lực từ ngày 1/4 đến hết ngày 31/12 (có nghĩa là có hiệu lực từ 0h ngày 1/4 đến 24h ngày 31/12), Bộ Công Thương – Tài chính dự kiến giá bán các mặt hàng xăng dầu tiêu dùng phổ biến trên thị trường kỳ điều hành ngày 1/4 được thực hiện từ 0h cùng ngày.

“Do vậy, công tác chuẩn bị điều hành giá sẽ diễn ra trong khoảng thời gian từ 19-23h ngày 31/3. Bộ Công Thương đề nghị các thương nhân kinh doanh xăng dầu bố trí nhân sự, đầu mối liên hệ để nhận thông tin, điều chỉnh giá trong hệ thống phân phối của doanh nghiệp phù hợp với quy định”, doanh nghiệp này cho biết.

Tại họp báo thường kỳ Bộ Công Thương chiều ngày 30/3, Thứ trưởng Đỗ Thắng Hải cũng thông tin kỳ điều hành giá xăng dầu ngày 1/4 tới sẽ có điểm hơi khác so với kỳ điều hành bình thường.

“Bình thường cơ quan điều hành 10 ngày/lần vào 15h, song lần này vì giảm thuế môi trường có hiệu lực, việc điều chỉnh giảm có thể sớm hơn. Liên Bộ sẽ căn cứ vào đó để làm thế nào mang lại lợi ích cao nhất cho doanh nghiệp, người dân”, ông nhấn mạnh.

Giá xăng dầu kỳ điều hành ngày 1/4 sẽ có hiệu lực từ 0h thay vì 15h như trước. Ảnh: Chí Hùng.

Tuy nhiên, ông Hải cho biết quy định điều hành giá xăng dầu vẫn sẽ phụ thuộc giá thế giới. Hiện, Ủy ban thường vụ Quốc hội đã thông qua Nghị quyết 18 giảm thuế bảo vệ môi trường của xăng còn 2.000 đồng/lít, dầu giảm 1.000 đồng/lít…

“Trong trường hợp giá thế giới tăng 3.000 đồng/lít thì trong nước sẽ phải tăng 1.000 đồng/lít. Tuy nhiên, gần đây việc đàm phán giữa Nga và Ukraine đã có tiến triển hơn do đó, trong 2 ngày gần đây giá dầu thô giảm nhưng trước đó lại tăng rất cao”, người phát ngôn Bộ Công Thương cho biết.

Nghị quyết về mức thuế bảo vệ môi trường đối với xăng, dầu, mỡ nhờn đến hết ngày 31/12 vừa được Ủy ban Thường vụ Quốc hội thông qua. 

Việc giảm mức thuế bảo vệ môi trường đối với xăng sẽ góp phần trực tiếp làm giảm giá bán lẻ xăng, dầu (gồm VAT) tương ứng là 2.200 đồng/lít đối với xăng; 1.100 đồng/lít đối với dầu diesel, dầu mazut, dầu nhờn; 1.100 đồng/kg đối với mỡ nhờn; 770 đồng/lít đối với dầu hỏa.

Có thể bạn quan tâm