Giám đốc HCDC: Tại sao TP.HCM phải tiếp tục giãn cách xã hội 14 ngày?

Chia sẻ

“2 tuần không có nghĩa là số trường hợp sẽ giảm, 2 tuần là thời điểm vừa đủ để chúng ta đánh giá. Mỗi tuần, lực lượng chức năng sẽ đánh giá lại để xem có nên tăng cấp, giảm cấp hay không, điều này Chủ tịch UBND TP Nguyễn Thành Phong cũng đã nói rõ”, Giám đốc HCDC Nguyễn Trí Dũng nói.

Chiều 14/6, Sở Thông tin Truyền thông phối hợp với Sở Y tế TP.HCM và các đơn vị liên quan tổ chức buổi họp báo cung cấp thông tin về công tác phòng, chống dịch Covid-19 trên địa bàn TP.HCM.

Mở đầu cuộc họp báo, BS. Nguyễn Hữu Hưng – Phó Giám đốc Sở Y tế TP.HCM cho biết tình hình dịch Covid-19 đang diễn biến phức tạp, mặc dù chuỗi lây nhiễm tại Nhóm truyền giáo Phục Hưng cơ bản đã được kiểm soát nhưng trên TP tiếp tục xuất hiện nhiều ca nhiễm không rõ nguồn gốc, hình thành nên các chuỗi lây nhiễm mới.

Ông Từ Lương – Phó Giám đốc Sở TT&TT

Để phòng chống dịch Covid-19, Sở Y tế TP.HCM đề nghị người dân tiếp tục thực hiện biện pháp 5K, hạn chế tiếp xúc với người khác… Sau khi Phó Giám đốc Nguyễn Hữu Hưng chia sẻ, nhiều PV, báo đài tham dự buổi cung cấp thông tin đặt câu hỏi cho Sở Y tế liên quan đến việc giãn cách xã hội toàn thành phố trong 14 ngày tiếp theo.

Trước câu hỏi của PV liên quan đến việc 14 ngày sau giãn cách, TP.HCM có kiểm soát được dịch bệnh hay không? Bác sĩ Nguyễn Trí Dũng – Giám đốc Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật TP.HCM đã có những chia sẻ về vấn đề này.

Theo bác sĩ Dũng, việc giãn cách 2 tuần có chắc sẽ thành công, hiệu quả hay không, phía ngành y tế thành phố cũng như trước giờ chưa có nhà chuyên môn nào dám khẳng định điều này.

Việc giãn cách 2 tuần hay thời gian dài hơn nữa có đạt hiệu quả hay không hoàn toàn phụ thuộc vào 2 nội dung.

1. Mầm bệnh trong cộng đồng như thế nào, lây lan phát tán như thế nào trước khi giãn cách.

2. Việc tuân thủ giãn cách có được thực hiện đúng hay không?

Như đánh giá của Sở Y tế, mầm bệnh đang âm thầm lây lan trong cộng đồng, có thể bắt đầu từ sau nghỉ lễ 30/4. Việc âm thầm lây lan này được chứng minh là khi HCDC thực hiện truy đuổi, vây bắt… liên quan đến Nhóm truyền giáo Phục Hưng, thời gian gần đây, chuỗi lây nhiễm này đã được kiểm soát. Chúng ta đã truy vết đến F3, F4, thậm chí F5, đối với chuỗi này, giờ hầu hết các ca mới đều ở khu cách ly, số ca giảm theo ngày.

Giám đốc HCDC Nguyễn Trí Dũng

Tuy nhiên, trong đợt dịch bùng phát này, đã có 30 trường hợp bệnh viện tiếp nhận, sàng lọc và phát hiện đến 48 trường hợp dương tính SARS-CoV-2, đây là con số không nhỏ. 

“Giả sử nếu như các bệnh viện làm sơ suất, các ca bệnh này đi sâu vào bệnh viện thì sẽ như thế nào? Song song với 48 trường hợp này, thì những người tiếp xúc với họ cũng nhiễm bệnh”, BS Nguyễn Trí Dũng nói.

Ngoài ra, HCDC cho biết với việc lây lan dịch trong cộng đồng, không ai biết được có bao nhiêu người nhiễm Covid-19 mà không có triệu chứng, không đến bệnh viện để khám. Việc lựa chọn giãn cách thêm 14 ngày toàn xã hội, theo đánh giá của HCDC là phù hợp.

Theo Giám đốc Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật TP.HCM cho biết, hiện nay 14 ngày là thời gian đánh giá ban đầu của 1 chu kỳ để người nhiễm Covid-19 lây lan ra cộng đồng. Vậy nếu 14 ngày virus không có cơ hội phát tán nếu chúng ta giãn cách tốt, thì khả năng lây lan ra cộng đồng sẽ thấp. Ngành y tế cũng yêu cầu người dân có triệu chứng hoặc nghi ngờ nhiễm Covid-19 phải đến các bệnh viện sẽ khám để sàng lọc Covid-19.

“2 tuần không có nghĩa là số trường hợp sẽ giảm, 2 tuần là thời điểm vừa đủ để chúng ta đánh giá. Mỗi tuần, lực lượng chức năng sẽ đánh giá lại để xem có nên tăng cấp, giảm cấp hay không, điều này Chủ tịch UBND TP Nguyễn Thành Phong cũng đã nói rõ”, BS Nguyễn Trí Dũng nói.

Chuỗi lây nhiễm tại BV Bệnh Nhiệt đới hiện đã có 55 nhân viên nhiễm bệnh, tuy nhiên hầu hết đều không có triệu chứng, phần nào là do hiệu quả của vắc-xin

Đối với các trường hợp nhân viên nhiễm Covid-19 tại BV Bệnh Nhiệt đới TP.HCM, theo thông tin mà HCDC nắm được, hiện vẫn chưa phát hiện thêm các trường hợp F1 khác của những ca dương tính này nhiễm bệnh.

Đánh giá ban đầu cho thấy những ca mắc bệnh của BV Bệnh Nhiệt đới tập trung ở khối Hành chính, Hậu cần… Hiện Đoàn công tác của Bộ Y tế cùng các chuyên gia sẽ có những đánh giá, làm rõ thông tin để người dân an tâm.

Có thể bạn quan tâm