Hà Nam tiếp tục ghi nhận 2 ca dương tính với SARS-CoV-2

Chia sẻ

Đến thời điểm này, tổng số ca bệnh xác định được cộng dồn trên địa bàn tỉnh Hà Nam có liên quan đến ổ dịch tại thôn Quan Nhân, xã Đạo Lý, huyện Lý Nhân là 12 trường hợp.

Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật CDC Hà Nam đêm 1/5 cho biết, tính đến 21h cùng ngày, thêm 2 mẫu bệnh phẩm có kết quả xét nghiệm dương tính lần 1 với SARS-CoV-2. Cả 2 đã được cách ly theo đúng quy định.

Như vậy, đến thời điểm này, tổng số ca bệnh xác định được cộng dồn trên địa bàn tỉnh Hà Nam có liên quan đến ổ dịch tại thôn Quan Nhân, xã Đạo Lý, huyện Lý Nhân là 12 trường hợp. 

Ổ dịch này xuất phát từ bệnh nhân 2899 – nam thanh niên về từ Nhật Bản, sau khi kết thúc cách ly tập trung tại Đà Nẵng về Hà Nam thì có kết quả dương tính với SARS-CoV-2. Từ ca bệnh này, 15 người khác, gồm cả F1 lẫn F2 tại 3 tỉnh/thành Hà Nội, Hưng Yên và TP.HCM cũng được lần lượt xác định nhiễm Covid-19.

Trước đó, UBND tỉnh Hà Nam ra công điện về việc quyết liệt thực hiện các biện pháp cấp bách phòng, chống dịch Covid-19 trên địa bàn.

Cụ thể, để nhanh chóng kiểm soát dịch hiệu quả, dập dịch triệt để, không để bùng phát trong cộng đồng, UBND tỉnh Hà Nam yêu cầu cách ly xã hội đối với xã Đạo Lý (huyện Lý Nhân) từ 13h ngày 1/5 theo Chỉ thị 16/CT-TTg ngày 31/3/2020 của Thủ tướng Chính phủ.

Thực hiện các biện pháp giãn cách xã hội, hạn chế tập trung đông người đối với các xã Bắc Lý, xã Chân Lý từ 13h ngày 1/5 theo Chỉ thị 15/CT-TTg ngày 27/3/2020 của Thủ tướng Chính phủ. Tăng cường công tác kiểm tra, giám sát tình hình thực hiện của địa phương, đơn vị.

Dừng hoạt động các nhà hàng, quán ăn uống, các hoạt động dịch vụ, văn hóa, thể thao, cắt tóc, gội đầu, spa, làm đẹp trên địa bàn huyện Lý Nhân từ 13h ngày 1/5 đến khi có thông báo mới.

Chủ động phối hợp với các ngành Y tế, Công an tỉnh, Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh và các đơn vị liên quan thần tốc truy vết, dập dịch triệt để theo chỉ đạo của Bộ Y tế. UBND tỉnh cũng yêu cầu người dân tạm dừng tổ chức đám cưới, đám hỏi, các buổi tiệc liên hoan, gặp mặt và các hoạt động tập trung đông người. Hạn chế tối đa việc tập trung đông người tại các đám hiếu và phải thực hiện nghiêm yêu cầu 5K.

Bắt buộc người dân phải đeo khẩu trang khi ra khỏi nhà. Công an tỉnh, các địa phương tăng cường kiểm tra, xử lý nghiêm các trường hợp không đeo khẩu trang nơi công cộng và vi phạm các quy định phòng, chống dịch. Tăng cường thông tin tuyên truyền rộng rãi, kịp thời về diễn biến tình hình dịch bệnh, các biện pháp phòng, chống dịch.

Có thể bạn quan tâm