Hà Nội, xôn xao công ty đuổi việc nếu nhân viên gặp sếp không chào: Pʜạт 500k nếu lơ kế toán

Chia sẻ

Xôn xao trước việc công ty dán thông báo sẽ đuổi việc nhân viên nếu gặp cấp trên không chào hỏi. Những quy định nghiêm ngặt đang nhận nhiều ý kiến từ cộng đồng mạng. 

Môi trường công ty sẽ có nhiều quy định nhằm duy trì trật tự vì hàng chục, hàng trăm và có khi lên đến hàng nghìn con người trong một tập thể đòi hỏi phải sinh hoạt theo một cái “khung” cố định. Có nhiều nơi đã đề xuất cách phạt nhân viên như đi trễ giờ, làm việc riêng trong giờ làm, chậm tiến độ công việc… Tuy nhiên, phạt và thậm chí là đuổi việc như một công ty bên dưới có lẽ là hy hữu.

Cụ thể, hình ảnh chụp tấm bảng thông báo ở một công ty khiến nhiều người ngao ngán vì quy định văn hóa chào hỏi. Với cấp trên, nếu nhân viên không chào hỏi sẽ lập tức bị đuổi việc khỏi giải thích. Với kế toán, nếu gặp không chào sẽ bị phạt ngay 500 nghìn đồng – đó là số tiền lớn. Theo nội dung trên thông báo, có một nhân viên tên T. dường như bị phạt nặng hơn vì bị “bêu tên” 2 lần.

“Tất cả công nhân viên trong công ty đều phải chú ý tới văn hóa chào hỏi. Khi gặp cô T., chú D. là sếp phải chào hỏi dù đi một mình hay đi cùng khách. Gặp kế toán quản lý của mình cũng phải chào hỏi. Nếu gặp cô T. hay chú D. không chào lập tức đuổi việc, gặp kế toán không chào phạt 500 nghìn.

Phạt cảnh cáo anh T. xe nâng, anh L. thủ kho 500 nghìn/người vì hôm nay không chào hỏi khi cô T. đi cùng kế toán xuống xem hàng”.

(Ảnh Internet)

Chưa dừng lại đó, ở một tờ thông báo khác vào năm 2018, công ty còn có cách đề cập thẳng thắn đến mức không biết tế nhị: “Tất cả nhân viên làm việc trong công ty khi ngủ trưa dậy phải đánh răng. Nhiều khách hàng phản ánh khi nói chuyện miệng có mùi hôi”. Vấn đề này nên trao đổi trong những nhóm chat kín để giữ lịch sự, thay vì in thành thông báo dán “lộ thiên” thế kia.

(Ảnh Internet)

Câu chuyện chào hỏi trong công ty là phép tắc lịch sự tối thiểu ở mỗi người. Ngay cả đứa trẻ cũng được dạy gặp người lớn tuổi phải biết khoanh tay thưa hỏi. Ra đời đi làm, gặp cấp trên hay thậm chí là đồng nghiệp, cô lao công, bác bảo vệ… thì gật đầu cười chào một cái là chuyện tất nhiên, xã giao cũng được nhưng thể hiện con người có văn hóa, biết hành xử chuẩn mực.

Tuy nhiên việc ban hành thành thông báo, rồi đưa thành quy định và có biện pháp đuổi việc nếu nhân viên không chào cấp trên, kế toán là có phần hơi hà khắc, dễ gây phản ứng từ nhân viên dù chỉ là ngấm ngầm với nhau. Dù sao, để người khác tuân theo ý nhưng phải phục thay vì miễn cưỡng gượng ép.

Từng có công ty tại Hà Nội cũng có cách xử phạt nhân viên rất đặc biệt và có phần vô lý. Theo đó, người chủ không trang bị máy chấm công và bắt nhân viên mỗi sáng vào làm phải chụp ảnh chậu hoa mười giờ gửi qua cho sếp. Nếu ngày nào chụp ngay lúc hoa đã nở là coi như toang, bị trừ lương vì tội đi trễ. Ngặt nỗi, hoa mười giờ đâu phải cứ đúng beng 10 giờ sáng là nở nên nhiều nhân viên than trời, sáng nào cũng ráng đi sớm rồi chỏng gọng bu lại chụp chậu hoa.

Có thể bạn quan tâm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.