Hai cuộc đời khác biệt của người đọc sách và không đọc sách: Thấm từng chữ!

Chia sẻ

Bạn đọc bao nhiêu sách, nó sẽ hồi đáp lại cho bạn bấy nhiêu lợi ích. Có thể thỉnh thoảng bạn sẽ cảm thấy đọc sách không có ích lợi gì, nhưng đó không phải vì đọc sách mất đi ý nghĩa và giá trị, mà đó có lẽ là bởi bạn chưa đủ kiên nhẫn, chưa đủ chân thành khi đọc sách. Chỉ cần bạn nghiêm túc đọc, đọc bất cứ khi nào bạn muốn, dần dần bạn sẽ phát hiện ra, khoảng trời của mình sẽ ngày một trở nên rộng lớn hơn.

Duy trì thói quen đọc sách hàng ngày
Duy trì thói quen đọc sách hàng ngày

Mỗi ngày dậy sớm đọc sách, thói quen này, tôi đã duy trì được 5 năm. Thay vì nói tôi thích đọc sách, chi bằng nói tôi không thể xa rời được sách. Những thứ mà tôi đọc được, theo thời gian, sớm đã được “chuyển hóa” thành những thứ của tôi. Mỗi khi gặp phải những khó khăn hay vướng mắc trong cuộc sống, chúng đều cho tôi thêm nhiều lựa chọn và dũng khí hơn. 

Trên thế gian này, có lẽ không có thứ gì giống như sách, có thể đem lại cho tôi sự trợ giúp phong phú và thiết thực nhiều tới như vậy. Chúng giống như những người thầy dày dặn kinh nghiệm, đem lại cho tôi phương hướng rõ ràng, chúng đồng thời cũng giống như những người bạn đồng hành tâm đầu ý hợp, đem lại cho tôi sự khích lệ và an ủi kịp thời.

Có thể việc đọc sách cũng không có gì là quá khác biệt, nhưng thứ mà nó đem lại cho tôi, lại là sự nuôi dưỡng từ tận sâu bên trong. 

Sách giúp tôi sống tươi sáng và tích cực hơn, bất kể ban ngày công việc có bận rộn, có mệt mỏi tới đâu, chúng cũng đều có thể chữa lành cho tôi. Chúng cũng khiến tôi trở nên “lì lợm” và kiên cường hơn, bất kể có vấp phải khó khăn ra sao, cũng sẽ không cảm thấy bi quan hay tuyệt vọng. Chúng giúp tôi thông suốt và trí tuệ hơn, bất kể có phải đối mặt với những lựa chọn quan trọng ra sao, tôi cũng ít khi phàn nàn hay do dự. 

Mỗi ngày tan làm về nhà, tôi đều luôn thích ngồi yên tĩnh một chỗ đọc sách. Khi đắm mình trong thế giới của sách, tôi như quên hết đi mệt mỏi và vất vả. 

Với tôi mà nói, ý nghĩa tuyệt vời của đọc sách nằm ở chỗ nó giúp tôi thả lỏng bản thân. Trước mặt sách, tôi không phải bó buộc mình, không cần phải quen những người mình không muốn quen, không phải nói những lời không muốn nói, cũng không phải làm những việc không muốn làm. Đọc sách đem lại cho tôi nhiều lựa chọn và tự do đi tiếp xúc với những nhân vật mà mình thích, đi tìm hiểu những câu chuyện hay ho, đi bồi dưỡng, làm phong phú bản thân thông qua những câu chuyện và trải nghiệm của người khác. 

Trên con đường trưởng thành của mỗi người, đọc sách là khoản đầu tư có giá thành thấp nhất. Chỉ cần mở sách ra, đắm mình vào trong thế giới của sách, bạn sẽ được lắng nghe, được tâm sự, được trầm tư và cả tự suy ngẫm lại bản thân. 

Nếu nói công việc và cuộc sống là để chúng ta không ngừng thích nghi với xã hội và hiểu người khác, thì đọc sách chính là để hiểu bản thân mình hơn, học cách hòa hợp với bản thân và cuối cùng là sống với những gì mình thích.

Mỗi khi ở một mình, tôi luôn thích tiện tay với bất kì quyển sách nào đó ra để đọc. Bất kể là những buổi đêm mất ngủ, hay những hôm nào muốn giãi bày cảm xúc, sách đều là người bạn tri kỉ tốt nhất của tôi. 

Cảm thấy buồn, đi đọc một cuốn sách vui vui, tích cực, để nhận được niềm tin và sự ủng hộ mạnh mẽ hơn từ những câu chuyện truyền cảm hứng của người khác; cảm thấy bối rối, ngờ hoặc, hãy đọc một số cuốn sách triết lý đáng suy ngẫm, để rồi dần dần thấu hiểu sự khôn ngoan và chân lý của cuộc sống; cảm thấy cuộc sống tẻ nhạt, bạn có thể đọc một số cuốn sách thú vị để mở rộng tầm nhìn của mình qua những trải nghiệm tuyệt vời của người khác. 

Một người nếu thích đọc sách, đặc biệt là những cuốn sách kinh điển, nó giống như việc bạn có thêm được cho mình vô số những người bạn xuất sắc vậy. Mặc dù chúng không thể thực sự hiện diện ở bên bạn, nhưng chỉ cần mở sách ra, người đọc sách sẽ có thể giao tiếp với tác giả. 

Quá trình đọc có vẻ khá đơn độc, bởi vì nó đòi hỏi bạn phải tự tĩnh lại để có thể bước vào trạng thái đọc tốt nhất. Nhưng cá nhân tôi lại thấy rằng miễn là có sách ở bên, tôi không đơn độc. Bởi vì thứ mà đọc sách mang lại cho mọi người, vừa hay là sự bầu bạn một cách âm thầm. 

Không đọc sách, trông thì có vẻ như không mất gì, nhưng đọc sách lại giúp bạn thu hoạch được vô số thứ ngoài sức tưởng tượng. 

Khi bạn gặp phải những phiền phức và khó khăn tưởng chừng như không thể giải quyết, đọc sách có thể đem lại cho bạn những ý tưởng và chỉ dẫn tốt hơn; khi bạn mệt mỏi với sự xô bồ và phức tạp của xã hội, đọc sách có thể giúp bạn tự do và thư giãn; khi bạn cô đơn, đọc sách là người bạn và tri kỉ ở gần mà bạn không phải mất nhiều thời gian tìm kiếm nhất.  

Bạn đọc bao nhiêu sách, nó sẽ hồi đáp lại cho bạn bấy nhiêu lợi ích. Có thể thỉnh thoảng bạn sẽ cảm thấy đọc sách không có ích lợi gì, nhưng đó không phải vì đọc sách mất đi ý nghĩa và giá trị, mà đó có lẽ là bởi bạn chưa đủ kiên nhẫn, chưa đủ chân thành khi đọc sách. Chỉ cần bạn nghiêm túc đọc, đọc bất cứ khi nào bạn muốn, dần dần bạn sẽ phát hiện ra, khoảng trời của mình sẽ ngày một trở nên rộng lớn hơn. 

Đọc sách và không đọc sách, quả thực có thể cho ra hai cuộc đời khác nhau. 

Alexx

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.