Hàng nghìn F0 đang điều trị “đòi” xuất viện về nhà cách ly

Chia sẻ

Nhóm bệnh nhân mắc COVID-19 đang điều trị tại bệnh viện đang liên tục yêu cầu bác sĩ cung cấp thông tin để biết khi nào họ được về cách ly tại nhà. Bệnh viện đang chuẩn bị các phương án xác định tình trạng của bệnh nhân trước khi cho xuất viện.

“Ngoài mất khứu giác, tôi không có bất kỳ biểu hiện nào khác về sức khỏe. Tôi mong được về nhà để cách ly theo diện F0 căn cứ trên quy định của Bộ Y tế. Hiện vợ tôi đang mang thai, nhà chỉ có hai vợ chồng nên từ ngày nhập viện đến nay tôi rất lo lắng. Mong bệnh viện xem xét giải quyết nếu tôi đã đáp ứng được các tiêu chí thì tôi hy vọng sẽ sớm xuất viện về cách ly ở nhà” – Bệnh nhân P.L.K. (32 tuổi) đang điều trị tại Bệnh viện Dã chiến thu dung điều trị COVID-19 số 3, chia sẻ với phóng viên Tiền Phong.

Nam bệnh nhân bày tỏ nguyện vọng khi trao đổi với phóng viên Tiền Phong, rằng sớm được cách ly theo diện F0 tại nhà – ảnh Ngô Tùng

Một trường hợp khác là bệnh nhân N.Đ.T. (24 tuổi) ngụ tại quận Thủ Đức cũng đang điều trị tại Bệnh viện Dã chiến số 3, TP Thủ Đức, chia sẻ: “Em vào đây đã được 10 ngày rồi, mặc dù dương tính nhưng sức khỏe đều bình thường, không có bất kỳ biểu hiện bệnh gì cả. Em mong được về nhà tự cách ly để giải phóng bớt áp lực cho các y bác sĩ, bệnh nhân đông nên họ vất vả quá”.

Một bệnh nhân đang được điều trị tại Bệnh viện dã chiến số 3- ảnh Vân Sơn

Bệnh viện Dã chiến thu dung điều trị COVID-19 số 3 đi vào hoạt động từ ngày 7/7 đến nay, tại đây đã tiếp nhận điều trị hơn 2.000 bệnh nhân mắc COVID-19 trong nhóm không có triệu chứng hoặc chỉ có triệu chứng bệnh nhẹ. Đại diện bệnh viện cho biết, đến nay khoảng một nửa số bệnh nhân trong số trên đã qua 10 ngày điều trị hoặc sắp hết thời gian phải theo dõi, điều trị 10 ngày theo quy định mới của Bộ Y tế về việc cho phép F0 được cách ly tại nhà.

Theo bác sĩ Trần Văn Khanh, Giám đốc Bệnh viện Dã chiến số 3, hầu hết bệnh nhân từ các phòng bệnh đang theo dõi rất sát thông tin về dịch COVID-19 và các quy định liên quan đến cách ly, điều trị. Theo đại diện bệnh viện này, khi nắm thông tin về việc Bộ Y tế sẽ cho phép một số nhóm F0 đáp ứng được các quy định sẽ được xem xét cho xuất viện về cách ly tại nhà, rất nhiều người đã gọi điện cho bác sĩ đề nghị cho biết khi nào họ sẽ được xuất viện.

Theo tiêu chuẩn xuất viện đối với các trường hợp F0 ở ngày thứ 10 kể từ thời điểm được xác định dương tính với SARS-CoV-2 được Bộ Y tế quy định thì người bệnh phải đáp ứng được các tiêu chí: không có triệu chứng lâm sàng trong vòng 10 ngày kể từ thời điểm có kết quả xét nghiệm dương tính. Tối thiểu lấy hai mẫu bệnh phẩm liên tiếp (cách nhau 24 giờ) có kết quả xét nghiệm bằng phương pháp PCR âm tính hoặc nồng độ virus thấp.

Trước tình hình trên, tối 17/7 trao đổi với phóng viên báo Tiền Phong, BS Trần Văn Khanh, Giám đốc Bệnh viện Dã chiến số 3 cho biết: “Để thực hiện quy định mới về việc cách ly F0 tại nhà, chúng tôi sẽ đưa vào vận hành thêm một khu vực dành riêng cho hoạt động lấy mẫu xét nghiệm.

Một khu vực khác sẽ được sử dụng để tách nhóm bệnh nhân đã đủ tiêu chuẩn có thể xuất viện về nhà tự cách ly ra khỏi khu vực chung của các ca bệnh dương tính’. Theo bác sĩ Khanh, mọi phương án sẽ được thực hiện khi thành phố triển khai cho F0 đủ tiêu chuẩn quy định được cách ly tại nhà.

Theo Kênh 14

Có thể bạn quan tâm