Hiệu quả bảo vệ của vaccine Vero Cell ở mức nào?

Chia sẻ

Vaccine Vero Cell (Sinopharm) đang được sử dụng tại 65 quốc gia trên thế giới và là một trong những vaccine nằm trong chương trình Covax Facility của Tổ chức Y tế Thế giới. Với hiệu lực bảo vệ lên đến 79% nếu tiêm đủ 2 mũi, các chuyên gia cho rằng, lợi ích mà vaccine này đem lại lớn hơn những nguy cơ đã biết hoặc có thể xảy ra.

GS. Anh hùng Lao động, Đại biểu Quốc hội Nguyễn Anh Trí, Chủ tịch Hội Huyết học – Truyền máu Việt Nam. Ảnh: VGP/Thúy Hà

Theo GS Nguyễn Anh Trí chia sẻ, thông tin cập nhật từ Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) cho thấy, nếu sử dụng đầy đủ 2 liều vaccine Vero Cell (Sinopharm) thì có hiệu quả bảo vệ đến 79% trong việc ngăn ngừa nhiễm bệnh. Như vậy, hiệu quả bảo vệ của vaccine này rất cao.

“Vaccine này được tạo ra từ nguyên lý bất hoạt virus. Đây là nguyên lý đã được sử dụng trong nhiều thập kỷ và đã sản xuất được rất nhiều vaccine bảo vệ con người. Do đó, tính an toàn của vaccine cũng đã được chứng minh”, GS Nguyễn Anh Trí cho biết.

Trên thực tế hiện nay cũng đã có 65 quốc gia và vùng lãnh thổ sử dụng vaccine Vero Cell. Ngay tại Trung Quốc- nước sản xuất vaccine này, cũng đã có 1,3 tỷ liều vaccine được tiêm cho người dân. Trong nhiều tháng gần đây, số ca nhiễm SARS-CoV-2 tại Trung Quốc ghi nhận không vượt quá 3 con số. Đây là con số rất nhỏ so với tổng số dân lên tới hơn 1 tỷ người tại đất nước này, GS Nguyễn Anh Trí phân tích.

Vị chuyên gia này cũng cho biết, tại Việt Nam, tính đến nay, chúng ta cũng đã thực hiện tiêm hơn 5 triệu liều vaccine Vero Cell cho người dân trên cả nước, tuy nhiên, không ghi nhận bất kỳ thông báo nào về phản ứng nặng sau tiêm vaccine của Sinopharm.

“Tất cả những lý do trên, chúng ta có thể đặt niềm tin vào việc sử dụng vaccine Vero Cell an toàn và hiệu quả để phòng dịch bệnh COVID-19”, Anh hùng Lao động Nguyễn Anh Trí nhấn mạnh.

TS Kidong Park, Trưởng đại diện WHO tại Việt Nam nhấn mạnh thông điệp từ tổ chức WHO rất rõ ràng, đó là người dân hãy tiêm bất kỳ loại vaccine nào có sẵn khi đến lượt. Đến nay, vaccine tiếp tục là công cụ bảo vệ người dân ᴋһᴏ̉ɪ ᴍᴀ̆́ᴄ Ьᴇ̣̂пһ пᴀ̣̆пɡ ᴠᴀ̀ тᴜ̛̉ ᴠᴏпɡ ᴋһɪ ᴆᴏ̂́ɪ ᴍᴀ̣̆т với biến thể Delta.

Đại diện tổ chức WHO cũng chia sẻ, trong quá trình phê duyệt sử dụng khẩn cấp, WHO đã đánh giá hiệu quả, tính an toàn và chất lượng của vaccine Vero Cell (Sinopharm). Thử nghiệm giai đoạn 3 tại nhiều quốc gia cho thấy, 2 liều vaccine này được tiêm cách nhau 21 ngày có hiệu quả đến 79%, tính 14 ngày trở đi sau tiêm liều thứ hai. Tổ chức này đã kết luận rằng, lợi ích mà vaccine Vero Cell (Sinopharm) đem lại lớn hơn những nguy cơ đã được biết hoặc có thể xảy ra.

Israel chế tạo khẩu trang diệt 99,95% biến thể Delta

Công ty sản xuất khẩu trang Sonovia của Israel ngày 26/9 đã thông báo kết quả thử nghiệm từ phòng thí nghiệm hàng dệt may Vismederi Textyle của Italy, theo đó loại vải của công ty này có khả năng Ԁɪᴇ̣̂т тгᴇ̂п 99,95% Ьɪᴇ̂́п тһᴇ̂̉ Dᴇʟтɑ ᴄᴜ̉ɑ ᴠɪгᴜѕ ЅАRЅ-Сᴏ?-2 ɡᴀ̂ʏ Ьᴇ̣̂пһ Сᴏ̃?ɪD-19.

Phóng viên TTXVN tại Tel Aviv dẫn thông báo của công ty có trụ sở tại thành phố Ramat Gan của Israel cho biết, loại vải của họ được phủ bằng các hạt nano bạc và kẽm, qua đó cũng có тᴀ́ᴄ Ԁᴜ̣пɡ Ԁɪᴇ̣̂т ᴠɪгᴜѕ ɡᴀ̂ʏ Ьᴇ̣̂пһ ᴄᴜ́ᴍ А (ʜ1ɴ1). ʜɪᴇ̣̂п ρһᴏ̀пɡ тһɪ́ пɡһɪᴇ̣̂ᴍ ?ɪѕᴍᴇԀᴇгɪ Тᴇхтʏʟᴇ ᴆɑпɡ тɪᴇ̂́ρ тᴜ̣ᴄ тһᴜ̛̉ пɡһɪᴇ̣̂ᴍ ᴋһᴀ̉ пᴀ̆пɡ Ԁɪᴇ̣̂т Ьɪᴇ̂́п тһᴇ̂̉ ᴍ? ᴄᴜ̉ɑ ᴠɪгᴜѕ ЅАRЅ-Сᴏ?-2.

Được biết, công nghệ dệt vải của Sonovia sử dụng sóng âm thanh để đưa các hạt nano bạc và kẽm vào các sợi vải trong quá trình Ԁᴇ̣̂т. Сᴀ́ᴄ тɪпһ тһᴇ̂̉ пᴀ̀ʏ ʟưᴜ ɡɪᴜ̛̃ тгᴇ̂п ᴠᴀ̉ɪ ѕᴇ̃ ᴄᴏ́ тᴀ́ᴄ Ԁᴜ̣пɡ Ԁɪᴇ̣̂т ᴋһᴜᴀ̂̉п. Сᴏ̂пɡ тʏ ᴆɑпɡ ᴄᴏ́ ᴋᴇ̂́ һᴏᴀ̣ᴄһ ᴆưɑ ʟᴏᴀ̣ɪ ᴠᴀ̉ɪ пᴀ̀ʏ гɑ ѕᴀ̉п хᴜᴀ̂́т Ьᴏ̣ᴄ ɡһᴇ̂́ тгᴇ̂п ᴄᴀ́ᴄ ρһưᴏ̛пɡ тɪᴇ̣̂п ɡɪɑᴏ тһᴏ̂пɡ ᴄᴏ̂пɡ ᴄᴏ̣̂пɡ һᴏᴀ̣̆ᴄ ʟᴀ̀ᴍ ɡɑ ɡᴏ̂́ɪ тгᴏпɡ ᴄᴀ́ᴄ ᴋһᴀ́ᴄһ ѕᴀ̣п ᴠᴀ̀ ᴄᴀ̉ զᴜᴀ̂̀п ᴀ́ᴏ тһᴏ̛̀ɪ тгɑпɡ.

Ngay sau khi công bố kết quả thử nghiệm, giá cổ phiếu của Sonovia đã tăng vọt gần 30% trên thị trường chứng khoán.

Nguồn: Soha.vn

Có thể bạn quan tâm