Hình ảnh Tết cổ truyền cách đây đúng 100 năm, mấy ai còn nhớ

Chia sẻ

Hình ảnh Tết cổ truyền vào năm 1920, cách đây đúng 100 năm được một nhiếp ảnh gia người nước ngoài ghi lại. Các hình ảnh trải qua 100 năm đã được Đại Nam Phục Ảnh phục chế lại màu.

100 năm trước, chợ Tết ở Hà Nội đông kẻ bán người mua với những hình ảnh quen thuộc như cành đào, hoa thủy tiên, hàng lá dong, ông đồ cho chữ.

Những bức ảnh về ngày Tết ở Hà Nội năm 1920 được phục chế màu bởi bạn trẻ Âu Minh (sinh 1994) và đăng tải tại page “Đại Nam phục ảnh”, nhận được sự chú ý của cộng đồng mạng.

Ban biên tập mời các bạn cùng nhìn lại con người Việt Nam trong không khí tết của 100 năm trước qua những bức ảnh tư liệu quý hiếm:

Phiên chợ Tết, mọi người đi mua chuối.

Cụ ông đi chợ trong trang phục giống của người Hoa

Nhiều người nhận ra những góc thân quen của Hà Nội qua hình ảnh được phục chế màu. Bộ ảnh đã giúp nhiều người hiểu thêm hoạt động trong ngày Tết của người dân Hà thành cách đây 100 năm. Trong ảnh, trẻ con đang xin chữ ông đồ.

Chia sẻ với Zing.vn, Âu Minh cho biết những hình ảnh ngày Tết cách đây 100 năm được bạn sưu tầm. “Mình muốn phục chế những hình ảnh về phong tục Tết nên đã cất công đi tìm. Tình cờ, mình thấy bộ ảnh chụp các hoạt động ngày Tết của người Hà Nội. Trong bộ ảnh gốc đen trắng, có vài tấm được tác giả chú thích về năm chụp bằng tiếng Pháp nên mình biết được thời gian chụp cách đây trăm năm”, Âu Minh nói.

Ngoài bộ ảnh Tết Hà Nội cách đây 100 năm, Âu Minh còn phục chế nhiều bộ ảnh cổ khác. Đam mê lịch sử và những hình ảnh ngày xưa, cộng thêm kiến thức về đồ họa, xử lý hình ảnh, 9X quyết định lập trang trên mạng xã hội để đăng tải và chia sẻ hình ảnh được phục chế màu.

Thời gian đầu mới mày mò phục chế ảnh, Minh mất nhiều thời gian để xử lý, đồng thời tìm thêm tư liệu lịch sử, tìm hiểu bối cảnh văn hóa để ước lượng màu. Sau này, Minh may mắn được một người quen chia sẻ một phần mềm giúp khôi phục cơ bản màu từ ảnh trắng đen nên thời gian xử lý nhanh hơn.

Mua lá rong về gói bánh trưng Tết

Một cửa hiệu nha khoa ở Hà Nội ngày xưa.
Nghệ nhân làm đồ cúng ông Táo.
Hoa cúc ngày Tết
Thú chơi hoa thủy tiên của người Hà Nội xưa. Trong ảnh, những chậu hoa Thủy tiên được bày bán ở chợ.

“Đại Nam phục ảnh” có nghĩa là phục chế ảnh của Đại Nam. Âu Minh cho hay ban đầu, bạn chỉ định phục chế những bức hình trong thời kỳ Đại Nam (triều Nguyễn). Sau khi thực hiện được một thời gian, Minh dần mở rộng ra khoảng thời gian cho tới khi trước 1975. Bởi vì sau năm 1975, hầu như ảnh chụp đã có ảnh màu.

Tháp bút ngày xưa

Có thể bạn quan tâm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.