Hội đồng bầu cử giải thích việc rút tên ứng viên Nguyễn Quang Tuấn

Chia sẻ

Ông Nguyễn Quang Tuấn nộp đơn xin rút khỏi danh sách ứng cử viên đại biểu Quốc hội khóa XV và Ủy ban bầu cử TP Hà Nội cũng có đề nghị về việc này.

Chiều 21/5, bà Nguyễn Thị Thanh, Trưởng Ban công tác đại biểu, cho biết trên đây là căn cứ để Hội đồng bầu cử Quốc gia xem xét, ra nghị quyết rút tên ông Nguyễn Quang Tuấn – Giám đốc Bệnh viện Bạch Mai, ra khỏi danh sách ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XV tại TP Hà Nội.

Theo bà Thanh, quy định tại khoản 1, Điều 60 của Luật bầu cử đại biểu Quốc hội và đại biểu HDNĐ nêu rõ chỉ được xóa tên ứng viên trong danh sách chính thức những người ứng cử đại biểu Quốc hội, nếu đến thời điểm bắt đầu bỏ phiếu người đó bị khởi tố bị can, bị bắt, giữ vì phạm tội quả tang, bị mất năng lực hành vi dân sự, ¢нếт hoặc vi phạm nghiêm trọng pháp luật về bầu cử…

Bà Nguyễn Thị Thanh, Trưởng Ban công tác đại biểu thuộc Ủy ban thường vụ Quốc hội, tại họp báo chiều 21/5. Ảnh: Hoàng Phong

“Đến nay chúng tôi chưa nhận được bất kỳ văn bản pháp lý nào của cơ quan có thẩm quyền kết luận ứng cử viên Nguyễn Quang Tuấn vi phạm pháp luật”, bà Thanh nói và cho biết, quyết định rút tên ông Tuấn khỏi danh sách ứng cử viên nhằm bảo đảm quyền công dân và quyền của ứng cử viên.

Ngoài ra, ông Nguyễn Quang Tuấn là đại biểu Quốc hội khoá XIV nên có quyền miễn trừ, đó là: Không được bắt, giam, giữ, khởi tố, khám xét nơi ở và nơi làm việc nếu không có sự đồng ý của Quốc hội hoặc trong thời gian Quốc hội không họp, không có sự đồng ý của Ủy ban Thường vụ Quốc hội…

Bà Thanh nói thêm, Hội đồng bầu cử Quốc gia đã căn cứ vào quy định của Luật bầu cử Quốc hội và HĐND các cấp, các quy định pháp luật có liên quan để “cân nhắc việc rút tên ông Nguyễn Quang Tuấn ra khỏi danh sách ứng viên và quyết định này hoàn toàn phù hợp trong điều kiện cụ thể”.

Về trường hợp ông Nguyễn Thế Anh – Đại tá, Chỉ huy trưởng Bộ chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh Kiên Giang, Hội đồng bầu cử Quốc gia cũng có quyết định rút tên ông này khỏi danh sách ứng cử viên, vì ông làm đơn xin rút với lý do sức khoẻ và Ủy ban Bầu cử tỉnh Kiên Giang có đề nghị tương tự. Đến nay, theo bà Thanh, chưa có quyết định mang tính pháp lý nào liên quan đến ông Nguyễn Thế Anh.

“Hội đồng bầu cử Quốc gia đã làm việc khách quan, đúng quy trình khi ra nghị quyết rút tên đối với 2 ứng cử viên nêu trên”, bà Thanh nói và cho hay, trong trường hợp một ứng cử viên nào đó có vi phạm thì phải xử lý theo các quy định pháp luật. Việc xử lý này được xem xét trong mọi giai đoạn, ngay cả khi bầu xong, xác nhận tư cách đại biểu rồi mà cơ quan chức năng phát hiện người trúng cử vi phạm thì người đó vẫn bị xem xét bãi nhiệm và chịu trách nhiệm trước pháp luật.

GS.TS Nguyễn Quang Tuấn, Giám đốc Bệnh viện Bạch Mai. Ảnh: Hoàng Phong.

Trước đó ngày 27/4, tại họp báo công bố danh sách ứng viên đại biểu Quốc hội khóa XV, bà Nguyễn Thị Thanh cho biết, sau khi biết Bộ Công an xác minh vụ mua sắm thiết bị tại Bệnh viện Tim Hà Nội, Tiểu ban nhân sự Hội đồng bầu cử quốc gia đã có văn bản gửi Bộ đề nghị cung cấp thông tin.

“Chúng tôi đã nhận được văn bản của Bộ Công an gửi Tiểu ban nhân sự, cho hay ông Nguyễn Quang Tuấn có ký một số văn bản liên quan, nhưng để khẳng định vi phạm pháp luật hay không thì còn đang trong quá trình điều tra”, bà Thanh nói.

GS.TS Nguyễn Quang Tuấn 54 tuổi, quê ở huyện Thanh Oai, TP Hà Nội, là đại biểu Quốc hội khóa XIV, Giám đốc Bệnh viện Bạch Mai, Hiệu trưởng Trường Cao đẳng Y tế Bạch Mai, Chủ tịch Hội Tim mạch học Hà Nội.

Từ tháng 8/2012 đến 3/2020, ông Tuấn là Giám đốc Bệnh viện Tim Hà Nội. Đầu tháng 4, Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an làm việc với Bệnh viện Tim Hà Nội về các gói thầu mua sắm thiết bị y tế, vật tư y tế, thực hiện các đề án xã hội hóa tại các bệnh viện công lập.

Ngày 14/5, bà Hoàng Thị Ngọc Hưởng, 60 tuổi (cựu phó giám đốc, Phó chủ tịch Hội đồng mua sắm, Tổ trưởng Tổ thẩm định đấu thầu Bệnh viện Tim Hà Nội) bị bắt, khởi tố vì có dấu hiệu phạm tội Vi phạm các quy định về đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng,theo điều 222 Bộ luật Hình sự. Cùng tội danh, 3 thuộc cấp của bà Hưởng bị khởi tố, bắt giam.

Có thể bạn quan tâm