Hợp đồng vũ khí chục tỷ USD của ông Trump nguy cơ bị chặn

Chia sẻ

Theo Reuters, một số thượng nghị sĩ sẽ trình nghị quyết ngăn Washington bán lô vũ khí trị giá 23 tỷ USD cho UAE, trước khi ông Trump rời nhiệm sở.

Các thượng nghị sĩ Bob Menendez và Chris Murphy thuộc đảng Dân chủ, và Rand Paul thuộc phe Cộng hòa sẽ trình ra bốn nghị quyết khác nhau để bác bỏ kế hoạch của Tổng thống Donald Trump, khi người đứng đầu Nhà Trắng định bán lô vũ khí gồm các máy bay không người lái MQ-9 Reaper, tiêm kích F-35, các tên lửa không đối không và nhiều loại vũ khí, đạn dược khác cho Các tiểu Vương quốc Ả rập Thống nhất (UAE).

Theo họ, UAE có thể sẽ sử dụng những loại vũ khí trên “trong các cuộc tấn công vi phạm luật nhân quyền quốc tế, gây thương vong cho hàng nghìn người dân Yemen”.

Reuters trích dẫn luật pháp Mỹ cho thấy, các thỏa thuận mua bán vũ khí lớn cho phép nhiều thượng nghị sĩ bị buộc phải bỏ phiếu trình lên những nghị quyết không phê chuẩn thương vụ. Nhưng để có hiệu lực, những nghị quyết bác bỏ cần phải thông qua Thượng viện, hiện do đảng Cộng hòa nắm giữ. Tổng thống Trump cũng có quyền phủ quyết các nghị quyết trên.

Tuy nhiên với việc Tổng thống đắc cử Joe Biden sắp nắm quyền, thì ông Biden có thể cho dừng thương vụ này lại với những lý do an ninh quốc gia. Điều này khiến số phận thương vụ vũ khí trị giá hàng chục tỷ USD của ông Trump khó có thể đoán định.

Tuấn Trần

Có thể bạn quan tâm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.