Khẩn cấp truy tìm những người tiếp xúc gần với chuyên gia Trung Quốc kết thúc cách ly về nước mắc Covid-19

Chia sẻ

5 chuyên gia Trung Quốc sau khi hoàn thành cách ly tập trung tại thành phố Yên Bái đã di chuyển nhiều nơi. Về nước, một người trong số họ được xác định dương tính với SARS-CoV-2.

Ngày 1/5, Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 tỉnh Bắc Giang vừa ra thông báo khẩn về lịch trình di chuyển của 5 chuyên gia Trung Quốc tại Công ty T.B.A. 

Sau khi kết thúc cách ly, một trong 5 chuyên gia về Trung Quốc đã có kết quả xét nghiệm dương tính với SARS-CoV-2. Được biết, trước khi về nước, nhóm chuyên gia di chuyển nhiều nơi tại tỉnh Yên Bái, Lai Châu, Vĩnh Phúc. 

Cụ thể các địa điểm: 

– Ngày 23/4: ngã ba xã Cát Thịnh, huyện Văn Chấn, tỉnh Yên Bái. 

– Ngày 24/4: khách sạn Bảo Yến, tổ 4, phường Tân An, thị xã Nghĩa Lộ, tỉnh Yên Bái (từ 0h5’đến 4h45′) và tại huyện Tân Uyên, tỉnh Lai Châu (lúc 18h00). 

– Ngày 25/4: thị xã Nghĩa Lộ, tỉnh Yên Bái. 

– Từ ngày 26 đến 28/4: Công ty Gạch men Vinatop – 300/10B thôn Lương Câu, xã Sơn Lôi, huyện Bình Xuyên, tỉnh Vĩnh Phúc. 

– Trưa ngày 26/4: Quán ăn Hải sản Ngon, thị xã Vĩnh Yên, tỉnh Vĩnh Phúc. 

– Ngày 27/4: Khách sạn Bảo Yến, tổ 4, phường Tân An, thị xã Nghĩa Lộ, tỉnh Yên Bái. 

Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 Bắc Giang yêu cầu người dân từng đến các địa điểm nêu trên cần gọi điện thoại đến cơ quan y tế gần nhất để được hướng dẫn cụ thể.

Ảnh minh họa

Trao đổi với chúng tôi chiều 1/5, ông Trần Huy Tuấn, Chủ tịch UBND tỉnh Yên Bái cho biết, ngay khi nhận thông tin, tỉnh đã truy vết, lấy mẫu xét nghiệm những người tiếp xúc gần với chuyên gia này và đưa đi cách ly tập trung. Sơ bộ, toàn bộ đều có kết quả xét nghiệm âm tính với SARS-CoV-2. 

Cùng ngày, UBND tỉnh Lạng Sơn cũng ban hành văn bản số 547/UBND-KGVX về việc truy vết, cách ly các trường hợp liên quan đến ca bệnh nhiễm Covid-19 xuất cảnh qua cửa khẩu Hữu Nghị. 

Cụ thể, UBND tỉnh Lạng Sơn chỉ đạo các ngành chức năng địa phương khẩn trương liên hệ, phối hợp với tỉnh Yên Bái và các tỉnh liên quan để phối hợp truy vết, điều tra dịch tễ tất cả những người trên địa bàn tỉnh tiếp xúc gần và có liên quan đến ca bệnh trên. Thực hiện cách ly, lấy mẫu xét nghiệm theo hướng dẫn của Bộ Y tế. 

Sở Y tế Lạng Sơn chủ trì, phối hợp với các cơ quan chức năng tiến hành rà soát, xét nghiệm sàng lọc các lực lượng làm việc tại cửa khẩu liên quan đến ca bệnh. 

Tỉnh Lạng Sơn giao Sở ngoại vụ liên hệ với cơ quan chức năng của Quảng Tây, Trung Quốc nắm bắt thông tin sức khỏe của 4 người Trung Quốc cùng đoàn chuyên gia với ca bệnh.

Có thể bạn quan tâm